Thực phẩm tăng ở tất cả các chợ truyền thốngCó mặt tại chợ Tân Bình (đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình) từ sáng sớm ngày 24.1 (19.12 âm lịch), theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, các tiểu thương đã chuẩn bị nguồn hàng tương đối dồi dào để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Nhất là ở những sạp hàng bán đồ khô như tôm, mực, bò, gà; hàng bánh kẹo, mứt, đồ uống…

Có thể bạn quan tâm:

Thực phẩm tăng ở tất cả các chợ truyền thống

Có mặt tại chợ Tân Bình (đường Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình) từ sáng sớm ngày 24.1 (19.12 âm lịch), theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, các tiểu thương đã chuẩn bị nguồn hàng tương đối dồi dào để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Nhất là ở những sạp hàng bán đồ khô như tôm, mực, bò, gà; hàng bánh kẹo, mứt, đồ uống giải khát… đã tràn ngập hàng.

Tuy nhiên, lượng khách mua dường như vẫn bình thường. Chị Lan, một tiểu thương chuyên đồ hải sản khô cho biết, nhu cầu mua sắm chuẩn bị đón tết chỉ bắt đầu vào cao điểm sau ngày 20.12 âm lịch. Bởi bây giờ hàng hóa sẵn và tiện lợi chứ không khan hiếm.

Thịt lợn tăng cao ở tất cả các chợ truyền thống dịp trước tết Kỷ Hợi 2020 – 2021

Tuy nhiên, các tiểu thương vẫn phải chuẩn bị hàng từ trước, lượng dự trữ cũng nhiều hơn để kịp phục vụ bà con. Hơn nữa, chợ Tân Bình là một trong những chợ đầu mối của thành phố nên các nơi đổ về lấy sỉ cũng nhiều.

So với năm trước, hàng thủy sản năm nay tăng không đáng kể. Nhưng theo tâm lý chung, nếu hàng ngon, loại 1 vẫn có xu hướng tăng vì người tiêu dùng luôn ưu tiên mua sắm hàng ngon vào dịp tết.

Còn tại chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), chị Hoa – một tiểu thương bán thịt lợn nói: “So với các mặt hàng thì thịt lợn nói riêng, thực phẩm nói chung tăng cao hơn cả. Như cách thời điểm này khoảng nửa tháng, giá mua thịt lợn sỉ ở các chợ đầu mối chỉ khoảng từ 50.000đ – 60.000 đồng/kg (các loại). Nhưng nửa tháng nay, thịt lợn tăng lên 65.000 – 70.000 đồng/kg, có hôm giá còn cao hơn, khoảng 80.000 đồng/kg.

Mặt hàng đồ khô cũng được người tiêu dùng lựa chọn nhiều trong dịp tết, giá cả tăng đối với hàng loại 1.

Thịt gà cũng là mặt hàng được các bà nội trợ ưu dùng vào dịp tết nên có xu hướng tăng. Ngày thường tại chợ Hoàng Hoa Thám, giá mội kg gà nguyên con chưa làm thịt (gà ta) là khoảng 110.000 – 120.000 đồng/kg thì nay tăng lên trên 130.000 đồng/kg.

Đặc biệt loại gà trống mới lớn, trọng lượng khoảng trên 1,5kg được nhiều khách hàng lựa chọn để thắp hương ông bà, gia tiên nên giá tương đối cao, 135.000 – 140.000 đồng/kg. Anh Bằng, người buôn bán gà sống ở chợ cho biết: “Khách hàng đã đặt anh hàng trăm con gà trống cúng 30 tết và giao thừa”.

Ngoài nhóm thịt, hàng rau, củ, quả… về các chợ khá nhiều, giá giữ mức tương đối ổn định. Các tiểu thương cho biết nhu cầu tiêu thụ dịp tết có nhích hơn chút nhưng vì thời tiết thuận lợi, nguồn cung ổn định, giá cả chỉ cao hơn ngày thường không đáng kể. Nếu có tăng thì cũng chỉ tăng hơn chút ít vào những ngày cận tết.

