Vì sao trẻ mầm non bị bạo hành & cha mẹ nên làm gì?  Không ai hiểu con mình hơn chính cha mẹ. Do đó, để đảm bảo đứa trẻ được đến trường trong niềm vui và sự an hòa, điều cha mẹ cần làm nhất là chuẩn bị tốt cả về tâm lý và kỹ năng cho con trước khi đi lớp, dựa trên hiểu biết về ưu/ nhược điểm của trẻ. Rèn cho con quen nếp ăn, nếp ngủ ở nhà theo lịch sinh hoạt như ở…

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao trẻ mầm non bị bạo hành & cha mẹ nên làm gì?  Không ai hiểu con mình hơn chính cha mẹ. Do đó, để đảm bảo đứa trẻ được đến trường trong niềm vui và sự an hòa, điều cha mẹ cần làm nhất là chuẩn bị tốt cả về tâm lý và kỹ năng cho con trước khi đi lớp, dựa trên hiểu biết về ưu/ nhược điểm của trẻ. Rèn cho con quen nếp ăn, nếp ngủ ở nhà theo lịch sinh hoạt như ở trường; thường xuyên trò chuyện, chia sẻ, quan tâm tới con để hiểu tâm trạng, tâm lý và kịp thời nhận ra những thay đổi hoặc biểu hiện bất thường ở bé; thường xuyên trao đổi với cô giáo để đảm bảo có điều chỉnh sớm và can thiệp cần thiết khi bé có hành vi lạ lùng…

Bạo hành trẻ mầm non – không thể chấp nhận

Việc trẻ mầm non bị bạo hành bởi chính người được phân công dạy dỗ đã không còn quá lạ lẫm với mọi người. Khi trẻ được gửi vào trường, hầu như cha mẹ không thể nào biết được con mình học tập, sinh hoạt ra sao trong môi trường khép kín ấy. Trong khi đó, trẻ thì còn quá nhỏ để có thể về kể lại những việc mình từng chịu đựng hoặc những việc diễn ra ở trường. Những đứa trẻ chẳng may bị bạo hành sẽ phải chịu đựng và ám ảnh đến lớn.

Trước những vụ bạo hành trẻ mầm non gần đây, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh hành động này không thể chấp nhận được. “Bạo hành trẻ trong nhà trường dưới bất kỳ hình thức nào cũng không được để xảy ra và cần phải xử lý nghiêm, nhất là ở lứa mầm non” – bà nêu rõ.

Theo thứ trưởng Bộ GD-ĐT, để hạn chế những vụ việc tương tự, không chỉ cần các bảo mẫu có đạo đức, lương tâm mà cần hơn là sự tăng cường phối hợp giữa ngành giáo dục với chính quyền địa phương trong việc rà soát, kiểm tra cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Bà Nghĩa cho rằng để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ, trách nhiệm không chỉ ở cá nhân người bạo hành mà còn của nhà trường, ban giám hiệu và cả chính quyền địa phương.

Trẻ mầm non bị bạo hành vì đâu?

Nhiều vụ bạo hành trẻ trong thời gian qua cho thấy cách hành xử tệ hại của các cô giáo thường bắt nguồn từ một số áp lực mà họ gặp phải trong việc cho trẻ ăn, cho trẻ ngủ, giữ trật tự lớp học… Những bé có biểu hiện khó khăn trong các hoạt động thường ngày này dễ khiến các cô nổi cáu, mất bình tĩnh và dẫn tới hành vi bạo hành ở trường mầm non.

1. Trẻ biếng ăn

Những bé gặp khó khăn trong việc ăn uống dễ có nguy cơ bị cô giáo bạo hành ở trường mầm non. Ở độ tuổi mẫu giáo, việc ăn uống được xem là quan trọng hàng đầu, chăm cho con sao cho tăng cân, mũm mĩm vẫn là một trong những yếu tố đánh giá chất lượng giáo viên và trường mầm non đó, chính vì thế, nó tạo ra áp lực không nhỏ cho giáo viên. Khi gặp trường hợp bé biếng ăn, khó ăn, áp lực có thể làm cô căng thẳng và tìm mọi cách, dù phản khoa học, phản giáo dục để ép bé ăn.

Vì sao trẻ mầm non bị bạo hành & cha mẹ nên làm gì?

Vì sao trẻ mầm non bị bạo hành & cha mẹ nên làm gì?

Kết quả là đã xảy ra những sự việc đau lòng như bóp mũi, đè ngửa trẻ ra để đổ cháo/sữa vào miệng trẻ, tát trẻ tới tấp buộc phải há miệng, dọa nạt và trừng phạt bé đủ kiểu vì tội lười ăn… Tham khảo các loại sữa cho trẻ biếng ăn

2. Trẻ hay khóc quấy

Có những bé chọn khóc để biểu lộ tâm trạng khó chịu, lo lắng hay sợ hãi điều gì đó ở trường. Đây có thể là những bé khá nhạy cảm và gặp nhiều khó khăn hơn so với các bạn khác để thích nghi với môi trường mới ngoài gia đình, thích nghi với sự chuyển đổi, với nếp sinh hoạt mới… Tiếng khóc của trẻ chưa bao giờ là điều dễ chịu đối với người lớn và giáo viên cũng không phải ngoại lệ. Do đó, nếu bé nhà bạn hay khóc nhè để phản ứng trước những điều khiến bé không hài lòng, hay dùng nước mắt để mè nheo, đòi hỏi thứ gì đó rất có khả năng bị cô giáo ‘xử lý’ bằng nhữnghình thức bạo hành để buộc bé im lặng.

