Phụ nữ khám sức khoẻ trước khi mang thai cần lưu ý những gì?

Chúng ta đều biết về tầm quan trọng của việc khám sức khoẻ trước khi mang thai, trong việc đảm bảo sức khỏe của bà bầu và em bé. Bạn sẽ tự hỏi: “Tại sao bắt đầu lo lắng trước khi mình mang thai?”. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể tiến hàng các xét nghiệm, để đảm bảo rằng bạn và chồng của bạn không có bất kỳ căn bệnh tiềm ẩn nào, có thể ảnh hưởng đến việc mang thai hoặc...

Có thể bạn quan tâm:

Chúng ta đều biết về tầm quan trọng của việc khám sức khoẻ trước khi mang thai, trong việc đảm bảo sức khỏe của bà bầu và em bé. Bạn sẽ tự hỏi: “Tại sao bắt đầu lo lắng trước khi mình mang thai?”. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể tiến hàng các xét nghiệm, để đảm bảo rằng bạn và chồng của bạn không có bất kỳ căn bệnh tiềm ẩn nào, có thể ảnh hưởng đến việc mang thai hoặc cơ hội mang thai. Bác sĩ cũng có thể cho bạn lời khuyên về thói quen ăn uống, chế độ vận động, lối sống,… mang lại nhiều lợi ích cho quá trình mang thai của bạn sau này. Một số nghiên cứu cho rằng, khám sức khoẻ trước khi mang thai có thể làm tăng khả năng mang thai và giảm nguy cơ sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh.

Nội Dung Chính

Bạn có thể mong đợi gì từ việc khám sức khoẻ trước khi mang thai?

Bác sĩ của bạn sẽ yêu cầu làm một số kiểm tra trước khi mang thai, bắt đầu bằng việc nghiên cứu bệnh sử đầy đủ từ cả bạn và chồng của bạn. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm như, xét nghiệm máu hay phết tế bào cổ tử cung, để đảm bảo rằng cả hai bạn đều không có căn bệnh lây truyền nào có thể ảnh hưởng đến việc mang thai, hoặc cơ hội thụ thai của bạn. Bên cạnh đó, bác sĩ của bạn cũng có thể kiểm tra và phát hiện các bệnh như:

khám sức khoẻ trước khi mang thaiKiểm tra tiền sản giúp phát hiện những bệnh về di truyền.

Cuối cùng, tùy thuộc vào đặc điểm di truyền  của bạn, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện các xét nghiệm di truyền để phát hiện các bệnh lý:

Nếu đã đến lúc bạn cần tiêm bổ sung vắc-xin, bác sĩ sẽ đề nghị bạn tiêm bổ sung và điều này tốt hơn khi bạn chưa có thai. Bởi vì một vài loại vắc-xin cụ thể, chẳng hạn như MMR (sởi-quai bị-rubella), varicella (vi rút gây bệnh thủy đậu) hoặc vắc-xin viêm gan A làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên đợi ít nhất 28 ngày sau khi tiêm một trong số những loại vắc-xin này rồi mới cố gắng mang thai.

Tầm soát một số bệnh lý trong thời kỳ tiền mang thai

khám sức khoẻ trước khi mang thaiViệc sử dụng thuốc cần được lưu ý khi mang thai.

Nếu bạn có tiền sử bệnh lý, chẳng hạn như bệnh động kinh, huyết áp cao, hen suyễn, tiểu đường hoặc rối loạn tuyến giáp, thì việc tìm đến một cơ sở y tế hoặc một bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn là hết sức quan trọng.

Không chỉ là quan trọng để kiểm soát các bệnh này trong suốt thai kỳ, mà còn vì lợi ích của bạn và em bé. Một số loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị các bệnh lý này – chẳng hạn như huyết áp cao và thuốc chống động kinh – có thể có tác dụng phụ ảnh hưởng đến em bé của bạn.

Đặc biệt là nếu một trong đó là loại thuốc mà bạn hiện đang sử dụng, bác sĩ có thể đề nghị ngưng sử dụng hoặc thay thế. Trước khi thụ thai, bạn và bác sĩ của bạn sẽ cần thảo luận về tất cả các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả các loại thuốc không kê đơn.

Những lưu ý khác trước khi mang thai

Bác sĩ của bạn có thể sẽ đưa ra một số lời khuyên cho bạn nếu bạn đang cố gắng thụ thai như:

khám sức khoẻ trước khi mang thaiDuy trì chế độ vận động lành mạnh để thai nhi khoẻ mạnh.

Hãy nghĩ về những thay đổi mà việc sinh con sẽ mang lại trước khi bạn mang thai. Việc sinh con sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ trong cuộc sống của bạn – sự nghiệp, tài chính và mối quan hệ của bạn với vợ lẫn chồng. Chín tháng có thể là một thời gian khá ngắn để tìm hiểu tất cả những vấn đề đó, vì vậy bác sĩ của bạn có thể đưa ra một số lời khuyên sẽ giúp bạn sẵn sàng.

Ngày 09/12 năm 2019 | Chuẩn bị mang thai | Tag: