Hiện nay, với sự tiến bộ của nền y học hiện đại thì vấn đề sinh sản của chị em phụ nữ không còn khó khăn như trước nữa. Nếu như các mẹ bầu gặp vấn đề trong lúc chuyển dạ sinh con. Thì sinh mổ là phương pháp an toàn và rất hiệu quả. Để bảo đảm an toàn cho cả 2 hai mẹ con. Tuy vậy, đây là phương pháp phẫu thuật cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu quá trình…

Có thể bạn quan tâm:

Hiện nay, với sự tiến bộ của nền y học hiện đại thì vấn đề sinh sản của chị em phụ nữ không còn khó khăn như trước nữa. Nếu như các mẹ bầu gặp vấn đề trong lúc chuyển dạ sinh con. Thì sinh mổ là phương pháp an toàn và rất hiệu quả. Để bảo đảm an toàn cho cả 2 hai mẹ con. Tuy vậy, đây là phương pháp phẫu thuật cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu quá trình mổ sinh lấy thai gặp sơ suất. Nhưng đó là tình trạng hiếm gặp nên các mẹ bầu đừng quá lo lắng. Thời điểm nào thích hợp để mang thai sau khi sinh mổ điều mà các bà mẹ hiện nay đang quan tâm. Mời bạn tham khảo những thông tin qua bài viết sau:

1. Thời điểm nào thích hợp để mang thai sau khi sinh mổ:

– Sau khi thực hiện phương pháp mổ lấy thai. Người mẹ cần nghỉ ngơi và trả qua một quá trình chăm con nhỏ rất khó khăn và vất vả. Chính vì vậy, chị em phụ nữ cần một khoảng thời gian phục hồi nhất định. Để chuẩn bị tâm lý cũng như sức khỏe trước khi sinh con lần thứ 2.

– Thường thì khoảng thời gian phục hồi cần thiết sau sinh mổ là sau 1 năm. Lúc này vết mổ đã lành hoàn toàn, và sức khỏe của người mẹ cũng đã được cải thiện đáng kể. Lúc này, bạn có thể mang thai trở lại và tiếp tục sinh bé thứ 2.

mang thai sau khi sinh mổ

– Ngày nay, nhiều ông bố bà mẹ có quan niệm muốn sinh con gần nhau để chú tâm nuôi dạy trong một giai đoạn nhất định. Chính vì vậy mà sau một năm thực hiện phương pháp sinh mổ. Người mẹ vẫn có thể mang thai lại.

– Sau sinh mổ được 6 tháng, vết mổ bên ngoài da đã được hồi phục. Còn vết mổ bên trong tử cung sẽ cần đến 1 năm mới có thể trở lại trạng thái ban đầu.

– Trong trường hợp người mẹ lỡ mang bầu trong khoảng thời gian dưới 1 năm sau sinh mổ. Bạn có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng nguy hiểm như rách, vỡ tử cung. Gây nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và thai nhi.

mang thai sau khi sinh mổ

2. Những lưu ý về thời điểm thích hợp mang thai sau khi sinh mổ.

– Thăm khám sản khoa định kỳ:

Đối với các chị em đã sinh mổ lần 1. Cần có kế hoạch khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ sản khoa. Để tạo thuận lợi trong quá trình mang thai và sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng.

Nên có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung sắt, axit folic và các vitamin cần thiết cho mẹ và thai nhi. Nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng, thư giãn, tránh căng thẳng tâm lý ảnh hưởng đến sức khỏe trong thai kỳ.

Cần đặc biệt cẩn trọng nếu xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ sớm. Thăm khám và cân nhắc thực hiện phương pháp mổ lấy thai nếu chuyển dạ sớm và khi thai nhi được 37 tuần tuổi.

mang thai sau khi sinh mổ

– Sau sinh mổ lần 1, người mẹ có khả năng sinh thường không?

Nếu ở lần sinh thứ 2, thời điểm chuyển dạ không gặp vấn đề bất thường nào. Đồng thời sức khỏe tốt thì mẹ bầu vẫn có khả năng sinh em bé qua âm đạo.

Trường hợp chuyển dạ gặp các vấn đề như đầu em bé cao, dây rốn quấn cổ, nhau thai thấp, vị trí thai nhi bất thường. Hay sức khỏe của mẹ không đảm bảo cho quá trình sinh tự nhiên. Thì sinh mổ là phương pháp được ưu tiên.

mang thai sau khi sinh mổ

– Chăm sóc sức khỏe sản phụ và em bé sau sinh:

Sau sinh mổ, sản phụ sẽ mất đi một lượng máu khá lớn. Tuy vậy, quá trình này sẽ mau chóng phục hồi trong khoảng thời gian 1 tuần. Mẹ bầu sẽ được điều trị và theo dõi tại bệnh viện để kịp thời phòng tránh những biến chứng sau sinh. Có chế độ chăm sóc sức khỏe của người mẹ và em bé tại bệnh viện trong vài ngày sau sinh.

Sau khi xuất viện, sản phụ nên chú ý nghỉ ngơi và có chế độ ăn uống phù hợp. Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để trẻ có sức khỏe và sự phát triển tốt nhất.

mang thai sau khi sinh mổ

Bài viết đã giải đáp gần hết những thắc mắc của chị em về thời điểm thích hợp để mang thai sau sinh mổ. Giúp cho các chị em chuẩn bị thời gian cũng như sức khỏe thật tốt cho việc mang thai lần 2. Chúc các bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh!