Nếu không may nhóc tì nhà bạn sinh ra bị thiếu cân thì đây chắc chắn là vấn đề khiến mẹ bầu và cả gia đình lo lắng, băn khoăn. Bởi trẻ em sinh ra thiếu cân thì hệ miễn dịch cùng các chức năng khác như tiêu hóa, điều hòa thân nhiệt, hô hấp,… đều rất kém. Do đó, những em bé này cần có chế độ dinh dưỡng, cũng như cách chăm sóc đặc biệt hơn so với những đứa trẻ bình thường….

Có thể bạn quan tâm:

Nếu không may nhóc tì nhà bạn sinh ra bị thiếu cân thì đây chắc chắn là vấn đề khiến mẹ bầu và cả gia đình lo lắng, băn khoăn. Bởi trẻ em sinh ra thiếu cân thì hệ miễn dịch cùng các chức năng khác như tiêu hóa, điều hòa thân nhiệt, hô hấp,… đều rất kém. Do đó, những em bé này cần có chế độ dinh dưỡng, cũng như cách chăm sóc đặc biệt hơn so với những đứa trẻ bình thường. Vậy sinh con thiếu cân phải làm gì? Với bài viết sau đây, chắc chắn bạn sẽ biết mình cần làm gì cho đứa con thân yêu của mình.

Nội Dung Chính

  Giữ ấm cho trẻ đúng cách

  Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân

  Bảo vệ bé trước sự tấn công của vi khuẩn, mầm bệnh

  Kích thích phát triển về thể chất và não bộ cho bé

  Các mẹ cố gắng thư giãn và tránh căng thẳng

Giữ ấm cho trẻ đúng cách

Sinh con thiếu cân phải làm gì? Việc đầu tiên các bà mẹ cần làm cho con yêu của mình là hãy giữ ấm cho bé. Sinh ra thiếu cân là nguyên nhân khiến khả năng điều khiển thân nhiệt của trẻ sơ sinh rất kém. Chình vì vậy, trước những tác động của môi trường, sức khỏe của các bé này rất nhạy cảm, thậm chí có nguy cơ nhiễm lạnh và hạ thân nhiệt ngay cả trong những ngày nhiệt độ bình thường.

sinh con thiếu cân phải làm gìChú ý giữ ấm cho trẻ sơ sinh thiếu cân.

Để đảm bảo an toàn cho con yêu của mình, sau khi sinh, bạn nên lưu ý vấn đề ủ ấm, phòng nằm của trẻ nên có nhiệt độ 28-35 độ C, độ ẩm ở mức 60-70% là tốt nhất. Theo kinh nghiệm nuôi con nhẹ cân của các chị em, ủ ấm cho trẻ bằng phương pháp chuột túi (đặt áp trẻ vào ngực mẹ để da kề da) là một giải pháp vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về việc giữ ấm cho trẻ bằng quần áo, giày tất. Hạn chế sử dụng quá nhiều chăn vì có thể làm bé ngạt thở, gây nguy cơ tử vong.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân

Một trong những nguyên nhân dẫn đến biến chứng trẻ sơ sinh thiếu cân có lẽ là do chế độ, và sự hấp thụ dinh dưỡng trong giai đoạn thai kì. Vậy sinh con thiếu cân phải làm gì? Một trong những điều quan trọng để khắc phục tình trạng con yêu nhẹ cân chính là, xây dựng một chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành cho bé.

sinh con thiếu cân phải làm gìChế độ dinh dưỡng đặc biệt cho bé nhẹ cân không thể thiếu sữa mẹ

Theo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và đối với bé sinh thiếu cân, điều này càng trở nên vô cùng cần thiết. Các mẹ bầu nên cho con mình bú sữa mẹ 8-10 lần/ngày.

