Quá trình phát triển của phổi thai nhi diễn ra như thế nào (2020 2021)?

Đối với mỗi người phụ nữ, được mang thai và làm mẹ là một thiên chức thiêng liêng và ý nghĩa nhất. Trong đó, sự hình thành và phát triển của thai nhi vẫn luôn là một quá trình đầy thú vị và bí ẩn đối với các mẹ bầu, đặc biệt là những ai mang thai lần đầu. Sự hiểu biết về các giai đoạn phát triển của con cưng trong bụng sẽ rất hữu ích cho việc đảm bảo an toàn và bổ sung...

Có thể bạn quan tâm:

Đối với mỗi người phụ nữ, được mang thai và làm mẹ là một thiên chức thiêng liêng và ý nghĩa nhất. Trong đó, sự hình thành và phát triển của thai nhi vẫn luôn là một quá trình đầy thú vị và bí ẩn đối với các mẹ bầu, đặc biệt là những ai mang thai lần đầu. Sự hiểu biết về các giai đoạn phát triển của con cưng trong bụng sẽ rất hữu ích cho việc đảm bảo an toàn và bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Vậy quá trình phát triển của phổi thai nhi diễn ra như thế nào? 

Tất cả sẽ được giải đáp qua 5 giai đoạn sau đây:

Nội Dung Chính

Quá trình phát triển của phổi thai nhi trong giai đoạn phôi

quá trình phát triển của phổi thai nhiPhổi thai nhi bắt đầu hình thành ở tuần thứ 4 của thai kì

Thông thường, quá trình phát triển của phổi thai nhi là một hành trình đầy thú vị đối với các mẹ bầu. Bạn có biết, tuổi thai nhi ở tuần thứ 4 là giai đoạn bắt đầu cho sự hình thành của phổi. Cụ thể, tế bào chuyên trách sẽ tách thành nhiều lớp khác nhau, trong đó sẽ có 1 lớp tạo thành các cơ quan thiết yếu cho sự sống của bé sau này. Từ đây phổi cũng được hình thành và bắt đầu phát triển để đảm bảo thực hiện các chức năng của mình.

Giai đoạn tuyến, phổi thai nhi phát triển như thế nào?

quá trình phát triển của phổi thai nhiTuần thứ 17, phổi của thai nhi phát triển mạnh mẽ

So với các thời điểm khác trong quá trình phát triển của phổi thai nhi, tuyến được đánh dấu là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất. Thông thường, giai đoạn này bắt đầu vào tuần thứ 17 của thai kỳ. Tại đây, phổi của em bé được tiếp tục hoàn thiện, cụ thể: từ phân nhánh đơn giản ban đầu, các nụ phổi sẽ phát triển thành các đơn vị nhỏ hơn, phức tạp hơn; trong đó, một bộ phận hô hấp độc lập bao gồm phế quản và các mao mạch máu được phát triển từ các chồi trước đó. Như vậy, sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn này nhằm đáp ứng nhu cầu trao đổi oxy.

Giai đoạn biệt hóa và sự phát triển của phổi thai nhi

quá trình phát triển của phổi thai nhiCác bộ phận cơ bản trong phổi dần hình thành

Như chúng ta đã biết, giai đoạn biệt hóa bắt đầu khi thai nhi bước vào tuần thứ 25. Từ phôi thai phát triển trong bụng mẹ ngày nào, giờ đây bé cưng đã to lên nhanh chóng và bắt đầu nhạy cảm hơn với thế giới bên ngoài. Trong giai đoạn này, quá trình phát triển của phổi thai nhi vẫn tiếp tục để đáp ứng hoạt động sống ngày càng hoàn thiện của bé. Cụ thể, có một màng chắn chặn giữa không khí và máu được hình thành và phát triển. Điều này giúp oxy đi vào mao mạch hô hấp và đào thải cacbon đioxit ra khỏi mao mạch trong phổi. Ngoài ra, trong giai đoạn này, các mô khác nhau trong phổi của thai nhi cũng phát triển một cách nhanh chóng.

Sự phát triển của phổi thai nhi ở giai đoạn tiểu nang

quá trình phát triển của phổi thai nhiSự phát triển của phổi thai nhi ở giai đoạn tiểu nang

Trong sự phát triển của thai nhi, giai đoạn tiểu nang bắt đầu ở tuần thứ 36 của thai kỳ. Quá trình phát triển của phổi thai nhi ở thời điểm này bước vào giai đoạn “chạy nước rút” để hoàn thiện cùng với các bộ phận cơ quan khác. Ở giai đoạn này, chất surfactant bắt đầu được sản xuất. Đây là một chất hoạt động bề mặt ở bề mặt phổi, tương tự như xà phòng, surfactant có vai trò làm giảm sức căng bề mặt của lớp dịch phế nang đồng thời chống lại lực đàn hồi của phổi. Nhờ vậy, phổi của bé hạn chế được khuynh hướng co xẹp.

Không những thế, surfactant còn có khả năng giúp nước ối trong phổi thoát ra ngoài và làm đầy phổi bằng không khí. Có thể nói, nó đóng vai trò cực kì quan trọng đối với sự sống của thiên thần bé nhỏ nhà bạn. Nếu chất này không được hình thành đầy đủ trước khi em bé chào đời sẽ gây ra các biến chứng như sinh non, trẻ sinh ra dễ bị các vấn đề về hô hấp.

Phổi thai nhi hoàn thiện ở giai đoạn phế nang

quá trình phát triển của phổi thai nhiPhổi của thai nhi cơ bản hoàn thiện ở giai đoạn phế nang

Phế nang là giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát triển của phổi thai nhi, kéo dài cho đến khi bé được sinh ra. Chất surfactant được tiếp tục sản xuất thêm ở giai đoạn này. Cùng với đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ của phế quản và túi khí. Song, các mô vận chuyển khí cũng bắt đầu mở rộng và hoạt động hiệu quả hơn. Như vậy, đến thời điểm này phổi của thai nhi đã cơ bản hoàn thiện để đáp ứng các hoạt động sống.

Trong trường hợp sinh non, thông thường phổi của em bé chưa được phát triển hoàn thiện. Đây là nguyên nhân của các bệnh về hô hấp mà bé dễ gặp phải. Để đảm bảo an toàn cho con yêu, chúng tôi khuyến khích bạn trao đổi với bác sĩ về việc tiêm thuốc hỗ trợ phổi cho thai nhi nhằm dự phòng suy hô hấp của bé.

Như vậy, quá trình phát triển của phổi thai nhi diễn ra như thế nào? đã được giải đáp ở trên đây. Chúng tôi hi vọng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có sự hiểu biết đúng cũng như sự chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời của thiên thần bé nhỏ của mình.

Ngày 29/09 năm 2020 | Thai kỳ | Tag: . . .