Những vấn đề liên quan đến dị tật, đặc biệt là dị tật ống thần kinh ở thai nhi gây ra những mối nguy hại khôn lường cho trẻ nhỏ sau này. Dị tật ở trẻ nhỏ không những làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sức khỏe của trẻ mà còn làm các bậc cha mẹ đau lòng. Nhưng cuối cùng vẫn phải giữ bình tĩnh. Dị tật ống thần kinh ở thai nhi được coi là khá nguy hiểm. Vì ảnh hưởng…

Có thể bạn quan tâm:

Những vấn đề liên quan đến dị tật, đặc biệt là dị tật ống thần kinh ở thai nhi gây ra những mối nguy hại khôn lường cho trẻ nhỏ sau này. Dị tật ở trẻ nhỏ không những làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sức khỏe của trẻ mà còn làm các bậc cha mẹ đau lòng. Nhưng cuối cùng vẫn phải giữ bình tĩnh. Dị tật ống thần kinh ở thai nhi được coi là khá nguy hiểm. Vì ảnh hưởng rất lớn đến trí tuệ, thẩm mỹ cũng như khả năng vận động của trẻ. Mà nhiều ông bố, bà mẹ cũng chưa được biết rõ. Vậy dị tật này mang đến sự ảnh hưởng ở mức độ nào? Mời các bạn theo dõi những thông tin sau:

Nội Dung Chính

    1. Dị tật ống thần kinh ở thai nhi:

    2. Nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi:

    3. Những thể phổ biến của dị tật ống thần kinh:

    4. Cách phòng ngừa

1. Dị tật ống thần kinh ở thai nhi:

– Định nghĩa “Ống thần kinh” được hình thành trong thời kỳ phôi thai. Là cơ sở duy nhất để phát triển biệt hóa thành hệ thần kinh hoàn thiện về sau, gồm bộ não và hộp sọ, tủy sống (tủy gai) cùng ống sống, xương sống.

dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Ống thần kinh phát triển từ một mô nhỏ, gấp vào phía trong để tạo thành hình dạng một cái ống. Với cơ chế phát triển khép lại vào ngày thứ 18 và đến ngày thứ 28 ống này cơ bản khép hoàn toàn. Nếu như quá trình này diễn tiến không như bình thường. Thì sẽ xảy ra khiếm khuyết tại não cũng như cột sống ở thai nhi.

dị tật ống thần kinh ở thai nhi

2. Nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi:

 Thiếu Axit Folic:

Sự có mặt của hàm lượng Axit Folic vừa đủ để giúp phát triển hoàn thiện ống thần kinh, tức phải khép kín hoàn chỉnh ống này. Trường hợp cơ thể người mẹ thiếu hàm lượng Axit Folic để cung cấp cho thai nhi, ống thần kinh rất khó khép kín.

Và từ đó gây ra một số dị tật nguy hiểm như là: dị tật tim, sứt môi, hở hàm ếch, liệt các chi, nứt đốt sống hay não úng thủy,… thậm chí có thể tử vong nếu quá nặng.

dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2006 đã khẳng định: cơ thể người mẹ nếu thiếu hụt Axit Folic tại thời điểm thụ thai làm tăng khả năng dị tật ống thần kinh cho thai nhi.

– Môi trường, lối sống:

Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi có chịu sự ảnh hưởng của môi trường, hay lối sống không lành mạnh ở người mẹ. Đương nhiên nếu mẹ không hút thuốc mà thường xuyên bị hít phải khói thuốc lá, hay bị béo phì, tiểu đường… cũng có nguy cơ cao sinh con dị tật.

dị tật ống thần kinh ở thai nhi

– Hội chứng do di truyền liên kết gây ra:

Theo các thống kê và nghiên cứu gần đây, thì di truyền cũng góp phần không nhỏ gây gây nên các dị tật đến hệ thần kinh. Nhưng đa số những trường hợp này rất ít gặp.

