Phòng tránh bệnh viêm đường tiêu hóa ở trẻ: Trẻ bị viêm đường tiêu hóa sẽ có những triệu chứng như nôn mửa, đau bụng và những triệu chứng bất thường kéo dài khoảng 2 ngày liên tục dưới đây thì cần nhanh chóng đưa đi bệnh viện: Sốt cao kéo dài trong vài ngày, Trẻ bị đau bụng, người khó chịu, Dễ nổi cáu quấy khóc, khi khóc không có nước mắt, Nôn mửa kéo dài cả tiếng đồng…

Có thể bạn quan tâm:

Phòng tránh bệnh viêm đường tiêu hóa ở trẻ: Trẻ bị viêm đường tiêu hóa sẽ có những triệu chứng như nôn mửa, đau bụng và những triệu chứng bất thường kéo dài khoảng 2 ngày liên tục dưới đây thì cần nhanh chóng đưa đi bệnh viện: Sốt cao kéo dài trong vài ngày, Trẻ bị đau bụng, người khó chịu, Dễ nổi cáu quấy khóc, khi khóc không có nước mắt, Nôn mửa kéo dài cả tiếng đồng hồ, Trẻ bị mất nước, môi khô, Có dấu hiệu hôn mê Viêm đường tiêu hóa do virus và vi khuẩn gây ra nên dễ lây từ người này sang người khác. Vì vậy để phòng tránh được bệnh này các mẹ cần thực hiện những điều sau…

  • Bệnh thiểu năng trí tuệ ở trẻ em: Nguyên nhân & cách điều trị
  • Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em là gì? Có nguy hiểm không?
  • Trẻ bị viêm tai giữa: Nguyên nhân và cách điều trị
  • Nên làm gì khi phát hiện mắc bệnh quai bị?

Phòng chăm sóc khi trẻ bị viêm đường tiêu hoá:

  • Cho trẻ uống nhiều nước: Khi trẻ có dấu hiệu mất nước cha mẹ nên chú ý bổ sung lượng nước cần thiết cho bé. Bằng cách tăng số lần bú, cho trẻ uống nhiều nước. Nếu cần thiết có thể uống thêm dung dịch bù điện giải để chống mất nước.
  • Tuy nhiên cần lưu ý không nên cho trẻ quá nhanh và quá nhiều cùng lúc. Mà trung bình mỗi giờ chỉ nên cho bé uống 30ml. Hoặc có thể cho bé ăn một que kem lạnh cũng có tác dụng tốt.  Ngoài ra cũng không được cho trẻ uống nước ngọt vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu, thiếu muối khiến cho việc tiêu chảy nặng hơn.
  • Chế độ dinh dưỡng: Khi bị viêm đường tiêu hóa, viêm dạ dày trẻ sẽ lười ăn, chán ăn vì thế các bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn những thực phẩm tốt cho dạ dày như: bánh mì nướng, chuối, cháo…kiêng ăn thực phẩm dầu mỡ, bánh kẹo, đồ ngọt và các loại nước ngọt khác

Cách phòng tránh bệnh viêm đường tiêu hóa, viêm dạ dày cho bé

Viêm đường tiêu hóa hay viêm dạ dày là bệnh do virus và vi khuẩn gây ra nên dễ lây truyền từ ngày này sang người khác nếu không may tiếp xúc với nguồn lây bệnh như phân em bé bị bênh, bé bị nôn…Vì thế để phòng tránh bệnh cho bé cha mẹ cần thực hiện những điều sau:

– Giữ cho không gian sống đặc biệt là phòng bé, sàn nhà nơi bé chơi thật sạch sẽ, tránh để đồ vật bẩn rơi vãi trên sàn nhà. Bé có thể cần nắm và cho vào mồn tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus gây bệnh đường tiêu hóa xâm nhập qua đường hô hấp gây bệnh.

rua tay.
Dạy bé biết rửa sạch tay sau khi đi vệ sinh

– Vệ sinh và sát khuẩn đổ chơi và núm vú giả của bé mỗi ngày.

– Dạy trẻ biết cách chăm sóc và giữ gìn vệ sinh cơ thể như: dạy bé biết rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng diệt khuẩn.

– Thường xuyên dọn dẹp và khử trùng nhà để tránh vi khuẩn gây bệnh gây hại cho bé.

– Nên cách ly trẻ với người bệnh, không cho trẻ dùng chung đồ dung cá nhân với người thân đang bị viêm đường tiêu hóa hay viêm dạ dày.

– Hạn chế đưa trẻ đến những nơi đông người vì ở đó luôn ẩn chứa nhiểu vi khuẩn, virus gây bệnh nguy hiểm cho bé bao gồm cả bệnh viêm đường tiêu hóa hay viêm dạ dày.