Ngày nay, thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai an toàn được nhiều cặp đôi trẻ sử dụng, bởi vì sự tiện dụng của nó đem lại. Có hai loại thuốc tránh thai chính là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn ngừa mang thai đến 90%. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp dùng thuốc tránh thai vẫn có thai. Theo thống kê mỗi năm có…

Có thể bạn quan tâm:

Ngày nay, thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai an toàn được nhiều cặp đôi trẻ sử dụng, bởi vì sự tiện dụng của nó đem lại. Có hai loại thuốc tránh thai chính là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn ngừa mang thai đến 90%. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp dùng thuốc tránh thai vẫn có thai. Theo thống kê mỗi năm có khoảng từ 2 – 8% phụ nữ mang thai dù vẫn đang sử dụng thuốc. Vậy nguyên nhân là do đâu? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Nội Dung Chính

    Thuốc tránh thai là gì?

    Nguyên nhân dùng thuốc tránh thai vẫn có thai

    Cách dùng thuốc tránh thai đúng cách

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là một loại thuốc có tác dụng ngăn cản sự tiếp xúc của tinh trùng với trứng. Thành phần của thuốc chứa các hormon ngăn cản sự rụng trứng của phụ nữ, làm co thắt cổ tử cung, khiến trứng không thể làm tổ…

dùng thuốc tránh thai vẫn có thaiThuốc tránh thai được nhiều chị em lựa chọn sử dụng hiện nay.

Bên cạnh đó, thuốc tránh thai còn sử dụng để điều hòa kinh nguyệt và khắc phục tính nam hóa, do buồng trứng tiết nhiều androgen.

Nguyên nhân dùng thuốc tránh thai vẫn có thai

Dùng thuốc tránh thai không đúng cách

Việc bạn quên dùng thuốc thường xuyên hoặc sau khi uống thuốc, mà bạn bị nôn ói nhưng không dùng bù, hay việc bạn thường xuyên bỏ lỡ liều, là một trong những nguyên nhân làm mất đi tác dụng của thuốc. Đôi khi, một số trường hợp dùng thuốc kèm với các thức ăn chứa thành phần làm giảm đi tác dụng của thuốc, cũng có thể xảy ra trường hợp bạn “dính bầu” khi vẫn đang dùng thuốc rất đều đặn.

dùng thuốc tránh thai nhưng vẫn có thai

Thuốc tránh thai có chất lượng không tốt

Trên trị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần nên kiểm tra thật kĩ chất lượng cũng như nguồn gốc, xuất xứ và thời hạn sử dụng. Việc vô ý sử dụng thuốc đã quá hạn sử dụng, hay xuất xứ không rõ ràng hoặc bảo quản không đúng cách, cũng có thể làm giảm hay thậm chí mất đi tác dụng của thuốc.

Uống thuốc tránh thai cùng với các loại thuốc khác

Khi bạn sử dụng song song thuốc tránh thai cùng các loại thuốc điều trị khác, có thể làm giảm đi tác dụng của thuốc tránh thai. Vì rất có thể một số thành phần trong thuốc đã tương tác với nhau làm giảm đi một số tác dụng và hấp thu của thuốc.

Vì thế, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc khác nhau bạn nhé!

Dùng chất kích thích khi sử dụng thuốc tránh thai

Việc sử dụng chất kích thích như rượu, hay các thức uống có cồn sau khi uống thuốc có thể làm giảm đi hiệu quả của thuốc. Lý giải cho nguyên nhân này bởi vì khi vào cơ thể rượu được chuyển hóa ở gan, nếu thuốc ảnh hưởng đến gan thì uống rượu cũng có thể tác động đến cơ chế hoạt động của thuốc. Do đó, nếu uống quá nhiều rượu trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai, rất dễ làm thay đổi công dụng của thuốc tránh thai.

Cách dùng thuốc tránh thai đúng cách

Khi sử dụng thuốc tránh thai bạn nên tham khảo thật kỹ hướng dẫn của bác sĩ để có cách sử dụng đúng. Trong trường hợp khi quan hệ nhưng không sử dụng biện pháp bảo vệ, thì bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thông thường loại này sẽ có 2 loại: 1 viên và 2 viên. Bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt, vì lúc đó thuốc hoạt động tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ càng cao.

dùng thuốc tránh thai vẫn có thaiDùng thuốc tránh thai đúng cách và theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Còn trong trường hợp sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn cần tuân thủ chặt chẽ về liều và cách dụng để có thể phát huy hết tác dụng của thuốc. Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, viên đầu tiên trên vỉ thuốc được uống vào ngày đầu tiên chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó uống đều đặn mỗi ngày một viên trong 21 ngày vào cùng một giờ nhất định. Lưu ý, khi bắt đầu chuyển sang vỉ thuốc mới, bạn nghỉ 7 ngày rồi hãy dùng lại.

Trên đây là những lí do tại sao khi dùng thuốc tránh thai vẫn có thai. Đôi khi bạn có thể gặp phải những tình huống như vậy mặc dù cảm thấy bản thân đã sử dụng thuốc một cách đúng đắn.

Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này. Song song đó, bên cạnh việc sử dụng thuốc tránh thai, bạn có thể sử dụng các biện pháp khác như dùng bao cao su để tăng tính an toàn cho phái nữ, cũng như có thể giúp phòng ngừa các bệnh qua đường tình dục.