Tủ lạnh là nơi tập hợp của những món đồ ăn tích trữ cho cả gia đình nhiều ngày. Để tiết kiệm thời gian đi chợ, nhiều gia đình đã mua đồ ăn dự trữ cho cả tuần, cả tháng. Thói quen này chưa hẳn đã tốt vì thực phẩm để lâu sẽ không còn giữ nguyên chất dinh dưỡng và cũng có rất nhiều loại thực phẩm kị nhau, không nên dự trữ chung. Không phải loại rau củ nào cũng có thể đặt…

Có thể bạn quan tâm:

Tủ lạnh là nơi tập hợp của những món đồ ăn tích trữ cho cả gia đình nhiều ngày. Để tiết kiệm thời gian đi chợ, nhiều gia đình đã mua đồ ăn dự trữ cho cả tuần, cả tháng. Thói quen này chưa hẳn đã tốt vì thực phẩm để lâu sẽ không còn giữ nguyên chất dinh dưỡng và cũng có rất nhiều loại thực phẩm kị nhau, không nên dự trữ chung.

Không phải loại rau củ nào cũng có thể đặt cạnh nhau. (Ảnh minh họa)

Dưa chuột tránh bảo quản với chuối, cà chua

Báo Thanh Niên dẫn thông tin từ Reader’s Digest cho biết, đầu tiên, dưa chuột là món thực phẩm nên dự trữ riêng, tránh “chạm mặt” với các loại thực phẩm khác. Nhiều loại trái cây, như cà chua, chuối và dưa, tạo ra khí ethylene, một chất làm chín có thể làm tăng tốc độ hư hỏng các loại rau quả. Dưa chuột siêu nhạy cảm với khí ethylene này, vì vậy chúng cần được bảo quản riêng, nếu không sẽ rất mau hỏng. Dưa chuột thích hợp để riêng trong rổ hơn là trong ngăn kéo cùng với các loại trái cây sản sinh khí ethylene, có thể bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh.

Không nên bảo quản bí đao cùng với táo và lê

Tuyệt đối không nên bảo quản bí đao, bí đỏ cùng với táo và lê. Bí đao và bí đỏ nổi tiếng có thời hạn sử dụng dài nhưng táo, lê và các loại quả chín khác không nên bảo quản cùng với bí vì nó sẽ khiến quả bí có màu vàng và xấu đi.

Bí đao và bí đỏ được bảo quản tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 10 – 13 độ C, mát hơn nhiệt độ phòng nhưng không lạnh như tủ lạnh, theo Reader’s Digest.

Không nên để cam và táo cạnh nhau

Cam và táo là 2 loại quả không nên để cạnh nhau vì trái cây tạo ra khí ethylene, chất làm chín sẽ dẫn đến sự hư hỏng nhanh hơn. Vì thế quả cam được lưu trữ trong tủ lạnh cách xa táo và nên được đặt trong túi lưới để không khí có thể lưu thông xung quanh chúng.

Không để lẫn hành và khoai tây

Khoai tây rán và hành khô là sự phối hợp tuyệt vời nhưng không nên bảo quản chúng với nhau trước khi chế biến vì hành có thể sẽ làm khoai tây nhanh bị hỏng hơn. Tốt nhất nên bảo quản khoai tây vào loại thùng/sọt đan bằng sợi gai ở nơi thoáng mát và tối để giữ khoai tây tươi ngon. Ngoài ra người tiêu dùng cũng có thể cho chúng vào túi nilon nhưng hãy đảm bảo rằng chúng được đựng trong ngăn có ít độ ẩm hoặc ở ngăn nước không thể ngưng tụ được bởi hơi ẩm sẽ làm hành và khoai chín nhanh hơn. Về phía hành, có thể bảo quản cùng tỏi ở nơi thoáng khí và cố gắng giữ tỏi nguyên vỏ cho đến khi được sử dụng.

Phương Thảo (T/h)

Phương Thảo