Trong suốt giai đoạn thai kỳ thì túi ối chính là môi trường để thai nhi hấp thụ dinh dưỡng, giữ nhiệt độ cơ thể và góp phần bảo vệ bé trước các tác động từ bên ngoài. Thông thường, túi ối sẽ vỡ ra chỉ khi mẹ bầu đến lúc chuyển dạ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp túi ối vỡ sớm có thể bắt đầu dấu hiệu chuyển dạ sớm và làm người mẹ sinh non. Vậy hiện tượng túi…

Có thể bạn quan tâm:

Trong suốt giai đoạn thai kỳ thì túi ối chính là môi trường để thai nhi hấp thụ dinh dưỡng, giữ nhiệt độ cơ thể và góp phần bảo vệ bé trước các tác động từ bên ngoài. Thông thường, túi ối sẽ vỡ ra chỉ khi mẹ bầu đến lúc chuyển dạ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp túi ối vỡ sớm có thể bắt đầu dấu hiệu chuyển dạ sớm và làm người mẹ sinh non. Vậy hiện tượng túi ối bị vỡ trước tuần 37 có gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi hay không? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để nắm rõ và sớm có cách phòng tránh an toàn.

Nội Dung Chính

    Nguyên nhân túi ối bị vỡ sớm?

    Túi ối bị vỡ trước tuần 37 có nguy hiểm hay không?

    Phòng tránh tình trạng túi ối bị vỡ trước tuần 37 như thế nào?

Nguyên nhân túi ối bị vỡ sớm?

Túi ối bị vỡ là hiện tượng các màng ối bị rách trước khi chuyển dạ vào lúc thai chưa đủ 37 tuần. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể kể đến như sau:

– Nguyên nhân từ người mẹ: viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, herpes sinh dục… và các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục dưới như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… có thể làm túi ối bị viêm nhiễm dẫn đến vỡ trước tuần thứ 37. Việc tác động đến tử cung trước khi mang bầu như nạo, hút, phá thai nhiều lần rất dễ gây nguy hiểm gây nên tình trạng này.

– Các nguyên nhân khác như: ngôi thai bất thường, ngôi thai ngang, nhau tiền đạo, đa ối, đa thai, khung chậu hẹp…cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Ngoài ra, trong lúc mang thai người mẹ hút thuốc lá cũng dễ có nguy cơ bị vỡ ối sớm, hay các tác động mạnh từ bên ngoài cũng có thể làm túi nước ối bị rách sớm.

Túi ối bị vỡ trước tuần 37 có nguy hiểm hay không?

Tính nguy hiểm của hiện tượng vỡ túi ối sẽ tùy theo giai đoạn mang thai, và sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt nguy hiểm nhất đó chính là nguy cơ là nhiễm trùng và sinh non.

Khi ngôi thai chưa ổn định mà người mẹ bị nhiễm trùng nước ối sẽ dẫn tới tình trạng sa dây rốn. Nguy hiểm hơn, thậm chí có thể dẫn đến biến chứng rụng rốn khiến thai nhi không còn lấy được chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ, thai nhi sẽ tử vong từ trong bụng mẹ.

Khi bà mẹ bị vỡ túi ối sớm dẫn đến việc phải sinh non trước tuần 37 của thai kì. Việc này sẽ thường dẫn đến ảnh hưởng cho sức khỏe của bé như bệnh hô hấp, bệnh thị giác, nhiễm trùng. Trường hợp túi ối bị vỡ quá sớm trước tuần thứ 24 thì thai nhi sẽ khó có cơ hội sống sót. Túi ối bị vỡ càng sớm thì nguy hiểm càng tăng lên.

túi ói bị vỡ trước tuần 37Túi ối bị vỡ sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Hiện tượng túi ối bị vỡ trước tuần 37 sẽ gây ra hàng loạt các biến chứng cho thai nhi như: nhiễm khuẩn bào thai, nhiễm khuẩn ối, suy hô hấp, xuất huyết não, xuất huyết giảm tiểu cầu, hoại tử ruột, nhiễm khuẩn huyết và bất thường chức năng vận động, thần kinh… Điều này sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến con của bạn.

Do đó, các bà mẹ cần có biện pháp phòng tránh tốt nhất để bảo vệ cho con yêu và cũng như bảo vệ cơ thể bản thân luôn khỏe mạnh.

Phòng tránh tình trạng túi ối bị vỡ trước tuần 37 như thế nào?

Để phòng tránh túi ối bị vỡ sớm, các bà mẹ cần cần điều trị dứt điểm các bệnh phụ khoa gây viêm nhiễm, các bệnh lây qua đường dục và không nên hút thuốc lá trong thai kỳ… để bảo vệ sức khỏe của em bé. Bảo vệ sức khỏe và đảm bảo yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi cũng là một trong những điều các mẹ cần lưu ý để thai nhi luôn khỏe mạnh và đủ chất dinh dưỡng.

túi ói bị vỡ trước tuần 37Không hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai để bảo vệ sức khỏe cho bé

Các bà mẹ cũng cần nên chú ý tránh các hoạt động, va chạm mạnh sẽ tác động gây vỡ túi ối. Đặc biệt, trong giai đoạn cuối thai kỳ, hai vợ chồng không nên quan hệ để tránh túi ối vỡ sớm và sinh non.

Bên cạnh đó, cần khám thai thường xuyên để kiểm tra. Nếu phát hiện ngôi thai chưa thuận có thể kịp thời nhờ sự tư vấn của bác sĩ để chỉnh lại, hoặc lựa chọn phương pháp sinh phù hợp.

Tóm lại, việc túi ối bị vỡ trước tuần 37 sẽ có nhiều nguy hiểm đối với cả người mẹ và thai nhi. Vì thế, bà mẹ cần nên thật lưu ý để có thể bảo vệ con mình và cả bản thân một cách an toàn nhất.

Hi vọng các bà mẹ sẽ luôn lưu ý và lựa chọn các cách hợp lý, phù hợp với bản thân mình để có thể bảo vệ con luôn khỏe mạnh. Tránh trường hợp không mong muốn để có thể chào đón thiên thần nhỏ chào đời trong hân hoan của gia đình.