Tết xưa – tất bật đến tận giao thừaTrong ký ức của những thế hệ 8x trở về trước, những ngày cận Tết là những ngày bận rộn, vội vàng, với hình ảnh người bà, người mẹ, các chị em gái từ 23 tháng Chạp ngồi xúm xít chẻ lạt, rửa lá dong, ngâm gạo nếp, ngâm đậu xanh để gói bánh chưng. Sáng ngày 29 và 30 tết, bà cùng mẹ vội vàng đi chợ, lựa từng nải chuối, từng quả bưởi,…

Có thể bạn quan tâm:

Tết xưa – tất bật đến tận giao thừa

Trong ký ức của những thế hệ 8x trở về trước, những ngày cận Tết là những ngày bận rộn, vội vàng, với hình ảnh người bà, người mẹ, các chị em gái từ 23 tháng Chạp ngồi xúm xít chẻ lạt, rửa lá dong, ngâm gạo nếp, ngâm đậu xanh để gói bánh chưng. Sáng ngày 29 và 30 tết, bà cùng mẹ vội vàng đi chợ, lựa từng nải chuối, từng quả bưởi, thanh long, dừa… để bày mâm ngũ quả rồi vội vội vàng vàng bắt con gà nhốt vào lồng để chiều 30 làm hai con, một con để trên mâm cơm cúng mời các cụ về ăn tết với con cháu, một con cúng đêm giao thừa…

Tết là sum họp, vui vầy, đầm ấm nhưng tết cũng được gán với những tính từ như tất bật, vất vả đặc biệt với người phụ nữ Việt. Dọn nhà cửa, mua sắm tết, chuẩn bị mâm cỗ cúng còn là nỗi ám ảnh, sợ hãi của các cô dâu mới, lần đầu tiên ăn tết cùng gia đình chồng. Nhiều người bảo, phải có những hình ảnh tất bật, vất vả ấy mới đúng là tết, mới khiến người đi xa nhớ quay quắt, tìm lối trở về. Không ai phủ nhận điều đó. Nhưng quả thực đôi bàn tay của bà, của mẹ, của chị em phụ nữ cũng chai sần hơn sau mỗi mùa tết.
Người viết bài còn nhớ hoài những ngày cận tết của nhiều năm tuổi thơ cho đến tuổi trưởng thành, ngày nào mẹ cũng dậy rất sớm. Ngày thì chuẩn bị nguyên liệu rồi ngồi 3-5 tiếng để gói bánh chưng; lại thức hoặc ngủ chập chờn một đêm đó để nấu bánh. Ngày thì hướng dẫn cho hai cô con gái dọn dẹp nhà cửa, nói là hướng dẫn nhưng thực tế mẹ vẫn là người dọn dẹp chính, hai cô con gái chỉ phụ thôi. Rồi lo sắm sửa quần áo mới cho cả nhà. Có khi gần giao thừa vẫn còn bận rộn, chạy đôn chạy đáo làm gà, thổi xôi, làm mâm cơm cúng tổ tiên…

Đấy là trước tết, sau tết thảnh thơi hơn chút nhưng kỳ thực vẫn không được nghỉ ngơi nhiều bởi ba ngày tết, ngày nào cũng ba bữa cúng ông bà; đó còn chưa kể những bữa làm cỗ tiếp khách; bữa làm cỗ hóa vàng… Nhiều khi mẹ phải thốt lên: “Tết mệt hơn ngày thường”.

Tết nay – nhẹ nhàng, trọn vẹn

Cuộc sống thay đổi, nhiều thứ thay đổi, thói quen sắm tết, chơi tết cũng dần thay đổi. Đồ ăn thức uống, bánh kẹo… không phải tích trữ nữa, gia đình nhỏ nên cũng không cần gói bánh chưng; mâm cơm cúng đêm giao thừa có thể đặt sẵn và một ngày cũng không còn câu nệ làm ba mâm cơm khác nhau để cúng ông bà.

Co.opMart, Co.opXtra gói quà Tết theo yêu cầu của khách hàng.

Thời gian chuẩn bị tết được rút ngắn lại, thời gian nghỉ ngơi của những người phụ nữ trong gia đình được kéo dài ra. Tết là dịp để nghỉ ngơi, du lịch…

Hiểu được nỗi vất vả của bà, của mẹ, của chị em gái, những dịp tết trở lại đây, tại các siêu thị Co.opMart, sản phẩm và dịch vụ phục vụ tết ngày càng phong phú, đáp ứng đúng nhu cầu của các gia đình dịp đặc biệt này.

Trong dịp Tết Kỷ Hợi 2020 – 2021, với chương trình “Tết nhẹ nhàng ngàn điều sẻ chia”, những ngày đợi xuân, đón xuân của người nội trợ sẽ trở nên nhẹ nhàng, thảnh thơi hơn rất nhiều mà vẫn đủ đầy, vẹn tròn.

Nói vậy là bởi, dịp tết, chỉ cần đến hệ thống siêu thị Co.opMart, Co.opXtra bao gồm cả hệ thống cửa hàng thực phẩm tiện lợi Co.op Food người nội trợ có thể tìm thấy mọi thứ mình cần cho một cái tết, từ củ kiệu, dưa món, tôm khô, bánh kẹo, trái cây, bánh chưng, bánh tét, cho đến cả nồi thịt kho nước dừa theo phong cách truyền thống gia đình cũng có. Ngoài ra, mỗi siêu thị còn có thêm các mặt hàng đặc sản như gà đồi Yên Thế, bưởi Diễn… để người nội trợ thêm sự lựa chọn.

Ấn tượng hơn, nguời nội trợ cũng không còn phải lo lắng chuẩn bị mâm cỗ cúng ông bà đêm giao thừa bởi hệ thống siêu thị Co.opMart sẽ cung ứng đầy đủ với các combo món tết cúng tổ tiên đặc trưng cho cả ba vùng miền. Miền Nam có gà luộc, thịt kho tàu, canh khổ qua, dưa giá, bánh tét; miền Trung có gà luộc, xôi gấc, xôi đậu xanh, hành muối, ba rọi ngâm nước mắm; miền Bắc có bánh chưng, gà luộc, xôi đậu xanh, xôi gấc, thịt đông… Phương thức đặt hàng rất dễ dàng: đến trực tiếp siêu thị, gọi tổng đài 1900 555 568 hoặc quét mã QR code. Mâm cỗ gia tiên sẽ được trao tận tay khách hàng đúng vào sáng 30 tết (tức ngày 4/2/2019). Một mùa tết an lành, ấm cúng chính thức bắt đầu!

Co.opMart chuẩn bị sẵn mâm cỗ gia tiên với những món ăn truyền thống đẹp mắt.

Nỗi lo chuẩn bị quà tết cho nội ngoại, bạn bè của người nội trợ cũng được Saigon Co.op quan tâm. Chương trình “Gắn kết tình thân, Tết xa thêm gần” tiếp tục được triển khai. Với lợi thế hơn 100 siêu thị trải dài trên toàn quốc, trong đó không ít siêu thị được đặt tại tuyến huyện, thị trấn, chắc chắn Co.opMart sẽ giúp người xa quê trở về với hành trang là nỗi nhớ nhung sắp được khỏa lấp, chứ không phải là đùm đề, tay xách nách mang quà tặng, quà biếu cho họ hàng các bên.

Vũ Yến