Có thể thấy hiện nay tình trạng nhiều trẻ em sau khi sinh ra bị các dị tật bẩm sinh ngày càng cao. Điều này luôn khiến các ông bố bà mẹ đau lòng rất nhiều. Một trong những nguyên nhân gây ra điều này đó chính là các mẹ bầu vì lý do gì đó mà không chịu đi làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Không phát hiện được những điều bất thường. Vẫn biết nhìn con trẻ sinh ra không được bình…

Có thể bạn quan tâm:

Có thể thấy hiện nay tình trạng nhiều trẻ em sau khi sinh ra bị các dị tật bẩm sinh ngày càng cao. Điều này luôn khiến các ông bố bà mẹ đau lòng rất nhiều. Một trong những nguyên nhân gây ra điều này đó chính là các mẹ bầu vì lý do gì đó mà không chịu đi làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Không phát hiện được những điều bất thường. Vẫn biết nhìn con trẻ sinh ra không được bình thường như những bạn khác, không ai hết người làm cha mẹ luôn là người cắn rứt lương tâm nhất. Để tránh những điều không may mắn này, chị em nên quan tâm tới sức khỏe sinh sản của mình bằng cách sàng lọc dị tật bẩm sinh trong thai kỳ.

Nội Dung Chính

  Lý do vì sao mẹ bầu cần đi xét nghiệm sàng lọc trước sinh

  Những ai nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh

  Các phương pháp chẩn đoán, sàng lọc trước sinh

Lý do vì sao mẹ bầu cần đi xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Những bất thường của nhiễm sắc thể có thể dẫn tới những căn bệnh lạ khi bé còn trong bụng mẹ. Bởi vậy mà việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh là vô cùng cần thiết. Có lẽ ở đây không ai muốn nhìn thấy con mình sinh ra mà không lành lặn. Thậm chí, các hội chứng di truyền có thể cướp đi mạng sống của trẻ sơ sinh. Những bé còn có cơ hội sống thì lại phải đối mặt với những khó khăn:

Lý do bạn nên xét nghiệm sàng lọc trước sinhXét nghiệm sàng lọc trước sinh luôn cần thiết đối với các mẹ bầu.

  Trí não không phát triển bình thường nên việc học tập gặp nhiều khó khăn.

  Không thể hòa nhập với cộng đồng, bị nhiều người xa lánh.

  Bé cần tới sự chăm sóc của người thân trong suốt cuộc đời từ khi sinh ra tới khi mất đi.

Sàng lọc trước sinh giúp phát hiện ra sớm nhiễm sắc thể Down, hội chứng Patau hoặc Edwards… Khi xét nghiệm sàng lọc các bác sĩ hoàn toàn có thể phát hiện ra những hiện tượng bất thường và sớm có phương thức giải quyết nhân văn nhất.

Những ai nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Một số mẹ đang băn khoăn rằng những ai nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh đây. Dưới đây là những gợi ý cho bạn:

Đối tượng xét nghiệm sàng lọc trước sinhHầu hết tất cả phụ nữ đều phải xét nghiệm sàng lọc trước sinh.

  Phụ nữ ở tuổi 35 trở đi khi mang thai nhất định phải đi kiểm tra, sàng lọc.

  Những thai phụ mà trước đó gia đình có tiền sử bị dị tật bẩm sinh.

  Những thai phụ trước đó đã bị sinh non hoặc sẩy thai, dọa sảy thai, thai lưu không rõ lý do. Đặc biệt bạn cần chú ý nếu đã từng sảy thai trên 2 lần thì cần đi sàng lọc ngay.

  Chị em bị mắc bệnh cảm cúm trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Mẹ bị nhiễm các loại virus, sởi, thủy đậu trong 2 tháng đầu mang thai.

  Những cặp vợ chồng làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với tia xạ, hóa chất,…

  Mẹ bầu gặp một số biến chứng trong thai kỳ. Những chị em bị bệnh mãn tính như cao, thấp huyết áp, bệnh liên quan tới tim mạch cũng thuộc đối tượng có thể sinh con mắc dị tật.

Những trường hợp trên nên đi sàng lọc trước sinh để tránh cho em bé mắc dị tật.

Các phương pháp chẩn đoán, sàng lọc trước sinh

Dưới đây là một số phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh giúp mẹ phát hiện ra được những bất thường của thai nhi.

Siêu âm độ mờ da gáy

Phương pháp này được tiến hành thực hiện trong khoảng tuần thứ 11 – 14 của thai kỳ. Khi bác sĩ siêu âm sẽ đo được độ dày của gáy thai nhi. Hiện nay bạn có thể lựa chọn loại máy siêu âm đa dạng như 2 chiều, 3 chiều hoặc 4 chiều. Tuy nhiên siêu âm 2 chiều vẫn là siêu âm được khuyến khích chẩn đoán trước sinh.

Phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinhPhương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Độ dày của một thai nhi khỏe mạnh, bình thường ở tuần 11 là khoảng 2mm. Độ dày ở tuần thứ 14 là khoảng 2,9mm.

Những kích thước cảnh báo bất thường như sau: Nếu độ mờ da gáy của thai nhi trên 4mm thì bạn phải cẩn thận, vì có thể bé bị hội chứng Down, hoặc một số nhiễm sắc thể cho các loại bệnh khác.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh với Double test và Triple test

Double test và Triple test là bộ đôi xét nghiệp giúp chúng ta kiểm soát được nguy cơ bé bị mắc Down. Hoặc phát hiện được những thai nhi có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, hoặc thai nhi không có não bộ.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không sử dụng xâm lấn

Hiện nay khi khoa học phát triển. Mẹ bầu có thể xét nghiệm sàng lọc trước sinh mà không cần can thiệp xâm lấn. Phương pháp này còn được gọi là xét nghiệm DNA. Bằng việc thu thập DNA của thai nhi trong máu của mẹ mà có thể biết được thai nhi phát triển bình thường hay bị nhiễm sắc thể hay không.

Phương pháp này khá hiện đại vì không cần can thiệp chọc ối hay sinh thiết gai nhau. Thời gian có thể áp dụng cách xét nghiệm này là khi thai nhi phát triển ở tuần thứ 10 – 22 của thai kỳ.

Với mong muốn giảm thiểu những bất trắc đối với thai nhi trước khi sinh ra. Bài viết này sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ giá trị của việc xét nghiệm sàng lọc trước sinh, có tầm quan trọng như thế nào đối với sức khoẻ thai nhi. Từ đó giúp nhanh chóng ngăn chặn những nguy cơ tiềm ẩn, hay có những biện pháp giải quyết phù hợp đối với những bé mắc bệnh ngay từ trong bụng mẹ.