Thịt gà, đặc biệt là gà trống cúng 30 tết và giao thừa hút khách tại TP.HCM

Các siêu thị vào cuộc giữ mức giá ổn định

So với các chợ truyền thống, tại các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định, thậm chí nhiều mặt hàng còn được khuyến mãi, giá giảm sâu.

Tại Lotte Cộng Hòa, một khách hàng lớn tuổi cho biết, gia đình có thói quen đi siêu thị mua sắm, thấy giá cả ở đây tương đối ổn định, nhiều mặt hàng còn được tặng quà, khuyến mãi nên giá còn giảm hơn so với ngoài thị trường.

Thực phẩm tại hệ thống siêu thị giá cả ổn định hơn ngoài thị trường

Tại Lotte, mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt lợn, thịt gà, thịt bò, cá, trứng… được phân ra thành nhiều loại để ngươì̀ tiêu dùng lựa chọn, giá cả cũng không tăng. Giá thịt gà nguyên con hiệu San Hà 119.000 đồng/kg, gà đông lạnh giá 54.900 đồng/kg; thịt lợn ba chỉ giá 125.000 đồng/kg, thịt lợn đùi 120.000 đồng/kg; thịt bò loại 1 giá 315.000 đồng/kg, thịt bò nạm giá 172.000 đồng/kg; cá chim giá 201.000 đồng/kg, cá thu cắt khoanh giá 257.000 đồng/kg…

Cùng với thực phẩm tươi sống, các mặt hàng thực phẩm chín được các doanh nghiệp tăng cường số lượng nhưng giá cả vừa phải, tiện dụng cho người tiêu dùng mua sắm, dự trữ dịp tết như giò bò, giò lụa, giò xào… của Vissan. Trọng lượng giò lụa từ 250gr, 500g tới 1.000g.

Tương ứng với các mức giá giò lụa: 43.900 đồng/250g, 86.300/500g và 168.900 đồng/1kg. Giò bò giá 189.900 đồng/kg. Tất cả các mặt hàng này đều là mặt hàng tham gia bình ổn thị trường và đã khuyến mãi giảm giá cho khách hàng.

Sản phẩm chín như giò các loại của Vissan tham gia bình ổn thị trường nên giá cả không tăng.

Một nhân viên siêu thị BigC (đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận) cho biết: “Xu hướng người tiêu dùng dịp tết sẽ mua các mặt hàng khô nhiều, nhất là các loại hàng như giò, xúc xích, hàng đóng hộp… vừa tiện dùng mà mua trong siêu thị sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Bên cạnh đó, mặt hàng rau xanh, củ, quả… tại hệ thống siêu thị cũng là loại hàng được tiêu thụ nhiều. Do các siêu thị đều tham gia bình ổn thị trường nên hầu hết các loại hàng này không tăng giá, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng. Cà chua Đà Lạt giá chỉ 34.900 đồng/kg; dưa leo giá 24.500 đồng/kg; các loại rau xanh như cải thìa, mùng tơi… giá chỉ từ 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Mặt hàng rau củ hầu như không tăng giá hoặc có tăng nhưng không đáng kể

Cùng với các loại bánh, mứt, các loại trái cây, hạt sấy khô như nho, hạt điều, hạt dưa, đậu các loại… cũng tràn ngập trên kệ, giá chỉ nhích lên chút ít.

Được biết, thực hiện chương trình Bình ổn thị trường của UBND TP.HCM, trước tết từ 4 – 5 tháng, các siêu thị, trung tâm thương mại tại TP.HCM đã “bắt tay” với các doanh nghiệp cung ứng uy tín, cùng tham gia bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng cho người tiêu dùng dịp cao điểm trước Tết Kỷ Hợi 2020 – 2021, cam kết không tăng giá, kích thích người tiêu dùng mua sắm chuẩn bị chào đón năm mới.

Phương Thảo