Ngoài ra, đối với những đứa bé này, bạn nên cân nhắc cho chúng ăn dặm sau 6 tháng tính từ ngày sinh dự kiến của bé. Để đảm bảo hiệu quả hơn trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng, sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ là những gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

Đặc biệt, việc chăm sóc cho bé sẽ hiệu quả hơn, nếu duy trì được chế độ dinh dưỡng cao cho đến khi được ít nhất 9 tháng tuổi và có thể kéo dài đến 12 tháng.

Bảo vệ bé trước sự tấn công của vi khuẩn, mầm bệnh

Trẻ em sinh thiếu cân thì hệ miễn dịch rất yếu. Đây chính là cơ hội để các loại vi khuẩn, mầm bệnh tấn công con yêu của bạn. Chính vì vậy, bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch là câu trả lời tiếp theo cho vấn đề sinh con thiếu cân phải làm gì?

Trước tiên, các mẹ cần đảm bảo phải vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Cụ thể, hãy sử dụng xà phòng chuyên dụng cho trẻ sơ sinh để tắm rửa sạch sẽ cho bé mỗi ngày và lau khô bằng khăn sạch. Mỗi khi trái gió trở trời, các mẹ hãy dùng một lớp dầu Parafin để giữ độ ẩm cho da khỏi mất nhiệt.

sinh con thiếu cân phải làm gìTắm rửa sạch sẽ cho bé mỗi ngày để ngăn chặn vi khuẩn tấn công.

Bên cạnh đó, tiêm phòng là biện pháp tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ thiếu cân. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ cũng như xem xét đến thể trạng của bé.

Ngoài ra, để bảo vệ con mình, các mẹ lưu ý đến các vần đề dưới đây:

  Tuyệt đối không để trẻ tiếp xúc với những người bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng.

  Trước khi tiếp xúc với trẻ, bạn nên rửa tay bằng nước rửa chuyên dụng.

  Tạo một không gian ở thoáng và sạch sẽ cho bé.

  Hạn chế đưa bé đến những nơi công cộng, đông đúc.

Kích thích phát triển về thể chất và não bộ cho bé

Khi trẻ sinh thiếu cân, sự phát triển về thể chất và não bộ cũng khó bắt kịp so với những đứa trẻ thông thường. Một cách chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu cân sau đây sẽ là gợi ý không tồi cho bạn:

  Massage cho bé sau mỗi lần tắm.

  Thường xuyên trò chuyện với bé.

  Âm nhạc cũng là một phương pháp hiệu quả.

  Đừng quên tắm nắng sớm để bổ sung viatmin D cho nhóc tì.

Như vậy, sinh con thiếu câu phải làm gì, bạn đã có cho mình câu trả lời rồi đúng không?

Các mẹ cố gắng thư giãn và tránh căng thẳng

sinh con thiếu cân phải làm gìKhi sinh con nhẹ cân, các mẹ cũng nên cố gắng thư giãn và tránh căng thẳng.

Ngoài chế độ đặc biệt cho em bé, các mẹ cũng cần cố gắng thư giãn và tránh căng thẳng. Mặc dù những lo lắng và sợ hãi khi sinh bé thiếu cân là tâm trạng chính đáng phổ biến của nhiều phụ nữ. Nhưng bạn có biết, điều này ảnh hưởng tới khả năng cho bé bú và sự phát triển của trẻ. Vì vậy, các mẹ hãy cố gắng thư giãn, tránh căng thẳng để chuẩn bị tốt nhất cho hành trình, trả lại cân nặng cho con yêu như những đứa trẻ bình thường.

Như vậy, chăm sóc con nhỏ nhẹ cân không phải là chuyện đơn giản. Tuy nhiên, mọi thời điểm khó khăn sẽ qua đi, các mẹ hãy cố gắng dành thời gian chăm sóc bản thân và chia sẻ công việc chăm sóc con với người thân xung quanh.

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hi vọng sẽ cứu cánh đi phần nào nổi lo về vấn đề sinh con thiếu cân phải làm gì của các chị em phụ nữ. Mọi công sức của bạn sẽ được đền bù xứng đáng.