Những món ăn mà nhiều người kiêng ngày Tết vì ngại đen đủi

1. Thịt chóThịt chó là món ăn mà nhiều người cho là nên tránh trong một số thời điểm, nhất là dịpTết.2.Thịt vịtThường đầu năm hoặc đầu tháng, không ít người kiêng ăn món thịt vịt.3. Trứng vịt lộnTrứng vịt lộn cũng là món ăn thường được kiêng trong những ngày đầu năm, đầu tháng bởi quan niệm mang đến những điều xui xẻo.4. MựcMực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách...

Có thể bạn quan tâm:

1. Thịt chó

Thịt chó là món ăn mà nhiều người cho là nên tránh trong một số thời điểm, nhất là dịpTết.

2.Thịt vịt

Thường đầu năm hoặc đầu tháng, không ít người kiêng ăn món thịt vịt.

3. Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn cũng là món ăn thường được kiêng trong những ngày đầu năm, đầu tháng bởi quan niệm mang đến những điều xui xẻo.

4. Mực

Mực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách kiêng kỵ của cả ba miền Bắc, Trung, Nam dịp đầu năm. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ xa xưa.

5. Cá mè

Đối với người miền Bắc và người miền Trung, cá mè thường có nghĩa là “mè nheo”. Loại cá này còn khá tanh và nhiều xương nên người ta cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị đen đủi.

6. Tôm

Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được. Vì vậy nên ở miền Nam, nhiều người kiêng ăn tôm trong dịp Tết.

7. Những món ăn chua, cay, chát, mặn

Đầu năm mới, nhiều người thường chọn những món ăn có vị ngọt và kiêng những món chua, cay, chát, mặn để mong cả năm cũng được hưởng những điều ngọt ngào và trọn vẹn, tránh xa đau khổ, chua chát.

8. Sầu riêng

Sầu riêng là món ăn thơm ngon bổ dưỡng nhưng lại rất kỵ ăn vào ngày đầu năm vì nhiều người sợ ăn vào sẽ gặp nhiều chuyện buồn khiến cả năm u sầu, đau khổ.

9. Đu đủ

Người miền Bắc hoặc miền Nam đều quan niệm đu đủ là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả, mang đến một năm đầy đủ, sung túc. Tuy nhiên, người miền Trung lại kiêng ăn quả này vì quan niệm phát âm nghe giống như “thủ đủ“.

10. Chuối

Với người miền Bắc, chuối là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả. Thế nhưng miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm do sợ ảnh hưởng đến việc thăng tiến.

HOÀI ANH (T/H)

Ngày 03/02 năm 2019 | | Tag: