Tư vấn cách chọn sữa tươi cho trẻ trên 1 tuổi

Tư vấn cách chọn sữa tươi cho trẻ trên 1 tuổi: Chào bác sĩ, con tôi tuần vừa rồi tròn 1 tuổi. Từ lúc 4 tháng trở đi là bé uống sữa ngoài,vì tôi tự nhiên mất sữa. Nhưng tôi thấy loại dành cho bé từ 1 - 3 tuổi rất ngọt, liệu bé uống sữa ngọt như vậy có dư lượng đường quá không? Và cho tôi hỏi thêm bé giờ đã uống được sữa tươi chưa? Loại sữa tươi nào tốt dành cho bé 1 tuổi?...

Có thể bạn quan tâm:

Tư vấn cách chọn sữa tươi cho trẻ trên 1 tuổi: Chào bác sĩ, con tôi tuần vừa rồi tròn 1 tuổi. Từ lúc 4 tháng trở đi là bé uống sữa ngoài,vì tôi tự nhiên mất sữa. Nhưng tôi thấy loại dành cho bé từ 1 – 3 tuổi rất ngọt, liệu bé uống sữa ngọt như vậy có dư lượng đường quá không? Và cho tôi hỏi thêm bé giờ đã uống được sữa tươi chưa? Loại sữa tươi nào tốt dành cho bé 1 tuổi? Xin cảm ơn bác sĩ!

Khi nào nên cho bé uống sữa tươi?

Phải cho con uống sữa gì, khi nào uống được sữa tươi và uống bao nhiêu là đủ? Đó là thắc mắc của không ít phụ huynh khi đứng trước quá nhiều nguồn thông tin từ thị trường sữa hiện nay. Có nhiều lý do để trì hoãn cho bé sử dụng sữa tươi thay sữa mẹ hoặc sữa bột cho đến sau sinh nhật đầu tiên của bé:

Bé nên uống bao nhiêu sữa tươi thì đủ?

Tư vấn cách chọn sữa tươi cho trẻ trên 1 tuổi

Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), hầu hết trẻ em sẽ nhận được đủ lượng canxi và vitamin D nếu uống 300-400ml (khoảng 2 ly) sữa bò mỗi ngày. Không nên cho bé uống nhiều hơn 3 ly sữa mỗi ngày vì con bạn có thể không ăn thêm được các thực phẩm giàu dưỡng chất khác. Nếu bé vẫn còn khát thì nên cho bé uống nước thay vì cho uống sữa. Một số bà mẹ vẫn tiếp tục cho bé bú mẹ khi bé trên 1 tuổi, việc này có thể cung cấp thêm cho bé một số kháng thể giúp bé chống lại một số bệnh nhiễm khuẩn sau này.  Cho trẻ uống sữa quá nhiều có thể là nguyên nhân làm trẻ luôn có cảm giác no, dẫn đến tình trạng biếng ăn.

Nên cho bé uống sữa béo hay sữa không béo?

Trong hầu hết các trường hợp, AAP khuyến cáo nên cho trẻ 1 tuổi uống sữa nguyên kem. Trẻ em ở độ tuổi này cần hàm lượng chất béo cao để duy trì tăng cân bình thường và giúp cơ thể hấp thụ vitamin A và D. Sau khi con bạn lên 2, bạn có thể quyết định cho bé uống sữa ít béo hoặc không béo, miễn sao bé vẫn phát triển tốt. Trường hợp ngoại lệ: Nếu con bạn đang thừa cân, béo phì, gia đình có tiền sử bị béo phì, cholesterol cao hoặc bệnh tim mạch, bác sĩ có thể đề nghị cho bé uống sữa ít béo ngay sau khi bé 1 tuổi. Nên cho bé uống sửa tươi hay sửa bột? Nên chọn loại sửa tươi nào ? Những giải đáp của các chuyên gia dinh dưỡng

Tư vấn cách chọn sữa tươi cho trẻ trên 1 tuổi:

Trả lời: Bạn Phương thân mến! Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn cho đến tròn 6 tháng tuổi (180 ngày tuổi) và trẻ nên đồng thời bú mẹ khi ăn thức ăn bổ sung cho đến 24 tháng tuổi. Nếu không có sữa mẹ, bạn có thể thay thế bằng sữa công thức phù hợp với lứa tuổi.

Về cơ bản sữa công thức được nghiên cứu sản xuất cho gần giống với sữa mẹ nhất và phù hợp với từng độ tuổi (nên khó có thể gây dư đường cho bé), như vậy bạn có thể lựa chọn loại sữa nào mà bé tỏ ra thích thú và đảm bảo nguyên tắc “sữa giúp bé tăng trưởng tốt cả chiều cao và cân nặng, không gây rối loạn tiêu hóa (bao gồm cả nôn, trớ, táo bón và tiêu chảy)”.

Bạn cần lưu ý ở lứa tuổi này bé chỉ cần khoảng 500ml sữa/24 giờ (bao gồm sữa công thức phù hợp với lứa tuổi là chính và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, tươi…). Như vậy bạn có thể cho bé uống thêm sữa tươi nhưng không nên sử dụng sữa bò tươi nguyên chất chưa qua chế biến. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa tươi đóng hộp và bạn nên lựa chọn như với sữa bột công thức.

Tuy nhiên bạn nên kiểm tra cân nặng, chiều cao cho bé, nếu không phù hợp với lứa tuổi (cân nặng dư với tuổi hoặc dư với chiều cao), bạn cần đưa bé tới gặp bác sĩ để nhận được tư vấn cụ thể hơn. Đối với bé trên 1 tuổi các mẹ hoàn toàn có thể cho bé uống sữa tươi, nhưng không nên sử dụng sữa bò tươi nguyên chất chưa qua chế biến. Chúc bé hay ăn chóng lớn & đừng quên truy cập MecuBen.com thường xuyên để cập nhật thêm các kiến thức chọn sữa cho bé nhé!

Ngày 31/12 năm 2020 | | Tag: