Ruốc tươi: một phần bán, một phần đem phơiLàng biển ở Mân Thái và Thọ Quang bây giờ còn hơn 60 ghe làm nghề đi ruốc, nhưng mỗi lần đi ruốc là huyên náo cả vùng. Mỗi đêm, một ghe đánh bắt không dưới 4 tạ ruốc, có khi thu được gần 10 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí dầu máy, một ngư dân mỗi đêm có thể kiếm từ 2-5 triệu đồng – mức thu nhập khá cao ở vùng biển.Người dân phơi…

Có thể bạn quan tâm:

Ruốc tươi: một phần bán, một phần đem phơi

Làng biển ở Mân Thái và Thọ Quang bây giờ còn hơn 60 ghe làm nghề đi ruốc, nhưng mỗi lần đi ruốc là huyên náo cả vùng. Mỗi đêm, một ghe đánh bắt không dưới 4 tạ ruốc, có khi thu được gần 10 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí dầu máy, một ngư dân mỗi đêm có thể kiếm từ 2-5 triệu đồng – mức thu nhập khá cao ở vùng biển.

Người dân phơi ruốc

Mùa xuân cũng là mùa ruốc vào bờ và cứ thế lộc biển đầu năm làm sống dậy nghề chế biến mắm ruốc, làm ruốc khô… Ngư dân hồ hởi kể, ruốc tươi rẻ, người ta rủ nhau mua ruốc về tự phơi, rồi bỏ vào túi ni lông cột chặt cất để ăn dần. Người siêng hơn thì tự làm mắm ruốc. Người dân ở đây chế biến ruốc thành món mắm xổi hấp dẫn, tuyệt ngon để ăn cùng với cơm nóng.

Ruốc trộn xà lách

Cầm túi ruốc tươi rói, anh Huỳnh Đức Lâm khoe: “Bây giờ, ruốc tươi được chế biến thành nhiều món lắm. Ruốc có thể xào khế, xào cà chua, cũng có thể làm món ruốc trộn với xà lách nữa. Toàn mấy món vừa ngon vừa dễ làm. Mùa ruốc nào nhà tôi cũng phải làm mấy món”.

Mắm ruốc được phơi thành hỗn hợp khô

Chỉ cần ít muối, bột ngọt, tiêu, nước cốt chanh, ít lát cà chua cắt mỏng bỏ vào tô trộn đều. Phi dầu ăn với hành củ băm cho thơm đổ chung vào hỗn hợp trên rồi đổ lên tô xà lách tươi xanh là đã có món nhậu ngon nhức xương – anh Lâm vui vẻ chia sẻ công thức chế biến ruốc trộn xà lách.

Món mắm ruốc ở đây cũng rất đặc biệt. Sau khi muối cho rục con ruốc, người dân đem phơi đến khi thành một hỗn hợp khô có thể đóng thành bánh. Khi ăn, đem hỗn hợp ruốc khô này hòa thêm với nước cho nhão ra rồi chưng với dầu, hành phi…

Chỉ cần tạt vào ven đường là có thể mua được những túi ruốc tươi rói

Đầu xuân, dọc theo con đường Hoàng Sa ven biển, ngư dân vừa bán ruốc tươi, vừa phơi ruốc để làm ruốc khô hoặc mắm ruốc. Những món ruốc được chế biến từ lộc biển đã trở thành món ăn đậm đà khó quên của ngư dân miền biển Sơn Trà.

Minh Hằng