3. Trẻ bị coi là ngang bướng, nghịch phá

Những bé có cá tính mạnh, thường vận động không ngừng trong lớp học, gây nên cảnh mất trật tự, lộn xộn hoặc thường làm vỡ đồ đạc, trêu đùa bạn bè cũng có thể trở thành nguồn cơn stress của giáo viên. Với những đứa trẻ này, để giúp trẻ bình tĩnh và ngoan ngoãn không phải là việc dễ dàng, đòi hỏi ở giáo viên sự nhẫn nại, kiên trì, kỹ năng sư phạm tốt và cả sự bao dung lớn lao. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được như vậy và xử phạt trẻ nghịch, bướng bằng cách đánh đập là biện pháp được lựa chọn để buộc trẻ phải vâng lời.

4. Những đặc điểm gây khó khăn cho việc chăm sóc trẻ

Những bé có biểu hiện từ nhẹ tới nghiêm trọng như hay nôn trớ, thiếu tập trung, không kiểm soát được cơn tức giận… gây khó khăn cho việc chăm sóc, thay vì được đặc biệt chú ý và chăm sóc kỹ hơn lại có thể trở thành nạn nhân bạo hành ở trường mầm non. Do số lượng trẻ trong một lớp quá đông, do không có trình độ chuyên môn, do một số lý do khác, có những giáo viên dễ dàng nổi cáu và trừng phạt những trẻ như vậy vì chúng ‘trót’ gây thêm gánh nặng cho cô.

5. Cha mẹ phải làm gì khi con bị bạo hành?

Không ai hiểu con mình hơn chính cha mẹ. Do đó, để đảm bảo đứa trẻ được đến trường trong niềm vui và sự an hòa, điều cha mẹ cần làm nhất là chuẩn bị tốt cả về tâm lý và kỹ năng cho con trước khi đi lớp, dựa trên hiểu biết về ưu/ nhược điểm của trẻ. Rèn cho con quen nếp ăn, nếp ngủ ở nhà theo lịch sinh hoạt như ở trường; thường xuyên trò chuyện, chia sẻ, quan tâm tới con để hiểu tâm trạng, tâm lý và kịp thời nhận ra những thay đổi hoặc biểu hiện bất thường ở bé; thường xuyên trao đổi với cô giáo để đảm bảo có điều chỉnh sớm và can thiệp cần thiết khi bé có hành vi lạ lùng… Tham khảo thêm những kỹ năng bố mẹ nên dạy con trước khi đến trường

Những nỗi đau còn ám ảnh với trẻ khi bị bạo hành:

Sự thay đổi về tính tình

– Khi bị thầy cô, bạn bè bạo hành (bắt nạt học đường), trước tiên, trẻ sợ đến trường, không còn hứng thú với việc học tập, nảy sinh nhiều hành vi tiêu cực như loạn, sợ hãi, hung hăng, bạo lực, thậm chí là muốn tự tử.

– Đứa trẻ cũng mau chóng ‘học’ được tính bạo lực từ bố mẹ. Ở nhà, đập phá ở nhà. Đến trường, trẻ sẽ thành ‘đại ca’, chuyên đi bắt nạt bạn học và là chủ các trò nghịch dại, đánh đấm.

– Khi trẻ được cha mẹ nuông chiều thái quá, ra xã hội cũng muốn làm trung tâm, khi không được thì dễ nổi xung. Trẻ bị thiếu thốn kéo dài cũng dễ hung tính. Trẻ tiếp xúc thường xuyên với phim ảnh, đồ chơi bạo lực cũng dễ bắt chước.

– Khi bị chính người thân như bố mẹ gây bạo hành, trẻ thường thiếu tin tưởng vào gia đình, đặc biệt là việc có thể sống hạnh phúc trong một gia đình.

Và trong tương lai

Một số nghiên cứu cho thấy những trường hợp người lớn gây bạo hành và phát hiện 90% trong số họ từng bị trừng phạt về thân thể khi còn nhỏ bởi trẻ em là đối tượng thực sự nhạy cảm, nỗi đau về mặt thể chất ngay từ khi còn nhỏ có thể khiến các con bị ám ảnh suốt đời:

– Thiếu tin tưởng vào mọi người.

– Sống khép kín, gặp trở ngại trong giao tiếp xã hội.

– Mặc cảm, thiếu tự tin vào bản thân.

– Hung hăng, bạo lực với mọi người, thậm chí có hành vi tự hại. Luôn muốn tự làm đau mình để giảm stress căng thẳng.

– Có hành vi phạm tội nghiêm trọng và thù ghét cuộc sống xã hội.

– Mắc những di chứng của bị bạo hành và tự thân thấy kém hoàn thiện, thấy mình như đồ bỏ đi.

– Một số người từng bị bạo hành khi còn nhỏ có hành vi lệch chuẩn về tình dục như khổ dâm, ác dâm…

– Khi đến tuổi kết hôn, rất có thể các em sẽ bị chứng ám ảnh sợ lấy vợ, lấy chồng.

Làm sao để giảm thiểu nạn bạo hành trẻ em?

  • Đối với bạo lực trường học: Để phòng và tránh cho trẻ khỏi bị bạo hành, bố mẹ nên gửi con đến cơ sở trông giữ trẻ, mẫu giáo có điều kiện vật chất khang trang, giáo viên được đào tạo bài bản, có tình thương yêu… Điều đặc biệt, giáo viên và phụ huynh phải thường xuyên trao đổi với nhau để nắm được tình hình của đứa trẻ.
  • Đối với bạo lực gia đình: Các cơ quan chức năng tại địa phương cần quan tâm hơn nữa đến từng gia đình và có biện pháp mạnh răn đe những trường hợp gia đình, người lớn, chủ có hành vi bạo lực với trẻ em.