Theo một số liệu công bố gần đây thì có khoảng 10% phụ nữ mắc phải hiện tượng tử cung ngả sau. Triệu chứng này ít nguy hiểm nhưng gây nên viêm nhiễm vùng chậu, và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Điều này gây nên nhiều vấn đề nguy hiểm đến cơ quan sinh sản của phụ nữ, làm suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Đối với một số hội chứng như buồng trứng đa dạng hay…

Có thể bạn quan tâm:

Theo một số liệu công bố gần đây thì có khoảng 10% phụ nữ mắc phải hiện tượng tử cung ngả sau. Triệu chứng này ít nguy hiểm nhưng gây nên viêm nhiễm vùng chậu, và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Điều này gây nên nhiều vấn đề nguy hiểm đến cơ quan sinh sản của phụ nữ, làm suy giảm sức khỏe nghiêm trọng. Đối với một số hội chứng như buồng trứng đa dạng hay lạc nội mạc tử cung dễ để phân biệt. Tuy nhiên tử cung ngả sau thì rất khó nhận biết nếu không kiểm tra một cách tổng quát. Một số thông tin dưới đây sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc của chị em về bệnh lý nguy hiểm này.

Nội Dung Chính

    I. Khái niệm tử cung ngả sau:

    II. Tử cung ngả sau và triệu chứng lâm sàng:

    III. Nguyên nhân của hiện tượng tử cung ngả sau:

    IV. Tử cung ngả sau và khả năng thụ thai:

I. Khái niệm tử cung ngả sau:

Tử cung ngả sau là tình trạng tử cung bị nghiêng về phía sau và dựa vào trực tràng. Nếu bình thường thì dựa bàng quang và nghiêng về phía trước. Hơn 25% số phụ nữ mắc phải tình trạng này. Hiện tượng này sẽ không cần phải can thiệp sâu nếu không gây nguy hiểm hay đau đớn cho bản thân người phụ nữ.

tử cung ngả sau

II. Tử cung ngả sau và triệu chứng lâm sàng:

Một số phụ nữ vì khó nhận biết và hiểu biết đúng nghĩa tình trạng này, nên dễ nhầm lẫn và không xác định được mình có bị tử cung ngã sau hay không. Dưới đây là những triệu chứng bệnh lý thường gặp nhất:

– Khi quan hệ tình dục dễ gây đau ở âm đạo và lưng dưới.

– Đau lúc hành kinh.

– Khó khăn trong khi dùng tampon.

– Hay căng tức bàng quang, tiểu nhắt, tiểu khó tự chủ.

– Nhiễm trùng đường tiểu.

– Bụng dưới thường phình to.

tử cung ngả sau

III. Nguyên nhân của hiện tượng tử cung ngả sau:

1. Nguyên nhân:

Hiện tượng thường gặp: Theo chu trình phát triển tử cung sẽ ngả dần về phía trước khi đến lúc trưởng thành, nhưng đôi khi hiện tượng trái ngược hoàn toàn và tử cung lại nghiêng ra sau.

– Dính: Điều này xảy ra tại các mô sẹo tiếp xúc nhau. Phẫu thuật vùng bụng hay dưới bụng có thể gây tử cung dính cùng trực tràng phía sau, dẫn đến hiện tượng ngả sau.

– Lạc nội mạc tử cung: biểu hiện là sự phát triển của nhóm tế bào nội mạc phía ngoài của tử cung. Những tế bào sẽ làm dán tử cung với những cấu trúc tại vùng chậu từ đó gây nên tử cung ngả sau.

– U xơ: cũng là một trong những lý do làm cho tử cung bị ngả về phía sau.

– Mang thai:  các dây chằng có nhiệm vụ giữ đúng vị trí tử cung. Quá trình có thai có thể làm cho các dây chằng bị căng giãn quá mức. Trong nhiều trường hợp, tử cung sẽ bị nghiêng ra sau, một số sẽ trở về vị trí bình thường lúc sau sinh.

tử cung ngả sau

2. Bất thường khi quan hệ tình dục:

Khi quan hệ không an toàn thì cấu trúc trên dễ bị tổn thương khi “cậu nhỏ” vào âm đạo trong khi giao hợp. Điều này sẽ gây đau cho phụ nữ và với một số trường hợp giao hợp mạnh sẽ gây hư hại và phá hủy nhiều dây chằng ở tử cung.

tử cung ngả sau

IV. Tử cung ngả sau và khả năng thụ thai:

Thường thì khả năng thụ thai sẽ ít bị chi phối do tử cung ngả sau. Thông thường khả năng sinh sản chịu tác động của các yếu tố như:

• Lạc nội mạc tử cung và u xơ tử cung.

• Bệnh viêm nhiễm vùng bụng, chậu

Hiện nay u xơ tử cung hay lạc nội mạc tử cung thường trị liệu được bằng phương pháp mổ nội soi. Khi điều trị sớm, bệnh dễ có thể nhanh khỏi bằng kháng sinh.

tử cung ngả sau

1. Thai kỳ với tử cung ngả sau:

Tử cung ngả sau thường ít tác động đến quá trình mang thai. Tình trạng này làm cho bạn khó tiểu thậm chí tiểu không kiểm soát khi có thai.

Bạn hãy đến bác sĩ khám ngay nếu có các biểu hiện sau khi đang có thai:

• Bí tiểu hay tiểu không tự chủ

• Đau dạ dày cạnh trực tràng

tử cung ngả sau

2. Phương pháp chẩn đoán tử cung ngả sau:

Đa số hiện nay chẩn đoán thông qua khám trong âm đạo. Nếu bạn gặp các triệu chứng đau khi quan hệ. Bác sĩ sẽ có thể thăm khám tình trạng tử cung ngả sau và kiểm tra vài tác nhân thường gặp như lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung.

tử cung ngả sau

3. Hướng điều trị tử cung ngả sau:

Hiện nay các bác sĩ hay lựa chọn những biện pháp trị liệu gồm:

• Dùng liệu pháp hormone.

• Vòng nâng pessary

• Phẫu thuật nội soi: Phương pháp này có thể giúp đưa tử cung về lại vị trí dựa vào phía trước bàng quang. Phẫu thuật khá đơn giản và đạt tỷ lệ thành công cao. Trong một vài trường hợp, phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể được cân nhắc nếu bạn không mong muốn mang thai nữa.

Dù tử cung ngả sau cũng không gây nhiều triệu chứng nguy hiểm, tuy nhiên vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vì thế, chị em phụ nữ hãy đến các trung tâm uy tín để được nghe tư vấn và lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp.