1 Trải nghiệm văn hóa các nước ASEAN là một hoạt động thường niên của Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (Nhóm AWCH), ngày 22/1, tại Lương Sơn (Hòa Bình) các thành viên của nhóm đã có buổi trải nghiệm làm bánh chưng nhân dịp Tết Nguyên đán Việt Nam đang tới gần.Tại buổi làm bánh chưng, các thành viên đã nghe giới thiệu về sự tích, ý nghĩa của bánh chưng trong Tết cổ truyền của…

Có thể bạn quan tâm:

1 Trải nghiệm văn hóa các nước ASEAN là một hoạt động thường niên của Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (Nhóm AWCH), ngày 22/1, tại Lương Sơn (Hòa Bình) các thành viên của nhóm đã có buổi trải nghiệm làm bánh chưng nhân dịp Tết Nguyên đán Việt Nam đang tới gần.

Tại buổi làm bánh chưng, các thành viên đã nghe giới thiệu về sự tích, ý nghĩa của bánh chưng trong Tết cổ truyền của Việt Nam. Nhân dịp này, các thành viên đã biết rằng, trong tâm thức của người Việt, chiếc bánh chưng vuông nhỏ bé không còn đơn thuần là món ăn mà đã trở thành nét đẹp của con người Việt Nam, gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời và mang nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh.

Để làm được bánh chưng ngon, các nguyên liệu phải được chuẩn bị thật chu đáo, gạo ngâm đãi thật kỹ, đậu xanh phải lựa chọn thật kỹ, lá được rửa sạch và cắt khuôn, dây buộc càng mềm dẻo và to bản…gói xong phải luộc ngay bánh mới xanh.

Tại buổi học làm bánh, các thành viên đã được học cách làm bánh chưng chay, bánh chưng mặn và bánh chưng gấc.

Các loại bánh chưng được làm tương tự nhau, tuy nhiên, bánh chưng chay gạo được trộn thêm nước cốt dừa, đỗ được đồ chín và trộn thêm đường.

Khác với bánh chưng chay, bánh chưng mặn gạo được trộn thêm một chút muối, nhân đỗ được nấu vừa tới hoặc không nấu và có thêm thịt có cả nạc, bì, mỡ, ướp đủ gia vị.

8 Với bánh chưng gấc, các thành viên lần đầu tiên biết tới một loại quả dùng trong ẩm thực của Việt Nam.

Gạo sẽ được trộn với gấc để tạo nên hương vị béo ngậy giàu dinh dưỡng cho vỏ bánh. Nhân có thể là chay hoặc mặn tùy ý.

Để chiếc bánh vuông đẹp, “chín rền” thì lúc gói phải “đỗ trong gạo, gạo trong lá”, gói chặt tay, không cần ép mà bánh vẫn để được lâu.

Các thành viên hăng hái ghi lại video clip quá trình làm bánh chưng.

Để chiếc bánh gói lên được vuông, lá sẽ được gấp và cắt khuôn sẵn, các thành viên tranh thủ tập gấp và ghép lá.

Để làm được chiếc bánh đẹp cần đòi hỏi một chút khéo léo của đôi bàn tay mỗi người.

Thành viên của nhóm hào hứng chụp ảnh chung cùng với thành phẩm của mình.

Bánh sau khi hoàn thành được cho vào nồi để đun bếp lửa trong vòng 10 tiếng.

Các thành viên chăm chú xem hướng dẫn cách cắt bánh.

Không quên ghi lại hình ảnh chiếc bánh chưng thành phẩm.

Các thành viên của nhóm chụp ảnh chung với những chiếc bánh mình tự làm.

Sau một buổi trải nghiệm, các thành viên AWCH đều tỏ ra vô cùng hứng thú và mong muốn tiếp tục được tham gia trải nghiệm làm các món cổ truyền của Việt Nam nói riêng cũng như các món ăn dân gian các nước ASEAN nói chung trong thời gian tới…

Minh Nhật