Thôn Tràng Cát, xã Kim An vốn nức tiếng xa gần bởi đặc sản lá dong được lưu truyền hàng trăm năm. Thương hiệu lá dong của làng đã giúp người dân ở đây nâng cao thu nhập vì giá gấp khoảng 5 lần lá dong thường.Lá dong gắn liền với đời sống và quen thuộc như nếp nhà của mỗi gia đình nơi đây. Hơn 300 hộ dân thôn Tràng Cát đều trồng lá dong, ít cũng có vài sào nhiều thì lên tới hàng…

Có thể bạn quan tâm:

Thôn Tràng Cát, xã Kim An vốn nức tiếng xa gần bởi đặc sản lá dong được lưu truyền hàng trăm năm. Thương hiệu lá dong của làng đã giúp người dân ở đây nâng cao thu nhập vì giá gấp khoảng 5 lần lá dong thường.

Lá dong gắn liền với đời sống và quen thuộc như nếp nhà của mỗi gia đình nơi đây. Hơn 300 hộ dân thôn Tràng Cát đều trồng lá dong, ít cũng có vài sào nhiều thì lên tới hàng mẫu.

Lá dong phủ xanh khắp đầu thôn cuối ngõ biến Tràng Cát thành thủ phủ cung ứng lá dong cho toàn miền Bắc.

Ông Triệu Hữu Phi, chủ sở hữu vườn lá dong lớn nhất thôn Tràng Cát cho biết: “Mỗi sào lá dong tại thôn Tràng Cát nếu được chăm sóc tỉ mỉ có thể cho sản lượng lên tới khoảng 5 vạn lá. Vài năm trở lại đây, lá dong được giá, mỗi sào có thể đạt doanh thu từ 30 đến 50 triệu đồng”.

Bắt đầu từ ngày mùng 10 (âm lịch), lá dong Tràng Cát bước vào vụ thu hoạch tấp nập nhất trong năm. Người dân hối hả cắt lá, thương lái rộn ràng thu mua.

Chị Nguyễn Thị Khuyên, một chủ vườn lá dong tại Tràng Cát chia sẻ: “Những ngày cận Tết, nhu cầu thị trường tăng cao, nhân công trong gia đình không đủ, có khi tôi phải thuê thêm người. Lá dong Tràng Cát đã có thương hiệu riêng nên hầu hết đều được thương lái đến đặt hàng trước”.

Trung bình, mỗi bó lá dong (khoảng 100 lá) có giá dao động từ 80.000 đến 100.000 ngàn đồng. Đặc biệt, những lá “tuyển” được đặt riêng có giá gấp đôi lá thường.

“Lá dong ở Tràng Cát người làm bánh chỉ nhìn sơ qua cũng nhận ra. Lá nếp, to dài, màu xanh đặc trưng, hương vị quyện cùng chiếc bánh. Vì lẽ đó, mà dẫu cho lá dong được trồng ở rất nhiều nơi nhưng Tràng Cát vẫn là thủ phủ sôi động nhất” – thương lái La Thị Huệ, chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh được phóng viên Báo Gia đình và Xã hội ghi nhận từ làng lá dong Tràng Cát trong cao điểm vụ thu hoạch:

Làng lá dong Tràng Cát đang vào vụ thu hoạch tấp nập nhất năm.

Lá dong xếp thành từng bó, được vận chuyển đến khu tập kết theo đơn đặt hàng của thương lái.

Niềm vui ánh lên qua từng khuôn mặt người nông dân khi lá dong năm nay được giá.

Sau khi thu hoạch, lá dong trải qua công đoạn “sấp” lá để giữ độ tươi, xanh.

Nếu được bảo quản đúng cách, lá dong Tràng Cát có thể giữ độ tươi trong vòng một tháng.

Điều kiện lý tưởng để thu hoạch lá dong là tiết trời mưa nhỏ ẩm ướt. Vì vậy,hình ảnh người nông dân Tràng Cát “đội mưa” cắt lá đã trở nên quá đỗi quen thuộc.

Những chiếc lá dong thuộc diện “hàng tuyển” được khách sành đạt riêng với mức giá gấp đôi lá thường.

Lá dong Tràng Cát với những đặc điểm mà không đâu có được: lá nếp, bầu lá rộng, sắc xanh thẫm và hương vị quyện đặc trong từng chiếc bánh.

Ngọc Thúy