Tử cung đôi là xuất hiện khả năng bị dị dạng bất thường về hình dáng của tử cung nữ giới. Có thể gây sinh non, thai lưu hoặc sảy thai, hay thai suy dinh dưỡng trong dạ con… Tuy nhiên, một số trường hợp tử cung đôi mà bào thai vẫn phát triển rất bình thường.Thông thường, khi thai nhi đã phát triển được 5 tuần tuổi mà người mẹ lại mắc chứng bệnh tử cung đôi. Sẽ làm ảnh hưởng…

Có thể bạn quan tâm:

Tử cung đôi là xuất hiện khả năng bị dị dạng bất thường về hình dáng của tử cung nữ giới. Có thể gây sinh non, thai lưu hoặc sảy thai, hay thai suy dinh dưỡng trong dạ con… Tuy nhiên, một số trường hợp tử cung đôi mà bào thai vẫn phát triển rất bình thường.Thông thường, khi thai nhi đã phát triển được 5 tuần tuổi mà người mẹ lại mắc chứng bệnh tử cung đôi. Sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Tử cung đôi là bất thường ở tử cung, gây suy giảm sự mang thai tự nhiên và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bào thai trong giai đoạn thai kỳ. Thậm chí có tử cung đôi làm cho mẹ bầu có gia tăng nguy cơ có thể có các tai biến sản khoa nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé.

Nội Dung Chính

    1. Tử cung đôi là gì:

    2. Nguyên nhân của tật tử cung đôi:

    3. Làm sao để nhận biết bạn có bị tử cung đôi hay không?

    4. Các phương pháp chẩn đoán:

    5. Điều trị tử cung đôi:

1. Tử cung đôi là gì:

Tử cung là cơ quan thực hiện chức năng sinh sản của nữ giới. Nếu ở tình trạng cơ thể bình thường, thì tử cung không có chức năng gì quan trọng. Tuy nhiên, khi người phụ nữ mang thai. Tử cung đóng vai trò chính trong việc nuôi dưỡng bào thai.

Vì thế, nếu tử cung dị dạng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến toàn bộ thai kỳ và thai nhi. Trong những tật dị dạng tử cung, thì tử cung đôi là dạng phổ biến nguy hiểm nhất. Dấu hiệu dễ nhận thấy là tử cung sẽ được chia ra làm 2 buồng. Mỗi buồng đều thông tới cổ tử cung và âm đạo.

tử cung đôi

Theo nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ mắc dị tật tử cung đôi có thể có hai tử cung và hai ống dẫn trứng cùng hai âm đạo. Người bị tử cung đôi khi mang thai. Thì các động mạch nuôi thai nhi luôn bị phân tán.

Bên cạnh đó lòng tử cung nhỏ hẹp, tử cung khó co giãn dễ dẫn đến thai nhi chậm phát triển, thậm chí sinh non, sảy thai, chết lưu.

2. Nguyên nhân của tật tử cung đôi:

Tử cung đôi là dạng dị dạng của tử cung. Xuất hiện trong quá trình bào thai hình thành. Nếu là bé gái, sẽ phát triển tử cung của thai nhờ sự sáp nhập bởi hai ống dẫn (ống Müllerian). Từ đó tạo ra một tạng rỗng chính là tử cung.

Nếu bình thường quá trình hợp lại diễn ra đúng thì sẽ hình thành một tử cung hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu quá trình này không diễn ra một cách bình thường. Thì sẽ xuất xuất hiện tử cung đôi ở thai nhi.

Một số nghiên cứu gần đây cho rằng: các yếu tố di truyền có thể chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng tử cung đôi nguy hiểm này.

tử cung đôi

Phụ nữ bị bệnh này thường có 1 tử cung và 1 âm đạo. Hoặc cũng có thể mỗi buồng tử cung sẽ có một cổ tử cung chuyên biệt. Nhiều trường hợp sẽ có một vách ngăn chia âm đạo làm hai ngả riêng biệt.

Đa phần những người mắc dị tật này có thể sẽ vẫn thụ thai bình thường. Nhưng trong quá trình bào thai phát triển. Thai phụ có thể gặp một số biến chứng như: sảy thai hay thai nhi kém phát triển hoặc thậm chí có thể gây vô sinh.

3. Làm sao để nhận biết bạn có bị tử cung đôi hay không?

Tử cung nằm sâu trong khoang bụng nên bằng mắt thường không thể kiểm tra được việc này. Chỉ khi được thăm khám y khoa hay sản khoa và làm các xét nghiệm mới xác định chính xác tật này.

Vì tử cung đôi không hề gây ra tình trạng đau đớn hay bất kỳ biểu hiện gì. Do đó, khi và chỉ khi có sự xác nhận của bác sĩ khoa sản thì mới khẳng định được tình trạng bệnh.

tử cung đôi

Hầu hết những bạn gái bị chứng tử cung đôi đều có thể quan hệ tình dục bình thường, có thể mang thai và sinh nở bình thường. Tuy nhiên một số người mắc tử cung đôi lại mắc phải các trở ngại nguy hiểm sau:

– Kinh nguyệt bất thường.

– Sinh non, sẩy thai.

– Chảy máu sau khi sinh.

– Vô sinh.

4. Các phương pháp chẩn đoán:

Sau khi được khám chỉ định lâm sàng. Nếu nghi ngờ bệnh nhân có tử cung đôi, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện các xét nghiệm lâm sàng để phát hiện bệnh như:

– Siêu âm: có thể siêu âm qua ngả âm đạo hay phương pháp siêu âm qua thành bụng, hoặc siêu âm 3D. – Sonohogramogram: Sonohogramogram có độ tin cậy cao trong việc phát hiện các dị dạng về cấu trúc của tử cung.

tử cung đôi

5. Điều trị tử cung đôi:

– Nếu sức khỏe người bệnh bình thường thì bạn không cần phải can thiệp phẫu thuật.

– Tuy nhiên, phụ nữ có tử cung đôi có cùng hai âm đạo, thì có thể cần làm phẫu thuật loại bỏ vách ngăn này.

tử cung đôi

Qua bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích về bệnh lý tử cung đôi. Từ đó giúp các chị em có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cũng như sức khỏe sinh sản tốt hơn nữa nhé!