Như chúng ta đã biết, vào ngày rụng trứng thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, nếu có những hiểu biết nhất định về cách tính ngày trứng rụng thì bạn sẽ linh hoạt hơn trong kế hoạch sinh con, cũng như phòng tránh thai ngoài ý muốn một cách hiệu quả. Vậy bạn đã biết cách tính ngày rụng trứng như thế nào để thụ thai cũng như tránh thai dễ dàng chưa? Hãy áp dụng ngay…

Có thể bạn quan tâm:

Như chúng ta đã biết, vào ngày rụng trứng thì cơ hội thụ thai sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, nếu có những hiểu biết nhất định về cách tính ngày trứng rụng thì bạn sẽ linh hoạt hơn trong kế hoạch sinh con, cũng như phòng tránh thai ngoài ý muốn một cách hiệu quả. Vậy bạn đã biết cách tính ngày rụng trứng như thế nào để thụ thai cũng như tránh thai dễ dàng chưa? Hãy áp dụng ngay những cách tính ngày rụng trứng chuẩn nhất mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé!

Nội Dung Chính

  Dựa vào chu kì kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng

  Cách tính ngày rụng trứng để mang thai dựa vào kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

  Que thử rụng trứng cũng là một cách tính ngày rụng trứng

  Đo thân nhiệt để tính ngày rụng trứng

  Một số biểu hiện của ngày rụng trứng khác

Dựa vào chu kì kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng

Trong các cách tính ngày rụng trứng, đây được xem là cách phổ biến nhất. Để cách tính mang đến kết quả chính xác nhất bạn cần xác định chu kì kinh nguyệt của mình thường kèo dài bao lâu. Tuy nhiên, chu kì kinh nguyệt của bạn sẽ có những thay đổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, để biết được chu kì ngày đèn đỏ, các bạn nên có sự theo dõi cũng như ghi chép cẩn thận trong một thời gian dài, ít nhất là 8 tháng.

tính ngày rụng trứngTình ngày rụng trứng dựa vào chu kì kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào kì kinh nguyệt cụ thể như sau:

  Đối với chu kì ngắn nhất: chu kì trừ đi 18 ngày chính là thời điểm vàng để bạn có thể thực hiện mong muốn sinh con. Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 25 ngày (25 -18 = 7), như vậy ngày thứ 7 kể từ sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày có khả năng thụ thai cao nhất.

  Đối với chu kì dài nhất: chu kì trừ 11 ngày chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian thích hợp mà bạn có khả năng thụ thai cao. Chẳng hạn, chu kỳ dài nhất của bạn là 29 ngày (29 – 11 = 18), ngày 18 sau ngày đầu tiên của kinh nguyệt là ngày cuối cùng để thụ thai có khả năng thành công.

Cách tính ngày rụng trứng để mang thai dựa vào kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Một cách tính ngày rụng trứng để mang thai khác là bạn hãy quan sát sự thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung. Bởi biểu hiện của ngày rụng trứng thể hiện khá rõ qua dịch này. Chúng được tiết ra từ cổ tử cung và lượng dịch nhầy tiết ra nhiều hay ít chịu ảnh hưởng của hormone estrogen. Ngay trước và trong quá trình rụng trứng, dịch nhầy cổ tử cung có sự thay đổi rõ rệt về lượng, màu sắc và kết cấu.

tính ngày rụng trứngKiểm tra màu sắc, kết cấu và lượng dịch nhầy cổ tử cung để tính ngày rụng trứng.

Bạn có thể kiểm tra dịch nhầy ở cổ tử cung bằng cách thông qua cảm giác hoặc quan sát những yếu tố như: màu sắc dịch nhầy, tính chất của dịch nhầy,… Nếu dịch nhầy gia tăng đáng kể về số lượng và độ ẩm, đồng thời màu sắc chuyển sang trắng kem thì đây chính là biểu hiện của ngày rụng trứng.

Que thử rụng trứng cũng là một cách tính ngày rụng trứng

tính ngày rụng trứngSử dụng que thử rụng trứng là một giải pháp hiệu quả.

Đối với những chị em có chu kì kinh nguyệt không đều, dùng que thử ngày rụng trứng chính là một giải pháp hiệu quả để xác định thời điểm sinh con hoặc tránh thai ngoài ý muốn. Nguyên lý hoạt động của que thử rụng trứng là kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH) có trong nước tiểu của bạn có tăng hay không. Thông thường nồng độ LH sẽ tăng từ 2 – 5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày. Dựa vào cách tính ngày rụng trứng này bạn có thể đoán được khoảng thời gian dễ thụ thai nhất.

Đo thân nhiệt để tính ngày rụng trứng

Thông thường, nhiệt độ cơ bản của cơ thể sẽ chịu tác động bởi nồng độ hormone. Biểu hiện của ngày rụng trứng là nồng độ hormone sẽ làm nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ, thường không tăng quá 1°C và sẽ tăng cao cho đến khi chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

tính ngày rụng trứngTình ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt

Nếu kết quả cho thấy nhiệt độ cơ bản của cơ thể bạn tăng nhẹ khoảng 0,4 – 0,8 °C so với thông thường, thì trong vòng 12 đến 24 giờ tiếp theo bạn có thể rụng trứng. Lưu ý để thực hiện cách tính ngày rụng trứng này bạn nên dùng nhiệt kế kỹ thuật số, thay vì nhiệt kế thủy ngân và ghi lại nhiệt độ cơ thể cơ bản mỗi ngày, để đảm bảo mang lại kết quả chính xác nhất.

Một số biểu hiện của ngày rụng trứng khác

Ngoài những cách tính ngày rụng trứng trên, bạn còn có thể quan sát một số biểu hiện khác của cơ thể để có thể dự đoán thời điểm tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai một cách hiệu quả. Cụ thể như:

  Xương chậu co thắt hoặc đau nhẹ một bên.

  Ngực có cảm giác mềm hơn và có thể đau.

  Mùi cơ thể rõ rệt hơn.

Trên đây là tất tần tật những cách tính ngày rụng trứng như thế nào để thụ thai cũng như tránh thai dễ dàng. Nếu như bạn đang dự định sinh con, hãy áp dụng những cách này để sớm mang đến cho gia đình mình một thiên thần bé nhỏ. Nhưng nếu chưa có kế hoạch sinh con, bạn cũng nên theo dõi bài viết trên vì đây cũng là một cách tránh thai tự nhiên và an toàn.