Chợ cá Sydney (SFM) có lịch sử từ năm 1945. Từ năm 1966 chợ cá này có địa điểm bên vịnh Blackwattle, Pyrmont (cách trung tâm thành phố Sydney khoảng 2 km) và được bán đấu giá mỗi ngày.Bên cạnh cảng cá tấp nập, nơi đây được tổ chức thành các khu vực khác nhau, như nơi bán đấu giá, nơi bày bán các loại hải sản tươi sống, đồ chế biến ăn liền gồm các cửa hàng ăn uống, các quầy bán…

Có thể bạn quan tâm:

Chợ cá Sydney (SFM) có lịch sử từ năm 1945. Từ năm 1966 chợ cá này có địa điểm bên vịnh Blackwattle, Pyrmont (cách trung tâm thành phố Sydney khoảng 2 km) và được bán đấu giá mỗi ngày.

Bên cạnh cảng cá tấp nập, nơi đây được tổ chức thành các khu vực khác nhau, như nơi bán đấu giá, nơi bày bán các loại hải sản tươi sống, đồ chế biến ăn liền gồm các cửa hàng ăn uống, các quầy bán hải sản chín với đủ loại tươi ngon, quý hiếm trên thế giới…

Tại chợ cá Sydney, bạn sẽ được thưởng thức những hải sản tươi ngon nhất

Xem video clip về chợ cá Sydney:

Theo thông tin từ Sydney Fish Market Pty Ltd, thông qua hệ thống đấu giá ngược, chợ cá hiện có thể cung cấp cho người mua bằng phương thức kinh doanh hải sản nhanh nhất, trong khi vẫn đảm bảo mức giá tốt nhất. Đã có khoảng 1.000 thùng tương đương 20.000 kg hải sản được bán ra mỗi giờ trong các cuộc đấu giá tại SFM. Trung bình có khoảng 2.700 thùng, tương đương 50 tấn hải sản tươi sống được giao dịch mỗi ngày tại đây.

Với khu vực bán hải sản tươi sống lẫn chế biến sẵn, không chỉ thu hút khách du lịch tới tham quan và thưởng thức những món “sơn hào hải vị” tươi ngon nhất thế giới mà ngay chính người dân địa phương cũng tín nhiệm lựa chọn hải sản cho những bữa ăn của họ.

Quầy chế biến đồ ăn chín

Gian bán thực phẩm chế biến sẵn

Một người Việt Nam sinh sống tại Sydney cho biết, trên thế giới người ta nghe danh tiếng chợ cá Tsukiji Tokyo, Nhật Bản với đủ loại hải sản tươi sống, phong phú bậc nhất thế giới thì chợ cá Sydney cũng là chợ cá lớn thứ 2 tập trung đủ loại hải sản tươi ngon nhất. Từ cảng cá, trước mỗi bình minh, người ta lại vận chuyển tới chợ cá hàng chục nghìn tấn hải sản tươi sống lẫn ướp đá để chế biến và bán đấu giá.

Lướt qua các quầy chế biến sẵn, rất có thể bạn sẽ bị hoa mắt bởi những món “sơn hào hải vị” được bày biện, trang trí đủ màu sắc.

Bạn hãy thảnh thơi vừa ngắm những chú cua hoàng đế to kềnh càng lẫn những chú tôm đỏ au tươi rói, vừa xem những đầu bếp chế biến món ăn tại chỗ.

Bạn có thể thưởng thức ngay những set hải sản tươi ngon

Chế biến cơm cuộn sushi

Món donut sushi đủ màu sắc

Nếu muốn thưởng thức tôm hùm, chỉ cần bỏ ra 22- 25 đô la Úc (tương đương hơn 300 nghìn VND đến gần 600 nghìn VND), bạn sẽ được tận hưởng món tôm hùm phủ phô mai bỏ lò thơm phức.

Một set hải sản tổng hợp (gồm tôm hùm, tôm sú, hàu) kèm theo các gia vị ăn kèm được bán với giá 36,5-58,5 đô la Úc (tùy kích cỡ), tương đương hơn 600 nghìn đồng đến gần 1 triệu VND/set. Set tôm sú, hàu chỉ khoảng 15,5 đô la Úc (tương đương hơn 200 nghìn VND). Món sushi tươi ngon, đủ màu sắc và cũng nhiều vô kể được người dân mua khá nhiều.

Các quầy hải sản tươi sống luôn được đảm bảo độ lạnh. Giá cả các loại hải sản tươi sống cũng khá rẻ. Những chân cua hoàng đế được bán với giá 56,9 đô la Úc/kg (tương đương hơn 900 nghìn VND). Những chú cua xanh có rất nhiều ở bãi biển nước Úc được bán ở chợ này với giá 24,99- 27,99 đô la ÚC.

Chế biến các món sashimi

Bạn cũng có thể mua được loại tôm Morron quý hiếm ở miền Tây Australia tại chợ cá Sydney và nhiều loại hải sản nhập khẩu từ Canada, New Zealand…Bạn sẽ thích thú khi được ngắm những chú tôm hùm đeo thẻ hay những chú cua hoàng đế vùng nước lạnh nằm im lìm dưới đáy bể kính…

Tôm Marron

Những chú tôm hùm đeo thẻ trong bể kính

Những chú cua khổng lồ vùng nước lạnh

Bên trong chợ luôn đông đúc, nhộn nhịp

Bên ngoài chợ, những chiếc bàn ăn kê sát bờ vịnh. Bạn có thể vừa thưởng thức hải sản vừa ngắm nhìn những chú chim hải âu trên vịnh

Ngay sát chợ, các dãy bàn ăn được kê sát bờ vịnh để phục vụ du khách. Kết thúc một vòng quanh chợ, bạn hãy tự thưởng cho mình một set hải sản nóng hổi, thơm phức. Thật thú vị khi vừa tận hưởng món ngon vừa được ngắm biển, ngắm những chú chim hải âu bay lượn trên vịnh, dạn dĩ đậu ngay trước mắt bạn!

Tiến Vinh (bài,ảnh,video)