Việc mang thai ngoài ý muốn gây ảnh hưởng đến kế hoạch cũng như định hướng của các cặp vợ chồng. Ngoài ra, việc mang thai ngoài ý muốn cũng dẫn đến tình trạng nạo phá thai gia tăng. Theo thống kê mỗi năm có 85% phụ nữ quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp ngừa thai ngoài ý muốn. Phụ nữ thậm chí có thể có thai khi còn cho con bú hoặc chỉ 10 ngày sau khi sinh, thậm chí là đang…

Có thể bạn quan tâm:

Việc mang thai ngoài ý muốn gây ảnh hưởng đến kế hoạch cũng như định hướng của các cặp vợ chồng. Ngoài ra, việc mang thai ngoài ý muốn cũng dẫn đến tình trạng nạo phá thai gia tăng. Theo thống kê mỗi năm có 85% phụ nữ quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp ngừa thai ngoài ý muốn. Phụ nữ thậm chí có thể có thai khi còn cho con bú hoặc chỉ 10 ngày sau khi sinh, thậm chí là đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Vậy làm thế nào để hạn chế việc mang thai ngoài ý muốn? Bài viết sẽ giúp bạn vấn đề này ngay lập tức.

Bạn có thể ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn bằng cách:

  Kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn.

  Sử dụng biện pháp tránh thai

Nếu bạn vẫn muốn quan hệ tình dục và không muốn mang thai, hãy luôn sử dụng các biện pháp tránh thai.

Tuy nhiên, không có phương pháp tránh thai nào bảo vệ 100%. Sử dụng bao cao su là phương pháp tránh thai duy nhất, được coi là có hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thuốc tránh thai hay các biện pháp còn lại không bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng STD.

Các biện pháp tránh thai phổ biến:

Nội Dung Chính

  Bao cao su

  Cơ hoành

  Thuốc uống tránh thai

  Thuốc tránh thai khẩn cấp

  Thuốc tránh thai dạng tiêm

  Thuốc cấy tránh thai nội tiết

  Vòng xoắn tránh thai

  Vòng tránh thai nội tiết

  Triệt sản

Bao cao su

Bao cao su thường được làm từ cao su latex và chỉ có thể được sử dụng một lần. Một số có chất diệt tinh trùng được thêm vào để tiêu diệt tinh trùng. Chúng hoạt động như một hàng rào cơ học, ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp với âm đạo với tinh dịch, dịch sinh dục nhiễm trùng và tổn thương bộ phận sinh dục.

Bao cao su là phương pháp hiệu quả nhất để giảm nguy cơ nhiễm trùng từ các loại virus gây ra bệnh AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Điều quan trọng là phải đeo bao cao su đúng cách trước khi giao hợp.

ngừa thai ngoài ý muốnSử dụng bao cao su ngừa thai và các bệnh tình dục.

Cơ hoành

Cơ hoành là một đĩa cao su có vành linh hoạt bao phủ cổ tử cung và phải được sử dụng cùng với chất diệt tinh trùng. Nó chỉ có sẵn theo toa và phải được trang bị đúng kích thước bởi chuyên gia y tế. Cơ hoành bảo vệ trong sáu giờ và nên để tại chỗ trong ít nhất sáu giờ sau khi giao hợp, nhưng không lâu hơn tổng cộng 24 giờ.

Thuốc uống tránh thai

Thuốc uống tránh thai ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn bằng các hành động kết hợp của hormone estrogen và proestin- các hormone ngăn ngừa rụng trứng. Thuốc phải được uống mỗi ngày theo chỉ dẫn và không có tác dụng sau khi nôn hoặc tiêu chảy. Tác dụng phụ của thuốc có thể là buồn nôn, nhức đầu, đau vú, tăng cân, chảy máu không đều và trầm cảm.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp phải được uống trong vòng 3 ngày kể từ khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, tùy thuộc vào loại được sử dụng, tuy nhiên, sử dụng càng sớm thì càng hiệu quả. Nó ngăn ngừa mang thai ngoài kế hoạch bằng cách trì hoãn sự rụng trứng. Hầu hết các loại thuốc tránh thai kết hợp (estrogen và progesterone) cũng có thể được sử dụng. Uống trong vòng 72 giờ khi quan hệ tình dục không an toàn một liều 100 biag ethinylestradiol (= 2 đến 4 viên thuốc tránh thai tùy thuộc vào lượng ethinylestradiol trong mỗi viên thuốc) và 12 giờ sau một liều thứ hai.

ngừa thai ngoài ý muốnThuốc ngừa thai khẩn cấp thường hay có tác dụng phụ.

Thuốc tránh thai dạng tiêm

Thuốc tránh thai dạng tiêm là một biện pháp tránh thai nội tiết tố được tiêm vào một cơ trên cánh tay hoặc mông mỗi ba tháng. Việc tiêm phải được lặp lại sau mỗi 3 tháng. Kinh nguyệt có thể trở nên bất thường và đôi khi thậm chí không có.

Thuốc cấy tránh thai nội tiết

Thuốc cấy tránh thai nội tiết (Implanon và Norplant) được tạo thành từ các thanh cao su nhỏ, được phẫu thuật cấy ghép dưới da của cánh tay trên, nơi chúng giải phóng levonorgestrel steroid để ngăn ngừa thai. Tác dụng của thuốc cấy tránh thai kéo dài từ 3 đến 5 năm. Tác dụng phụ bao gồm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, tăng cân, đau vú và loãng xương.

Vòng xoắn tránh thai

Vòng xoắn tránh thai (Copper-IUD) là một thiết bị hình chữ T được đưa vào tử cung bởi chuyên gia hoặc bác sĩ phụ sản. Vòng tránh thai có thể tồn tại trong vòng 5 đến 10 năm. Đặt vòng xoắn ngừa thai là phương pháp tránh thai có tỉ lệ thất bại thấp nhất. Đôi khi IUD có thể bị rơi ra ngoài và bạn phải kiểm tra hằng tháng sau khi bạn dùng ngón tay nếu bạn vẫn có thể cảm nhận được các sợi của vòng ngừa thai. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm chảy máu bất thường và chuột rút, nhưng điều này thường chỉ xảy ra trong và ngay sau khi đặt.

ngừa thai ngoài ý muốnVòng xoắn tránh thai

Vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết (Hormonal-IUD) là một vòng tránh thai có ống nội tiết tố nhỏ (proestogen). Đây là một trong những hình thức kiểm soát việc mang thai hiệu quả nhất. Tiếp theo, với các đặc điểm nêu trên của vòng tránh thai, nó có thể tồn tại trong 5 năm nhưng không có tác dụng phụ hay chảy máu nặng.

Hầu hết phụ nữ chỉ trải qua những lần ít chảy máu hơn (một số ngừng hoàn toàn có kinh nguyệt), nó được cho là một liệu pháp hoàn hảo cũng như cho những phụ nữ bị ra máu nhiều khi đến kỳ kinh nguyệt.

Triệt sản

Triệt sản được thực hiện bằng phẫu thuật. Các ống được thắt lại, ngăn các tế bào trứng gặp các tế bào tinh trùng và ngăn ngừa bất kỳ thai kỳ trong tương lai. Đó là một hình thức tránh thai vĩnh viễn.

Với 9 cách ngừa thai được liệt kê, hy vọng các cặp đôi sẽ chọn được biện pháp phù hợp cho cả 2. Vừa giúp có con ngoài ý muốn và bảo vệ sức khoẻ của mình và bạn đời.