Cuộc sống ở nông thôn đang ngày một phát triển. 50 năm trước, tốc độ phát triển của thành phố có khi cũng không bằng được tốc độ phát triển của nông thôn bây giờ, đừng nói là đường xi măng hay đường đất, thời đó đến một thứ giống như đường cũng không có, ngày nắng khó đi, ngày mưa càng lầy lội hơn. Khi đó giá cả ở nông thôn vô cùng rẻ, nếu 50 năm trước nửa cân hết…

Có thể bạn quan tâm:

Cuộc sống ở nông thôn đang ngày một phát triển. 50 năm trước, tốc độ phát triển của thành phố có khi cũng không bằng được tốc độ phát triển của nông thôn bây giờ, đừng nói là đường xi măng hay đường đất, thời đó đến một thứ giống như đường cũng không có, ngày nắng khó đi, ngày mưa càng lầy lội hơn. Khi đó giá cả ở nông thôn vô cùng rẻ, nếu 50 năm trước nửa cân hết có 3 xu (khoảng 200 đồng) thì ngày nay, 100 tệ (khoảng 300 nghìn VNĐ) cũng chưa chắc đã có loài cá này để ăn.

Thứ mà chúng ta đang nhắc đến đó là cá bống, một loài cá sông rất phổ biến thời bấy giờ. Thời đó, gia đình nghèo nào không đủ tiền mua thịt sẽ mua loài cá này về ăn vì nó vô cùng rẻ. Cá bống khi đó đầy rẫy, người đi bắt về bán cũng nhiều, đừng nói cá bống, các loại cá khác cũng chỉ 3 xu nửa cân. Cá bống được xem là thức ăn của con nhà nghèo.

Loài cá này từng là thức ăn của con nhà nghèo

50 năm trước, hầu như đâu đâu cũng bán loại cá này, người đi bắt cá cũng có thể tiện tay bắt nhiều loài cá khác về bán. Loại cá nhỏ này mình thon, miệng dài, mua về rửa sạch rồi cứ thế cho vào rán, ăn được cả con. Nhưng cách mọi người hay chế biến nhất đó là om với nước tương. Có người bây giờ hồi tưởng lại nói cá khi đó bất kể là loài cá nào khi ăn cũng đều có vị rất thuần, rất tự nhiên chứ không giống như bây giờ, ăn cá nhưng không cảm nhận được vị cá hay mùi vị của sống của biển nữa.

Hiện tại thì nhiều tiền cũng chưa chắc đã mua được cá này

Loài cá bống này bây giờ trở thành hàng hiếm, giá cả hiện giờ cũng phải lên đến trăm tệ. Ai ai cũng tranh nhau đặt mua loài cá này, không đến lượt bạn mặc cả trả giá, muốn mua thì phải nhanh, do dự là sẽ bị người khác mua mất. Vì vậy, khi đi ra chợ, chỉ cần nhìn thấy cá bống xuất hiện là mọi người sẽ tranh nhau mua, không một ai than đắt. Nếu có thể mua được nửa cân thôi cũng chứng tỏ bạn vô cùng may mắn, bởi thường thì nếu muốn mua một vài cân cá này, bạn sẽ phải đặt trước.

Như Nguyễn (Theo Sohu)