Thực đơn chuẩn nhất cho bé từ 0 đến 1 tuổi và 5 lưu ý quan trọng:Không chỉ đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ, việc lên một kế hoạch ăn uống, một chế độ dinh dưỡng phù hợp với tháng tuổi của bé trong năm đầu tiên cũng giúp bé tránh được tình trạng tăng cân không cần thiết. Mecuben.com mách mẹ thực đơn gợi ý dựa…

Có thể bạn quan tâm:

Thực đơn chuẩn nhất cho bé từ 0 đến 1 tuổi và 5 lưu ý quan trọng:Không chỉ đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ, việc lên một kế hoạch ăn uống, một chế độ dinh dưỡng phù hợp với tháng tuổi của bé trong năm đầu tiên cũng giúp bé tránh được tình trạng tăng cân không cần thiết. Mecuben.com mách mẹ thực đơn gợi ý dựa theo nhu cầu và tần suất ăn uống theo từng tháng, tuổi của con nhé! Với những bé dưới 1 tuổi đang tập ăn dặm, mẹ có thể cho con thử một số loại rau củ quả như: củ dền đỏ, đậu, bí đỏ, khoai lang, cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan, dưa, đào, lê, mơ, táo và chuối. Đặc biệt, mẹ nên nghiền nhuyễn trước khi cho bé ăn, và độ đặc của thức ăn có thể thay đổi theo độ tuổi của bé.

Thực đơn cho bé từ 0 – 1 tuổi

Tháng tuổi Sữa mẹ Sữa công thức

(ml)

Ngũ cốc Rau củ quả
0-1 tháng Cho bé bú 2-3 tiếng/lần 6-8 lần/ngày và 60-90ml/lần Chưa cần Chưa cần
1-4 tháng 6-8 lần/ngày và khoảng 150ml/lần 6-8 lần/ngày và 180-240ml/lần Chưa cần Chưa cần
4-6 tháng 7-8 lần/ngày và khoảng 180ml/lần 900 – 1300ml/ngày 1-2 thìa canh ngũ cốc/ngày rồi tăng dần lên 3-4 muỗng canh/lần Chưa cần
6-8 tháng 180 – 240ml/lần Cho bé bú 3-5 lần/ngày Cho bé ăn thử một số loại ngũ cốc khác nhau 4 lần/ngày, 2-3 muỗng canh/lần
8-12 tháng 120-180ml/lần trong ngày và 180-240ml/lần trước khi đi ngủ 3-4 lần/ngày Không cần 4 lần/ngày, 3-4 muỗng canh/lần

Thực đơn chuẩn nhất cho bé từ 0 đến 1 tuổi và 5 lưu ý quan trọng

5 lưu ý quan trọng khi chọn thực đơn cho bé từ 0 đến 1 tuổi

  • Với những bé dưới 1 tuổi đang tập ăn dặm, mẹ có thể cho con thử một số loại rau củ quả như: củ dền đỏ, đậu, bí đỏ, khoai lang, cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan, dưa, đào, lê, mơ, táo và chuối. Đặc biệt, mẹ nên nghiền nhuyễn trước khi cho bé ăn, và độ đặc của thức ăn có thể thay đổi theo độ tuổi của bé.
  • Thực phẩm cần tránh cho trẻ dưới 1 tuổi: Ngoài các loại gia vị như muối, đường…, mẹ cũng không nên cho bé dưới 1 tuổi ăn thử mật ong. Tuy chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, nhưng với hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện, trẻ dưới 1 tuổi rất dễ bị ngộ độc khi ăn mật ong. Cẩn thận mẹ nhé.
  • Nếu bé thiếp đi khi chưa bú đủ lượng sữa cần thiết và bé đang có dấu hiệu thiếu cân so với độ tuổi của mình, mẹ nên đánh thức bé dậy để bé bú tiếp. Lưu ý không nên cho bé vừa ngậm bình vừa ngủ, vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển răng miệng về sau của bé.
  • Cho bé bú mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời, và có thể tiếp tục cho bé bú đến khi được 18-24 tháng tuổi. Nếu có ý định cai sữa cho bé trước 1 tuổi, mẹ nên cho bé dùng thêm các loại ngũ cốc gạo để bổ sung thêm sắt cho cơ thể.
  • 6-8 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé tập ăn bốc nhưng không nên cho bé ăn đồ cứng như rau củ quả sống, kẹo tròn, các loại hạt, lát hay miếng táo to. Đồng thời, mẹ cũng nên tránh thức ăn ngọt hay mặn cho bé. Có thể cho bé thử những loại bánh giòn, bánh qui dành cho bé trong giai đoạn mọc răng.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho trẻ dưới 1 tuổi:

Không có nhiều kinh nghiêm chăm con, nhiều mẹ cảm thấy lúng túng không biết loại thực phẩm nào mới phù hợp cho bé. Cùng chuyên mục dinh dưỡng cho bé của Mecuben.com tham khảo thực đơn chi tiết cho bé từ 0-1 tuổi theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng nhé!

1/ Dinh dưỡng cho bé mới sinh –  4 tháng:

Ở tuổi này, phản xạ tự nhiên của bé là tìm bầu sữa mẹ khi cảm thấy đói. Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất đối với trẻ trong giai đoạn này. Sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, đồi thời còn giúp tăng khả năng miễn dịch cho con. Tuy nhiên, trong trường hợp “bất khả kháng”, không đủ sữa cho con bú, mẹ có thể sử dụng thêm sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Ngoài sữa, trẻ em trong giai đoạn này không thể tiêu hóa bất cứ một loại thức ăn nào khác. sữa bột tốt nhất cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

2/ Dinh dưỡng cho bé từ 4-6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, sữa vẫn là thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày của con. Tuy nhiên, đối với một số bé, mẹ đã có thể cho bé ăn dặm thêm một số loại thực phẩm được nghiền nhuyễn như khoai lang, táo, chuối, bí đỏ, đào, lê hoặc ngũ cốc tăng cường sắt. Mẹ có thể trộn ngũ cốc vơi 20-25 ml sữa, tạo thành hỗn hợp cho bé. Khi bé đã quen dần với thực phẩm, mẹ có thể tăng thêm lượng thức ăn mỗi bữa.

Lời khuyên: Trong thời gian đầu, một số bé sẽ không thích ngũ cốc. Tuy nhiên, mẹ nên kiên trì cho bé ăn trong những ngày tiếp theo nhé!

3/ Dinh dưỡng cho bé từ 6-8 tháng tuổi

Ngoài những thực phẩm trong giai đoạn 4-6 tháng tuổi, bé có thể ăn thêm một số loại thực phẩm sau đây: gạo, yến mạch, trái cây nghiền hoặc nước ép trái cây, các loại rau, thịt và một số loại đậu.

Lời khuyên: Nếu cho con thử món mới, bạn nên cho bé ăn từng chút một và thử phản ứng của bé trong 2-3 ngày. Ngưng ngay nếu thấy có hiện tượng bất thường.

4/ Dinh dưỡng cho bé từ 8- 10 tháng tuổi

Thực phẩm trẻ có thể ăn: Sữa, Phô mai mềm tiệt trùng, sữa chua, Ngũ cốc tăng cường sắt như gạo, yến mạch, lúa mì, lúa mạch, Các loại rau và trái cây, Thịt các loại, cá, trứng, đậu hũ, đậu đen, đậu xanh