Nơi đây có những bí quyết nấu rượu riêng được truyền từ đời cha ông để níu giữ những người thích thưởng rượu. Chính vì thế,vào dịp cận Tết, rất nhiều người từ các nơi khác đến hỏi mua rượu Ngự Câu truyền thống.Rượu Ngự Câu được đựng trong chumCả thôn hiện còn 27 lò nấu rượu, đa số là người cùng trong một dòng họ. Trong số đó, ông Đào Văn Kiệt là người có kinh…

Có thể bạn quan tâm:

Nơi đây có những bí quyết nấu rượu riêng được truyền từ đời cha ông để níu giữ những người thích thưởng rượu. Chính vì thế,vào dịp cận Tết, rất nhiều người từ các nơi khác đến hỏi mua rượu Ngự Câu truyền thống.

Rượu Ngự Câu được đựng trong chum

Cả thôn hiện còn 27 lò nấu rượu, đa số là người cùng trong một dòng họ. Trong số đó, ông Đào Văn Kiệt là người có kinh nghiệm lâu năm nhất.

Ông Kiệt năm nay 63 tuổi nhưng đã có 50 năm kinh nghiệm nấu rượu

Cứ 4 giờ sáng là hai vợ chồng ông bà Kiệt đã phải dậy nhóm lửa để nấu cơm rượu. Gạo phải ngâm từ tối hôm trước mới kịp làm. Vì nấu rượu suốt ngày nên ông bà phải ngâm gạo liên tục mới đủ làm.

Theo ông Kiệt, rượu phải được nấu từ gạo nếp hoặc gạo quy 5. Đặc biệt, phải dùng men bắc chứ không được dùng men vi sinh hay men tàu. Có như vậy rượu thành phẩm mới trong vắt, không đục như nước hến, uống vào không bị chát, đau đầu.

“Nhiều nhà bây giờ toàn dùng men Tàu đóng gói sẵn, vừa không đảm vừa mất uy tín. Mình làm nghề phải giữ lấy cái nghề”, ông Kiệt chia sẻ.

Men bắc dùng để nấu rượu

Củi được mua từ Đan Phượng với giá 500 nghìn đồng một xe kéo để nấu rượu

Gạo được mua theo tấn với giá 17 triệu/ tấn. Vào dịp cận Tết như hiện nay, mỗi ngày nhà ông Kiệt nấu 75kg gạo để cho ra khoảng 30 – 40 lít rượu.

Gạo được nấu chín, để nguội rồi ủ cùng men bắc

Cơm rượu phải làm đúng theo quy trình ủ 3, thả 7 sau đó mới đem đi nấu được

Nồi nấu rượu truyền thống sử dụng ống dẫn bằng tre

Mỗi lít rượu có giá 100 nghìn đồng. Ba tháng cuối năm, nhà ông Kiệt nấu hết 5 tấn gạo, thu nhập 200 triệu đồng. Dịp Tết 2021 – 2021, nhà ông nấu 5000 lít rượu.

Các chế phẩm trong quá trình nấu rượu cũng được đem bán để kiếm thêm thu nhập.

Nước bỗng được bán cho các quán bún ốc, bún riêu cua

Bỗng cái được bán cho các hộ chăn nuôi

Rượu Ngự Câu đa phần được tiêu thụ ở Hà Nội, Hưng Yên và một vài khu ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Rượu Ngự Câu còn được con cháu trong làng mang sang Đức tiêu thụ với giá 200 euro một lít.

Phạm Thị Hường