Từ lâu chúng ta đã biết cỏ mần trầu là một trong những loại thảo dược quý, và tương đối phổ biến ở các nước châu Á. Trong đó có ở Việt Nam. Bằng việc có tác dụng phong phú, cỏ mần trầu được ứng dụng để chữa trị được nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó có cao huyết áp, ho khan, ho có đờm, mụn nhọt,… Đặc biệt cỏ mần trầu còn là thảo dược chữa bệnh trĩ. Nhưng làm…

Có thể bạn quan tâm:

Từ lâu chúng ta đã biết cỏ mần trầu là một trong những loại thảo dược quý, và tương đối phổ biến ở các nước châu Á. Trong đó có ở Việt Nam. Bằng việc có tác dụng phong phú, cỏ mần trầu được ứng dụng để chữa trị được nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó có cao huyết áp, ho khan, ho có đờm, mụn nhọt,… Đặc biệt cỏ mần trầu còn là thảo dược chữa bệnh trĩ. Nhưng làm cách nào để dùng cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ một cách hiệu quả? Bài viết này sẽ giải đáp giúp các bạn nỗi lo lắng này.

Cỏ mần trầu là gì 

Cỏ mần trầu còn có tên gọi khác là cây ngưu cân thảo, sam tử thảo, tất suất thảo, cỏ vườn trầu, cỏ chỉ tía, có dáng, cỏ bắc,.. Cỏ mần trầu thuộc họ Lúa Poaceae (Gramineae) và có tên khoa học là Eleusine indica (L.) Gaertn. (Cynosurus indica L.).

Loại cỏ này thường mọc hoang ở những bãi cỏ ven đường. Trước khi được đưa vào nghiên cứu thì cỏ mần trầu được xem là cây mọc dại. Chủ yếu được dùng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng cỏ mần trầu lại là loại dược liệu quý, nhưng không hiếm của nhiều nước ở châu Á.

cỏ mần trầu chữa bệnh trĩCỏ mần trầu thường mọc dại ven đường, rất dễ tìm thấy.

Với đặc tính ngọt mà hơi đắng, có tác dụng hạ nhiệt, giải độc gan. Cỏ mần trầu có khả năng chữa sốt, sốt rét và mát gan, tiêu độc. Hiện nay, người ta sử dụng cỏ mần trầu như một bài thuốc đông y chữa trĩ.

Cỏ mần trầu chữa bệnh trĩTuy là cỏ hoang nhưng cỏ mần trầu lại có tác dụng chữa được bệnh trĩ.

Một số bài thuốc chữa trĩ với cỏ mần trầu:

Chữa trĩ với cỏ mần trầu kết hợp với một số thảo dược Đông Y

Lấy 200g cỏ mần trầu ở dạng tươi kết hợp với các loại thảo dược sau: cam thảo, vỏ đậu xanh, ngũ gia bì, rau má, nhân trần, khương truật, kim ngân hoa với tỷ lệ 1:1 (tức là 200g các loại). Sau đó, thái nhỏ và phơi khô tất cả các vị thuốc trên và xếp thành từng thang thuốc, mỗi thangthuốc nặng 50g hỗn hợp trên.

Khi dùng thì đem từng thang thuốc đó ra hãm như trà, và dùng để uống thay cho nước lọc hàng ngày. Để không phải tốn công chuẩn bị và mất nhiều thời gian, có thể phơi khô các vị thuốc trên một lần với số lượng lớn và bảo quản để xài dần.

Lưu ý: Mỗi ngày chỉ xài 1 thang, không xài hơn để bài thuốc có hiệu quả

Hãm trà cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ

So với bài thuốc đầu tiên thì bài thuốc này có vẻ đơn giản và dễ làm hơn. Về nguyên liệu chỉ bao gồm cỏ mần trầu và nhân trần. Còn về trạng thái nguyên liệu thì dù cỏ mần trầu tươi hay đã được phơi khô qua đều có thể dùng được. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, chia tỉ lệ cỏ mần trầu và nhân trần lần lượt là 7 và 3 rồi cho vào nước và đun lên, hoặc có thể hãm với nước sôi như hãm trà. Dùng nước đó uống hàng ngày, phải đặc biệt kiên trì uống trong 1 tháng thì hiệu quả mới rõ rệt.

cỏ mần trầu chữa bệnh trĩHãm trà cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ.

Xông hơi cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ

Chữa trĩ với cỏ mần trầu bên cạnh hai cách trên thì chúng ta còn có thể sử dụng xông hơi. Sở dĩ cách xông hơi lại phổ biến như vậy, vì từ lâu nó đã là cách trị bệnh trĩ tại nhà hiệu quả. Hơi nóng từ nước sôi ngoài tác dụng kích thích đổ mồ hôi, giải độc thì còn có thể khắc phục được tình trạng sưng đau, làm mềm và co búi trĩ nhanh.

Nếu dùng cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ, chúng ta cần kết hợp với lá trầu không, lá ngải cứu, lá sung – đều là những lá có tính hàn và tác dụng giải độc. Sau khi rửa sạch, để ráo nước và thái thành các đoạn nhỏ tầm 2cm, rồi cho vào nồi đun. Đến khi nước sôi, giảm lửa và đun thêm từ 10 – 15 phút nữa rồi mới tắt bếp, để tinh dầu từ các lá chảy ra và thấm vào nước đun.

Để đạt hiệu quả cao hơn, trước khi dùng nước lá xông hơi, cần vệ sinh lại vùng hậu môn bằng nước muối loãng rồi mới tiến hành xông hơi. Đến khi nước nguội, có thể dùng nước và bả lá để rửa sạch vùng hậu môn một lần nữa. Mỗi tuần cần thực hiện 3 lần.

Bên cạnh việc là một trong những cách trị bệnh trĩ tại nhà. Cỏ mần trầu còn là thảo dược có tác dụng chữa bệnh cao huyết áp, trị mụn nhọt, ho khan,…. vô cùng hiệu quả.

Mong rằng những bài thuốc trên đây sẽ hữu ích trong việc dùng cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ với bạn.