Bấm huyệt chữa bệnh trĩ là một cách chữa bệnh trĩ được giới Y học cổ truyền nghiên cứu, và khuyên dùng. Tuy là một phương pháp đơn giản, nhưng đòi hỏi phải có người thân trợ giúp. Người trợ giúp ấy phải có kiến thức, và kinh nghiệm về bấm huyệt để việc điều trị có hiệu quả. Nếu bạn đang trong quá trình tìm kiếm, và tham khảo các phương pháp điều trị bệnh trĩ phổ biến…

Có thể bạn quan tâm:

Bấm huyệt chữa bệnh trĩ là một cách chữa bệnh trĩ được giới Y học cổ truyền nghiên cứu, và khuyên dùng. Tuy là một phương pháp đơn giản, nhưng đòi hỏi phải có người thân trợ giúp. Người trợ giúp ấy phải có kiến thức, và kinh nghiệm về bấm huyệt để việc điều trị có hiệu quả. Nếu bạn đang trong quá trình tìm kiếm, và tham khảo các phương pháp điều trị bệnh trĩ phổ biến và hiệu quả. Bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây để biết thêm về cách bấm huyệt chữa bệnh trĩ.

Bạn có biết: Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh đứng hàng đầu về số lượng bệnh nhân mắc phải. Trong những bệnh lý liên quan đến hậu môn trực tràng. Bệnh hình thành do tĩnh mạch bị chèn ép bởi những áp lực lớn, làm cho tĩnh mạch bị căng giãn quá mức, tạo điều kiện để hình thành bệnh. Song việc chữa trị bệnh trĩ tại nhà bằng phương pháp bấm huyệt, là một trong những cách đang được rất nhiều người lựa chọn.

Bấm huyệt đúng cách là tìm đúng đến vị trí của huyệt đạo, ấn vào vừa phải bằng đầu ngón tay cái, không quá mạnh hoặc có thể day nhẹ trong khoảng 30 giây. Ở mỗi huyệt đạo thực hiện tương tự từ 2-3 lần. Bạn có thể tham khảo 5 huyệt đạo quan trọng trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh trĩ:

Nội Dung Chính

    Huyệt khổng tối

    Huyệt bách hội

    Huyệt túc tam lý

    Huyệt thừa sơn

    Huyệt trường cường

Huyệt khổng tối

bấm huyệt trị bệnh trĩ

Huyệt khổng tối tuyên thông Phế khí, chủ trị tay và khuỷu tay đau, ho suyễn, phổi viêm, ho ra máu.

Huyệt khổng tối nằm ở bờ ngoài cẳng tay, cách cổ tay 7 thốn, nằm trên đường thẳng nối huyệt Xích Trạch và huyệt Thái Uyên

Bấm huyệt khổng tối có tác dụng nhuận phế, thanh nhiệt, chỉ huyết và điều giáng phế khí.

Huyệt bách hội

bấm huyệt trị bệnh trĩ

Huyệt bách hội có tên gọi xuất phát từ “bách” nghĩa là “một trăm”, “hội” có nghĩa là nơ tụ hội. Huyệt bách hội là nơi tất cả các kinh dương, lục phũ, ngũ tạng hội tụ.

Vị trí của huyệt bách hội nằm ở điểm lõm trên đỉnh đầu của mỗi người. Điểm lõm đó là giao điểm của đường nối hai đỉnh vành tai với đường dọc cơ thể. Ngoài ra nhiều người còn sử dụng cách gấp hai vành tai về phía trước để xác định vị trí huyệt bách hội. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm chỉ cần sờ vào đỉnh đầu sẽ thấy có khe xương lõm xuống.

Huyệt bách có tác dụng với các triệu chứng đái dầm và trĩ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng với các chứng loạn mạch máu não, tê liệt do động mạch máu não hay rối loại lời nói. Theo y học cổ truyền phương Đông, huyệt bách hội ngoài là một huyệt bấm để điều trị trĩ, còn là huyệt quan trọng bậc nhất trên cơ thể người.

Huyệt túc tam lý

bấm huyệt trị bệnh trĩ

Huyệt túc tam lý còn có nhiều tên gọi khác như hạ lăng, tam lý, quỷ tà hay hạ tam lý. Tên gọi huyệt túc tam lý được lý giải theo nhiều cách và một trong đó là châm hoặc bấm huyệt này sẽ giúp binh lính đi được ba dặm (tam lý) mà không mỏi.

Đây là huyệt thứ 36 của kinh Vị, có tác dụng toàn thân. Huyệt túc tam lý nằm dưới gối ngoài ba thốn, cách xương mác khoảng một khoát ngón tay, về phía cẳng chân trước, nằm giữa xương mác và xương chầy.

Bấm huyệt túc tam lý có tác dụng bổ hư nhược, khu phong hoá thấp và điều hoà huyết áp. Huyệt túc tam lý chủ trị đau dạ dày, tiếu hoá kém, táo bón, viêm ruột, các bệnh thuộc về hệ tiêu hoá, trong đó có bệnh trĩ.

Huyệt thừa sơn

bấm huyệt trị bệnh trĩ

Theo Trung Y Cương Mục, huyệt thừa sơn sở dĩ có tên như vậy là do huyệt nằm ở vị trí cuối bắp chân (có hình dạng chữ V như cái núi). Ngoài ra, huyệt còn chịu sức nặng của toàn thân, nên mới có tên gọi là thừa sơn.

Huyệt thừa sơn nằm ở giữa đường nối huyệt Uỷ Trung và gót chân, dưới huyệt Uỷ Trung 8 thốn, và nằm ở chổ lõm giữa 2 khe cơ sinh đôi trong và ngoài.

Huyệt thừa sơn chủ trị trĩ, ngoài ra còn hỗ trợ trị co rút cơ bắp chân, đau thần kinh toạ, đau gót chân hay liệt chi dưới. Huyệt thừa sơn có tác dụng lương huyết và điều phủ khí.

Huyệt trường cường

bấm huyệt trị bệnh trĩ

Huyệt trương cường còn có nhiều cái tên khác như cùng cốt, hà xa lộ,… Huyệt nằm ở vị trí chỗ lõm sau hậu môn và trước đầu xương cụt 0,3 thốn.

Huyệt trường cường có tác dụng thông các mạch Nhâm, Đốc, điều trường phủ. Trường cường chủ trị trực tàng sa, trĩ và các bệnh liên quan đến cột sống.

Trên đây là các huyệt được lựa chọn để bấm hoặc châm cứu để điều trị bệnh trĩ cùng với vị trí và tác dụng của chúng. Mong rằng bài viết hướng dẫn bấm huyệt chữa bệnh trĩ trên đây sẽ giúp ích cho quá trình điều trị trĩ của bạn.

✸ Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp bấm huyệt được bác sĩ khuyên dùng✔️