Độc đáo cây bưởi có 10 loại quảÔng Lê Đức Giáp, Thanh Oai, Hà Nội có khu vườn 100 cây cảnh ghép phục vụ Tết Nguyên đán. Năm 2000, ông bắt đầu ghép các loại quả trên thân bưởi. Gốc bưởi để ghép thành cây cảnh 10 loại quả càng lâu thì dáng càng đẹp, tuổi đời từ 1-8 năm.Bưởi được ghép cách Tết 6 tháng, còn phật thủ được ghép cách lúc bán ra thị trường 2 tháng. Những quả…

Có thể bạn quan tâm:

Độc đáo cây bưởi có 10 loại quả

Ông Lê Đức Giáp, Thanh Oai, Hà Nội có khu vườn 100 cây cảnh ghép phục vụ Tết Nguyên đán. Năm 2000, ông bắt đầu ghép các loại quả trên thân bưởi. Gốc bưởi để ghép thành cây cảnh 10 loại quả càng lâu thì dáng càng đẹp, tuổi đời từ 1-8 năm.

Bưởi được ghép cách Tết 6 tháng, còn phật thủ được ghép cách lúc bán ra thị trường 2 tháng. Những quả nặng phải cho vào bao, treo lên cành cứng tránh bị rơi. Trên mỗi cây đều có 10 loại quả, ngoài bốn loại bưởi là bưởi Diễn, bưởi đỏ, bưởi Đoan Hùng, quả bòng còn có quả phật thủ, quýt và chanh đào.

Mức giá bán từng cây cũng không hề rẻ. Gốc cây 1 năm tuổi giá 3 triệu, gốc cây 8-9 năm có giá trên 15 triệu.

Bưởi cảnh có giá đắt nhất 60 triệu đồng/cây

Bưởi cảnh cũng là loại cây được nhiều gia đình có tiền tìm mua để chưng trong nhà ngày Tết. Theo đó, các vùng như Hoài Đức, Đan Phượng (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên) là địa chỉ để tìm bưởi cảnh cổ thụ cho khách chơi Tết.

Ảnh Tiền Phong

Bưởi cảnh có kích thước khá lớn, trĩu quả màu vàng tượng trưng cho sự may mắn, no đủ năm mới. Các gốc bưởi cảnh phải trải qua quá trình chăm sóc rất kỹ lưỡng và công phu.

Nhiều gốc bưởi có tuổi đời ngắn và dáng chưa đẹp thì có giá từ 25 đến 60 triệu đồng tùy theo số lượng bưởi mà trên cây đang có. những chậu bưởi có trên 50 năm tuổi với giá trị trên 200 triệu đồng mỗi chậu.

Bưởi Diễn 70 triệu/cây

Tại Tp.HCM có một vườn kiểng nhập các cây bưởi Diễn từ Hưng Yên về bán. Trong đó có 40 cây, số cây 2-4m là 30 cây. Giá trung bình mỗi cây 20-30 triệu đồng. Từ trước Tết, nhiều người đã tìm đến vườn kiểng để ngắm và mua.

Trong số các cây bưởi có cây cao hơn 3m, trên cây có hàng trăm quả vàng ươm bắt mắt, giá cây này lên đến 70 triệu đồng. Nững cây giá cao nhất có tuổi đời khoảng 20-30 chục năm, và khách hàng cũng “mạnh tay” chi dịp Tết vì chúng sum sê, dáng đẹp, gốc to và xù xì. Để thu hút khách hàng, những cây bưởi này được tết thêm những chiếc nơ có màu đỏ bắt mắt phù hợp không khí ngày xuân.

AM (tổng hợp)