Nhìn chung, thông thường một cặp vợ chồng có khả năng mang thai trong vòng một năm kết hôn. Nhiều cặp đôi với điều kiện sinh sản cao hơn có thể có cơ hội thụ thai trong thời gian sớm hơn. Ngược lại với nhiều cặp vợ chồng có điều kiện sinh sản thấp, thời gian thụ thai sẽ dài hơn. Vậy liệu phải cố gắng bao lâu để có thể mang bầu và liệu rằng có yếu tố nào giúp đẩy nhanh quá…

Có thể bạn quan tâm:

Nhìn chung, thông thường một cặp vợ chồng có khả năng mang thai trong vòng một năm kết hôn. Nhiều cặp đôi với điều kiện sinh sản cao hơn có thể có cơ hội thụ thai trong thời gian sớm hơn. Ngược lại với nhiều cặp vợ chồng có điều kiện sinh sản thấp, thời gian thụ thai sẽ dài hơn. Vậy liệu phải cố gắng bao lâu để có thể mang bầu và liệu rằng có yếu tố nào giúp đẩy nhanh quá trình này? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin về vấn đề được nêu trên nhé.

Nội Dung Chính

  Mất bao lâu để có thai?

  Điều gì có thể làm cho bạn mất nhiều thời gian để mang thai?

  Điều gì sẽ có thể cải thiện cơ hội mang thai của bạn?

Mất bao lâu để có thai?

Thời gian trung bình để một cặp vợ chồng có cơ hội mang thai là khoảng trong vòng một năm.

Thống kê học chỉ ra rằng, trong số 100 cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai tự nhiên:

  20% sẽ thụ thai trong vòng một tháng.

  72% sẽ thụ thai trong vòng sáu tháng.

  84% sẽ thụ thai trong vòng một năm.

  và 92% sẽ thụ thai trong vòng hai năm.

Tuy nhiên đây chỉ là con số thống kê trung bình. Một số cặp vợ chồng có điều kiện sinh sản cao, sẽ có cơ hội mang thai cao hơn mức trung bình. Họ có khả năng mang thai nhanh chóng và có thể trong vòng vài tháng.

thời gian thụ thaiThời gian thụ thai ở mỗi người là khác nhau.

Các cặp vợ chồng khác có điều kiện sinh sản thấp, có nghĩa là họ có cơ hội mang thai thấp hơn mức trung bình. Họ sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để mang thai.

Thời gian thụ thai còn bị ảnh hưởng bởi tuổi của bạn. Phụ nữ ở độ tuổi 20, đang ở mức cao nhất về khả năng sinh sản, nên có cơ hội thụ thai cao hơn trung bình trong mỗi chu kỳ. Khả năng sinh sản tự nhiên của một người phụ nữ giảm từ giữa đến cuối những năm 30 tuổi trở đi.

Mất đến hai năm để có thai là bình thường đối với một số cặp vợ chồng. Đối với bạn có lẽ đó là điều gì đó quá bất thường, nhưng đó không đồng nghĩa với việc bạn có vấn đề về khả năng sinh sản. Khoảng một nửa số cặp vợ chồng không mang thai trong vòng một năm sẽ thụ thai vào năm sau, nếu họ tiếp tục cố gắng.

Điều gì có thể làm cho bạn mất nhiều thời gian để mang thai?

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của bạn, chẳng hạn như:

  Bất kỳ vấn đề liên quan đến khả năng sinh sản, chẳng hạn như tiền sử bệnh viêm vùng chậu.

  Tuổi của bạn, chế độ ăn uống, lối sống và công việc của bạn.

  Tuổi của chồng bạn, chế độ ăn uống, lối sống và công việc của anh ấy .

  Bạn thiếu cân hay thừa cân.

  Bạn mắc bệnh mãn tính.

  Thời gian và số lần quan hệ tình dục của bạn.

Nếu bạn dưới 35 tuổi và bạn đã cố gắng thụ thai trong vòng một năm. Hãy đến gặp bác và các chuyên gia, có thể họ sẽ đề nghị bạn làm một số kiểm tra ban đầu, để tìm hiểu xem liệu bạn có thể cải thiện cơ hội mang thai của mình không.

Nếu bạn 36 tuổi trở lên, thì hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ y học sớm hơn. Ngoài ra, việc đến gặp bác sĩ sản phụ khoa là vô cùng cần thiết, nếu bạn hoặc chồng của bạn có vấn đề về khả năng sinh sản. Chẳng hạn như các vấn đề liên quan đến tinh hoàn, hoặc tiền sử buồng trứng đa nang, có thể ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn.

Dù tình trạng sức khoẻ của bạn như thế nào, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra trước khi mang thai.

Điều gì sẽ có thể cải thiện cơ hội mang thai của bạn?

Hãy chắc chắn rằng bạn và chồng bạn đang trong tình trạng có sức khoẻ và khả năng sinh sản tốt. Việc quan hệ tình dục thường xuyên sẽ là chìa khóa. Mỗi tuần một lần là không đủ. Thay vào đó, hãy nghĩ đến việc quan hệ tình dục hai ngày hoặc ba ngày một lần.

thời gian thụ thaiViệc xác định chính xác ngày bạn rụng trứng sẽ tăng khả năng có thai.

Có thể bạn đã nghe nói về việc xác định chính xác ngày bạn rụng trứng, và quan hệ tình dục sau đó sẽ tăng khả năng có thai. Tuy nhiên sự thật là cơ hội mang thai của bạn cao hơn nhiều vào những ngày trong chu kỳ kinh nguyệt, khi đó bạn có khả năng thụ thai cao nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia sinh sản khuyên không nên sử dụng các kỹ thuật phức tạp, để phát hiện ngày rụng trứng và sau đó ấn định thời gian quan hệ của bạn, vào những ngày cụ thể ở mỗi chu kỳ đó. Điều này có thể khiến việc cố gắng sinh con trở nên căng thẳng quá mức và cơ hội thụ thai tự nhiên của bạn sẽ không cao hơn khi bạn chỉ quan hệ hai hoặc ba ngày trong suốt chu kỳ.

thời gian thụ thaiLối sống và thói quen ăn uống ảnh hưởng đến việc thụ thai của bạn.

Đôi khi công việc hoặc lối sống khiến cho việc thụ thai của bạn trở nên khó khăn. Có một số kỹ thuật đơn giản hơn mà bạn có thể thử. Ví dụ, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng hoặc đơn giản hơn, làm quen với một số dấu hiệu cho thấy bạn có khả năng sinh sản, chẳng hạn như tăng chất nhầy cổ tử cung. Sau đó, hãy cố gắng đảm bảo rằng bạn có cơ hội để quan hệ tình dục ít nhất một, hoặc hai lần trong sáu ngày hoặc nhiều hơn.

Nhìn chung, một cách tiếp cận thoải mái hơn được các bác sĩ phụ sản khuyến nghị. Quan hệ tình dục vài ngày một lần có nghĩa là, sẽ luôn có một nguồn cung cấp tinh trùng đúng nơi bất cứ khi nào bạn rụng trứng. Và đôi lúc đơn giản bạn chỉ cần thoải mái và tận hưởng cuộc sống tình yêu của bạn, đã là cách tốt nhất để tăng cơ hội mang thai của bạn.