Rã đông gà quá lâu: Đối với thịt gà sống đông lạnh, nhiều bà nội trợ trước khi chế biến thường có thói quen lấy gà ra khỏi tủ lạnh nhiều giờ đồng hồ để rã đông từ từ. Tuy nhiên, ở nhiệt độ phòng, thịt có thể bắt đầu phát triển các vi khuẩn có hại, nếu tiêu thụ có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn.Thịt gà sống chỉ mang ra khi bạn chuẩn bị nấu ăn. Nếu gà…

Có thể bạn quan tâm:

Rã đông gà quá lâu: Đối với thịt gà sống đông lạnh, nhiều bà nội trợ trước khi chế biến thường có thói quen lấy gà ra khỏi tủ lạnh nhiều giờ đồng hồ để rã đông từ từ. Tuy nhiên, ở nhiệt độ phòng, thịt có thể bắt đầu phát triển các vi khuẩn có hại, nếu tiêu thụ có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn.

Thịt gà sống chỉ mang ra khi bạn chuẩn bị nấu ăn. Nếu gà đông lạnh, bạn nên chủ động để thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát từ sớm hoặc cho thịt vào túi kín và ngâm trong nước, thịt sẽ rã đông tốt hơn, nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ gây hại.

Lưu trữ thịt gà không đúng cách: Thông thường, nhiều người nghĩ rằng thịt sống có thể đặt ở bất cứ kệ nào trong tủ lạnh? Tuy nhiên, nước từ gà sống có thể rò rỉ và nhỏ giọt bên ngoài bình chứa. Đây có thể là nguồn vi khuẩn nếu nó tiếp xúc với sản phẩm của bạn. Do vậy, bạn cần bọc kín thịt gà và đặt ở kệ dưới cùng của tủ lạnh.

Rửa gà trước khi nấu: Thịt gà sống không cần và không nên rửa bằng bất cứ cách nào. Bởi việc đó có thể khiến cho vi khuẩn trên gà để bắn tung tóe và bám vào các bề mặt xung quanh, thay vì loại bỏ chúng khỏi thịt gà. Sau khi mua thịt gà về, bạn có thể nấu ngay mà không cần rửa lại, hạn chế tiếp xúc với thịt gà sống.

Ướp gà không đúng cách: Gà có hương vị thơm ngon hơn khi ướp nước sốt. Trên thực tế, đây là một trong những cách dễ nhất để làm mềm thịt. Tuy nhiên, gà ướp để trên kệ bếp có thể bị nhiễm vi khuẩn bất cứ lúc nào. Do vậy, bạn nên ướp thịt gà trong túi nhựa hoặc hộp kín để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Sử dụng lại các công cụ đã chạm vào gà sống: Trong quá trình nấu ăn, bạn thường sơ chế nhiều loại thực phẩm cùng một lúc. Tuy nhiên, đối với việc xử lý gà, nhiễm chéo các chất từ thực phẩm có thể làm bạn có nguy cơ bị bệnh Salmonella. Tránh sử dụng dụng cụ nấu, máy cắt và bất cứ thứ gì khác sau khi chúng đã tiếp xúc với gà sống.

Để gà sống chạm vào các loại thực phẩm khác: Khi chế biến, bạn không được dùng thớt chặt gà sống để sơ chế các thực phẩm khác. Điều này là do nước từ thịt gà sống có thể xâm nhập và gây ô nhiễm thực phẩm của bạn.

Quên rửa tay sau khi cầm thịt gà sống: Hãy cẩn thận không chạm vào bất kỳ bề mặt nào sau khi xử lý gà sống. Khi tay bạn đã tiếp xúc với gà sống, chúng có thể nhanh chóng bị nhiễm chéo bất cứ thứ gì bạn chạm vào. Các núm kéo, bàn, hộp đựng gia vị và nhiều thứ khác có thể bị lây lan các vi khuẩn có hại. Ảnh: RD.

Video “Các thực phẩm chống độc siêu hạng”. Nguồn: VTC.

Thảo Nguyên (Thep RD)