Rùng mình với ruốc thịt chà bông làm từ hoá chất và bột sắn dây: Với nguyên liệu đầu vào để làm thịt chà bông là thịt gà giá rẻ, cơ sở độn thêm 2 lần bột mì để tăng trọng lượng để thu được nhiều lợi nhuận hơn. Đáng chú ý, cơ sở còn sử dụng đường hóa học (sodium cyclamate) do Trung Quốc sản xuất mà không có hóa đơn chứng từ đầu vào. Đoàn Kiểm tra cho biết đây là phụ…

Có thể bạn quan tâm:

Rùng mình với ruốc thịt chà bông làm từ hoá chất và bột sắn dây: Với nguyên liệu đầu vào để làm thịt chà bông là thịt gà giá rẻ, cơ sở độn thêm 2 lần bột mì để tăng trọng lượng để thu được nhiều lợi nhuận hơn. Đáng chú ý, cơ sở còn sử dụng đường hóa học (sodium cyclamate) do Trung Quốc sản xuất mà không có hóa đơn chứng từ đầu vào. Đoàn Kiểm tra cho biết đây là phụ gia tạo vị ‘siêu ngọt’ được các chủ cơ sở ưu tiên sử dụng để giảm giá thành, bất chấp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Để thu được nhiều lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất sẵn sàng tạo ra ruốc thịt từ những nguyên liệu ‘bẩn’ như hóa chất, bã sắn dây… Ruốc thịt vốn là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vì bổ dưỡng, tiện lợi, thích hợp cho các thành viên trong gia đình. Để làm ra ruốc thịt đòi hỏi phải có nguyên liệu chất lượng, chủ yếu làm từ thịt gà, thịt lợn, tôm với công đoạn chế biến cầu kỳ, tốn nhiều thời gian. Chính vì vậy, ruốc thịt có giá không hề rẻ.

Rùng mình với ruốc thịt chà bông làm từ hoá chất và bột sắn dây

Rùng mình với ruốc thịt chà bông làm từ hoá chất và bột sắn dây

Tuy nhiên, trên thịt trường hiện nay, ruốc thịt được bán ở nhiều nơi từ hàng bánh mỳ, hàng xôi, quán ăn bình dân… với giá rẻ bất ngờ. Người tiêu dùng cứ vô tư mua và thưởng thức mà không biết rằng đằng sau nhưng miếng ruốc bắt mắt ấy là cả tấn gia vị, bột mì, hóa chất, bã sắn dây…

Rùng mình ruốc ‘bẩn’ từ hóa chất, bột mì, bã sắn dây

Trưa 20/10 vừa qua, đoàn kiểm tra Liên ngành huyện Bình Chánh ập vào kiểm tra cơ sở sản xuất ruốc (chà bông) ‘chui’ nằm sâu trong hẻm trên đường Sư Đoàn 9 (ấp 3, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Với nguyên liệu đầu vào làm ruốc thịt chà bông là thịt gà giá rẻ, cơ sở độn thêm 2 lần bột mì để tăng trọng lượng để thu được nhiều lợi nhuận hơn. Đáng chú ý, cơ sở còn sử dụng đường hóa học (sodium cyclamate) do Trung Quốc sản xuất mà không có hóa đơn chứng từ đầu vào. Đoàn Kiểm tra cho biết đây là phụ gia tạo vị ‘siêu ngọt’ được các chủ cơ sở ưu tiên sử dụng để giảm giá thành, bất chấp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, để tăng lợi nhuận, ngoài việc dùng nguyên liệu không tươi ngon, rẻ tiền, một lượng lớn ruốc bán trên thị trường hiện nay còn được pha trộn thêm bã sắn dây. Loại ruốc này không những không mang lại lợi ích dinh dưỡng mà chúng còn chứa đựng nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏekhông những không mang lại lợi ích dinh dưỡng mà chúng còn chứa đựng nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của người sử dụng.

Ruốc làm từ bã sắn dây vốn làm từ loại chất xơ bỏ đi có thể bị nhiễm khuẩn khi người làm phải dùng tay để nhào, bóp bã sắn dây. Bên cạnh đó, để bã sắn dây có mùi vị và hương thơm như ruốc thịt thật, người sản xuất phải cho thêm các phụ gia như phẩm màu, bột hương thịt lợn… Vì vậy, việc thường xuyên sử dụng ruốc từ bã sắn dây có thể cản trở hấp thu chất dinh dưỡng, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Cách làm ruốc thịt tại nhà an toàn, nhanh chóng

Cách tốt nhất để tránh mua phải ruốc thịt bẩn, kém chất lượng thì bạn nên chủ động tự làm ruốc thịt tại nhà với cách làm vô cùng đơn giản và nhanh chóng như sau:

  • Nguyên liệu: 500g thịt nạc thăn, muối, nước mắm, mì chính.
  • Thực hiện: Thịt rửa sạch và thái thành miếng vuông, to vừa. Ướp thịt với muối, mì chính và nước mắm trong khoảng 3 phút rồi cho vào nồi, rim thịt cho đến khi nước gần cạn thì vớt thịt ra.
  • Chia thịt thành từng phần nhỏ, lần lượt cho vào máy xay và xay nhuyễn. Lưu ý, trong quá trình xay thịt, bạn sử dụng nút nhấn/nhả. Tức là, các bạn nhấn nút, xay khoảng 5 giây rồi lại nhả ra, lắc lắc cho thịt không bị dính lên thành cốc rồi tiếp tục xay tiếp. Cứ làm như vậy cho đến khi thịt nhuyễn ra.
  • Sau đó, bạn lấy thịt ra khỏi máy, dùng dĩa làm tơi thịt ra. Tiếp theo bạn cho thịt vào chảo nóng cùng một ít dầu ăn, để lửa nhỏ, rang cho đến khi thịt khô lại. Bạn lưu ý đảo đều tay cho đến khi thấy ruốc bông lên, ngả màu vàng là được. Khi ruốc đã chín, để nguội rồi cho vào lọ và cất trong tủ lạnh ăn dần.