Sức khỏe sinh sản là một trong những vấn đề đáng quan tâm của chị em phụ nữ ngày nay. Trong đó, tử cung lạnh chắc hẳn là một khái niệm khá xa lạ với chúng ta nhưng thật ra đây là một tình trạng rất phổ biến. Nếu không chăm sóc bản thân kĩ càng thì chỉ cần một vài thói quen xấu có thể dẫn đến hiện tượng này. Vậy tử cung lạnh là gì? Và nó có ảnh hưởng như thế nào đến khả…

Có thể bạn quan tâm:

Sức khỏe sinh sản là một trong những vấn đề đáng quan tâm của chị em phụ nữ ngày nay. Trong đó, tử cung lạnh chắc hẳn là một khái niệm khá xa lạ với chúng ta nhưng thật ra đây là một tình trạng rất phổ biến. Nếu không chăm sóc bản thân kĩ càng thì chỉ cần một vài thói quen xấu có thể dẫn đến hiện tượng này. Vậy tử cung lạnh là gì? Và nó có ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn và có cách phòng tránh thích hợp nhé!

Nội Dung Chính

  Tử cung lạnh là gì?

  Nguyên nhân tử cung bị lạnh là gì?

  Dấu hiệu nhận biết tử cung lạnh là gì?

  Tử cung lạnh ảnh hưởng như thế nào đến sinh sản?

  Phòng tránh chứng lạnh tử cung

Tử cung lạnh là gì?

Tử cung lạnh được hiểu đơn giản là hiện tượng khí huyết trong tử cung không tốt, làm cho tử cung thiếu máu, gây khó rụng trứng và thụ thai thành công.

tử cung lạnhTử cung lạnh là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn ở các chị em.

Nguyên nhân tử cung bị lạnh là gì?

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như sau:

  Do thể trạng kém bẩm sinh dẫn đến tình trạng máu lưu thông trong cơ thể kém. Đồng thời, máu lưu thông đến tử cung không đủ gây nên hiện tượng lạnh tử cung.

  Việc cơ thể thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, stress hay chị em hay thức khuya, làm việc vận động trí óc nhiều, nhưng lại ít vận động cơ thể cũng dẫn đến hiện tượng máu lưu thông kém trong tử cung.

  Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ cũng ảnh hưởng đến tử cung. Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, máu và oxy thì các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động kém hiệu quả. Do đó, thiếu dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến tử cung lạnh.

  Sinh hoạt tình dục quá mức cũng làm gây nên hao tổn khí huyết cho tử cung gây nên hiện tượng này.

Dấu hiệu nhận biết tử cung lạnh là gì?

Bạn nên cần chăm sóc bản thân thật khỏe mạnh và để ý những dấu hiệu sau đây :

  Sợ lạnh: Những người tử cung lạnh sẽ thường có triệu chứng thường cảm thấy tay chân lạnh, thường xuyên cảm thấy cơ thể lạnh và sợ lạnh.

  Suy nhược cơ thể: Khi cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, mất sức, da nhợt nhạt, chán ăn, tiểu nhiều và giảm ham muốn vợ chồng là một trong các dấu hiệu của tử cung bị lạnh.

Bên cạnh đó, còn một số dấu hiệu khác cần lưu ý như suy giáp, tiêu hóa kém, thường có kinh trễ hay thường bị tắt kinh. Việc ra máu trước kỳ kinh, hoặc máu đóng cục trong kỳ kinh nguyệt hoặc đau bụng kinh, nhưng phải làm ấm mới cảm thấy dễ chịu cũng là dấu hiệu đáng chú ý.

Tử cung lạnh ảnh hưởng như thế nào đến sinh sản?

Theo các bác sĩ, những người được chẩn đoán tử cung lạnh thường sẽ khó có thai. Trường hợp nếu có thai sẽ khó dưỡng thai và dễ bị sảy thai. Bởi vì trong tử cung lạnh, lớp lót ở tử cung sẽ không đáp ứng thích hợp với hormone dương hay progesterone. Bên cạnh đó, mạch máu cung cấp cho tử cung co thắt lại và sẽ làm thiếu máu cho tử cung.

tử cung lạnhTử cung lạnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sinh sản.

Vì vậy, điều này sẽ làm cho những tế bào máu chết sẽ tích tụ lại nhiều hơn, ngăn chặn dòng máu nuôi khác đến tử cung, gây khó thụ thai.

Do đó, hội chứng tử cung lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở các chị em phụ nữ. Cho nên các chị em cần áp dụng các cách phòng tránh thích hợp, để bảo vệ sức khỏe của mình.

Phòng tránh chứng lạnh tử cung

Để phòng ngừa cũng như điều trị chứng bệnh này, ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh nên kết hợp với các biện pháp sau:

  Giữ ấm tay chân, dạ dày và phần bụng. Mặc quấn áo kín đáo, che cả rốn và eo để đảm bảo cơ thể luôn ấm.

  Không nên đi bơi trong chu kỳ kinh nguyệt để tránh bị nhiễm lạnh, nhiễm trùng.

  Không nên gội đầu quá khuya và sấy tóc khô sau khi đi tắm xong.

  Tránh ăn uống thức ăn lạnh khi trong tình trạng cơ thể yếu và trong chu kỳ kinh nguyệt.

  Nên ăn thức ăn nóng ấm và có tính nhiệt.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tử cung lạnh. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt nhất khi gặp những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra để sớm phát hiện và có biện pháp phòng ngừa, chữa trị thích hợp. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh và hạnh phúc nhé bên người thân.