Siêu âm đo độ mờ da gáy là gì? Kết quả có thật sự chính xác không? (2020 2021)

Siêu âm đo độ mờ da gáy hiện nay không còn là điều quá xa lạ đối với các chị em đã và đang mang bầu. Nhưng nhiều bà mẹ đang mang thai có thể chưa biết về sự quan trọng của việc siêu âm độ mờ da gáy trong lúc mang thai. Vậy như thế nào là đo độ mờ da gáy, độ mờ da gáy khoảng nào thì là bình thường? Chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về việc siêu âm độ mờ da gáy. Nhăm giúp tất...

Có thể bạn quan tâm:

Siêu âm đo độ mờ da gáy hiện nay không còn là điều quá xa lạ đối với các chị em đã và đang mang bầu. Nhưng nhiều bà mẹ đang mang thai có thể chưa biết về sự quan trọng của việc siêu âm độ mờ da gáy trong lúc mang thai. Vậy như thế nào là đo độ mờ da gáy, độ mờ da gáy khoảng nào thì là bình thường? Chúng tôi xin chia sẻ những thông tin về việc siêu âm độ mờ da gáy. Nhăm giúp tất cả các mẹ bầu tháo gỡ được những thắc mắc đó. Đồng thời giúp các bạn xây dựng một kế hoạch thăm khám và kiểm tra định kỳ. Đảm bảo tốt nhất cho tình trạng sức khỏe của mình cũng như thai nhi.

1. Siêu âm đo độ mờ da gáy:

Còn gọi là (nuchal translucency – NT) cách xem xét vùng da gáy của thai và khám sàng lọc chẩn đoán hội chứng Down sớm nhất. Xét nghiệm này hoàn toàn an toàn cả mẹ và thai nhi. Thông qua kết quả đo, bác sĩ sẽ có được chỉ định làm thêm các xét nghiệm nữa như chọc cuống rốn, chọc dò ối… để có thể khẳng định chính xác bộ NST của thai có bình thường hay không.

Đo độ mờ da gáy là phương pháp kiểm tra vùng da gáy thai nhi thông qua việc siêu âm bào thai vào khoảng từ tuần 11 đến 14 của thai kỳ. Nhờ thủ thuật này mà bác sĩ sản khoa sẽ đưa ra những chẩn đoán về khả năng em bé có mắc hay hội chứng down hay không. Sau đó các chuyên gia sẽ có căn cứ giúp tư vấn cho chị em nên làm thêm các xét nghiệm khác nữa hay không.

Nội Dung Chính

2. Tầm quan trọng của việc siêu âm đo độ mờ da gáy:

Đo độ mờ da gáy là việc hết sức cần thiết. Có thể nói là đặc biệt quan trọng trong suốt thời gian mang thai. Xét nghiệm đo độ mờ da gáy được chỉ định ở tuần 11-14 thai kỳ. Theo các bác sĩ thì không nên siêu âm bào thai quá sớm trước 11 tuần để đo độ mờ da gáy. Vì đó là thời điểm chưa thể kết luận chính xác.

Một điều đáng lưu ý là lúc bạn đo độ mờ da gáy khi bào thai đã hơn 14 tuần. Khi đó độ mờ da gáy lại trở về bình thường mà thai nhi thì chưa chắc là đã bình thường. Vì thế kết quả đo sẽ không chính xác, cho nên các bà mẹ cần tuân thủ việc siêu âm xét nghiệm nhất thiết phải ở tuần 11 đến 14 để tránh những di chứng nặng nề sau này.

3. Cách xác định thông số đo độ mờ da gáy?

– Khoa học đã nghiên cứu và xác định được các thông số để đánh giá về tình trạng mắc hội chứng Down ở thai nhi. Theo đó kết quả đo đối với thai nhi 11 tuần tuổi thì độ mờ khoảng 2mm được coi là bình thường.

– Còn đối với thai nhi từ tuần thứ 13 thì con số này khoảng bằng 2.8 mm là chấp nhận được. Độ mờ da gáy chính là khoảng cách giữa hai điểm được đánh dấu trên hình siêu âm. Thường thì độ mờ da gáy bằng 1,3 mm thì nguy cơ mắc bệnh Down sẽ thấp.

siêu âm đo độ mờ da gáy

– Nếu kết quả đo tầm khoảng 2,9mm thì các bạn vẫn nên yên tâm vì đây cũng là chỉ số khá bình thường ở trẻ.

– Với các trường hợp con số này tầm dưới 3.5mm mẹ cũng không có gì đáng ngại vì đa số hiện nguy cơ mắc hội chứng Down rất thấp với trường hợp như thế này. Điều đáng quan tâm ở đây nếu độ mờ da gáy bằng 6mm thì có nguy cơ rất cao bé mắc hội chứng down. Hoặc các bệnh khác liên quan đến bộ nhiễm sắc thể.

4. Làm gì nếu kết quả đo độ mờ da gáy không nằm trong ngưỡng bình thường:

– Kết quả đo độ mờ da gáy có thể xác định chính xác 75% nguy cơ trẻ sau này bị Down hay không. Cũng có một số ít trường hợp kết quả siêu âm và sàng lọc bất thường nhưng em bé được sinh ra không mắc bệnh Down. Những trường hợp này rất hiếm trên thế giới. Thành ra không nên vì thế mà các bà mẹ được chủ quan, và cố gắng tuân thủ các xét nghiệm này để chẩn đoán chính xác.

– Đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm rất an toàn với sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi. So với việc học ối hay sinh thiết gai nhau thai. Qua đó giảm bớt các nguy cơ về sau mà cả mẹ và bé gặp phải nếu có xâm lấn nguy hiểm.

siêu âm đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy là xét nghiệm rất quan trọng trong thai kỳ. Chính vì vậy các mẹ bầu nên chú ý thăm khám đúng thời điểm để biết được tình trạng của đưa con yêu trong bụng. Nếu như kết quả bé bị Down. Thì bạn nên lắng nghe sự tư vấn của các chuyên gia y tế và gia đình để đưa ra quyết định phù hợp.

Ngày 29/09 năm 2020 | Thai kỳ | Tag: . .