dị tật ống thần kinh ở thai nhi

3. Những thể phổ biến của dị tật ống thần kinh:

1. Tật vô sọ:

Tật vô sọ rất nguy hiểm. Biểu hiện là có bất thường của não và hộp sọ khi phát triển. Thường thì hậu quả là não phát triển rất nhỏ. Hoặc có thể là thiếu một phần hay toàn bộ đại não (não điều khiển suy nghĩ, nghe, nhìn, cử động, ngôn ngữ…)  Cụ thể là không có xương sọ phủ ở phía sau đầu. Và đôi lúc có thể cũng thiếu xương phía trước và hai bên thái dương.

Mặc khác, tật vô sọ còn gây ra một số dị dạng của sự gấp lại đôi tai, dị tật tim bẩm sinh, chẻ vòm hầu…

Đến thời điểm này, vô sọ là một tật khá hiếm gặp với tần suất khoảng 2/10000, tỷ lệ cụ thể theo từng khu vực như ở châu Âu tỷ lệ thấp hơn châu Phi. Tuy nhiên đây vẫn được coi là một trong những dị tật ống thần kinh thường gặp nhất của ống thần kinh thai nhi.

dị tật ống thần kinh ở thai nhi

2. Tật thoát vị màng não – tủy và chẻ đôi đốt sống:

Sự phát triển bất bình thường của ống thần kinh khi không đóng lại hoàn chỉnh, sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho sự phát triển bình thường của tủy sống ở  bên trong.

– Chẩn đoán trước sinh:

Thông qua siêu âm bác sĩ sẽ thấy dấu hiệu dị tật này rất rõ ràng. Nếu trường hợp mắc bệnh nặng, chi dưới của thai hầu như không cử động. Tùy vào mức độ mà sẽ có thêm các xét nghiệm cần thiết để tư vấn và quyết định có phẫu thuật hay không.

– Dấu hiệu hậu sản:

– Các khối u có dọc theo cột sống tại vùng thắt lưng, khá mềm và được che phủ bởi lớp da hơi nhăn.

– Thoát vị màng tủy sẽ ít gây nên rối loạn vận động hay cảm giác.

– Liệt hai chi dưới: biểu hiện là liệt một phần và có thể là hoàn toàn hai chi dưới, gây mất cảm giác.

– Hay có dị tật cột sống cổ cao và dị tật ở hố sọ sau.

– Hậu môn dãn và phân ra nhiều không kiểm soát.

– Rối loạn cơ vòng.

dị tật ống thần kinh ở thai nhi

– Cách chăm sóc, điều trị:

Sau khi sinh, trẻ em sẽ có nguy cơ cao bị viêm màng não do sự xâm nhập của vi trùng gây tử vong. Các tổn thương phải luôn đắp bằng miếng gạc vô trùng và ướt cho tới lúc sẵn sàng phẫu thuật.

dị tật ống thần kinh ở thai nhi

4. Cách phòng ngừa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu sử dụng đủ axit folic trước và trong suốt thai kỳ có thể phòng ngừa dị tật ống thần kinh. Những phụ nữ ở tuổi từ 20 đến 35 nếu mang thai thì nên uống 0,4mg axit folic mỗi ngày.

Theo các chuyên gia ống thần kinh phát triển rất sớm trong 4 tuần đầu của thai kỳ, và thường trước khi các thai phụ biết mình mang thai. Vì thế tốt hơn hết là tất cả phụ nữ khi mang thai nên sử dụng axit folic để phòng ngừa dị tật ống thần kinh.

dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Với nội dung được cung cấp qua bài viết trên, hy vọng sẽ đem đến cho các bà mẹ trẻ tương lai những kiến thức bổ ích trong việc phòng tránh dị tật ống thần kinh của thai nhi. Đồng thời giúp mọi người chuẩn bị thật tốt cho thai kỳ sắp tới của mình trong tương lai.