Chủ động tìm hiểu những thông tin liên quan đến quá trình mang thai sẽ là chìa khóa vàng để mẹ bầu vượt qua mọi “sóng gió” trong suốt thai kỳ. Trong đó, vị trí nhau thai có lẽ là cụm từ mà rất nhiều phụ nữ mang thai quan tâm. Đặc biệt, khi kết quả siêu âm của các mẹ bầu thường là nhau thai bám mặt trước. Vậy nhau thai bám mặt trước là gì? Và vị trí nhau thai này có ảnh hưởng gì…

Có thể bạn quan tâm:

Chủ động tìm hiểu những thông tin liên quan đến quá trình mang thai sẽ là chìa khóa vàng để mẹ bầu vượt qua mọi “sóng gió” trong suốt thai kỳ. Trong đó, vị trí nhau thai có lẽ là cụm từ mà rất nhiều phụ nữ mang thai quan tâm. Đặc biệt, khi kết quả siêu âm của các mẹ bầu thường là nhau thai bám mặt trước. Vậy nhau thai bám mặt trước là gì? Và vị trí nhau thai này có ảnh hưởng gì hay không? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây, các bạn hãy xem để bổ sung kiến thức khi mang thai nhé!

Nhau thai bám mặt trước là gì?

Trước khi tìm hiểu nhau thai bám mặt trước là gì, chúng ta cần có cái nhìn khái quát về nhau thai. Có bao giờ chúng ta thắc mắc em bé sống và phát triển trong bụng mẹ là nhờ đâu? Câu trả lời chính là nhau thai.

nhau thai bám mặt trước là gìVận chuyển chất dinh dưỡng, cung cấp oxy đồng thời đào thải các chất không cần thiết cho thai nhi là nhiệm vụ chính của nhau thai.

Đây là cơ quan kết nối bào thai với thành tử cung thông qua dây rốn. Vận chuyển chất dinh dưỡng, cung cấp oxy đồng thời đào thải các chất không cần thiết cho thai nhi là những nhiệm vụ chính của nhau thai. Ngoài ra, nó còn như một tấm lá chắn an toàn cho thai nhi, với khả năng ngăn chặn các cơn co thắt tử cung diễn ra khi chưa đến ngày dự sinh, bảo vệ bé khỏi nguy cơ nhiễm trùng.

Về vị trí của nhau thai, bạn sẽ được biết dựa vào kết quả siêu âm. Ở mỗi mẹ bầu, vị trí này sẽ khác nhau. Một số vị trí nhau thai thường gặp như: nhau bám mặt trước, nhau bám mặt sau, nhau bám ở phía trên thành tử cung, nhau bám ở bên phải hoặc bên trái tử cung. Tuy nhiên, mang thai nhau bám mặt trước là trường hợp phổ biến nhất.

nhau thai bám mặt trước là gìNhau bám mặt trước là vị trí thường gặp ở các mẹ bầu.

Nhau thai bám mặt trước là gì? Đó là hiện tượng nhau thai nằm ngay phía trước đầu em bé. Như chúng ta đã biết, nhau thai thường sẽ được hình thành ở phần trên của tử cung ngay khi trứng được thụ tinh. Song vẫn không loại trừ trường hợp nhau thai phát triển và bám ở phần dưới tử cung. Điều này đã lý giải cho hiện tượng nhau thai bám mặt trước.

Vị trí nhau thai bám mặt trước có ảnh hưởng gì không?

Theo ý kiến của bác sĩ, nhau bám mặt trước là vị trí tương đối an toàn đối với sự phát triển của cả mẹ lẫn bé. Nhưng, điều này không có nghĩa đây là vị trí lý tưởng tuyệt đối, vì nhau bám mặt trước tử cung có thể khiến thai phụ gặp phải một vài vấn đề sau:

Nhịp tim của thai nhi khó nghe được

nhau thai bám mặt trước là gìViệc lắng nghe nhịp tim sẽ trở nên khó khăn nếu nhau bám mặt trước.

Khó nghe được nhịp tim của bé là một trong những ảnh hưởng đầu tiên mà hiện tượng mang thai nhau bám mặt trước tác động gây ra. Nếu đã có những hiểu biết nhất định về nhau thai bám mặt trước là gì, thì chắc chắn bạn có thể lí giải được điều này. Việc lắng nghe nhịp tim thai nhi khi khám định kì của bác sĩ sẽ gặp trở ngại đáng kể. Tuy nhiên, sẽ không có trở ngại gì đối với việc xác định giới tính con yêu qua siêu âm.

Cản trở việc cảm nhận cử động của bé

Những cử động của sinh linh bé nhỏ trong bụng có ý nghĩa tinh thần đặc biệt đối với các mẹ bầu. Nhưng với hiện tượng nhau thai bám mặt trước, những cử động của bé, mẹ khó mà cảm nhận được. Bởi khi đó nhau thai tạo nên sự ngăn cách giữa bé với tử cung. Thậm chí, khi bước vào giai đoạn giữa của thai kỳ, em bé đã có sự phát triển rõ rệt nhưng thai phụ vẫn có thể không cảm nhận được những cú đạp của con yêu.

Cản trở sự can thiệp của các thủ thuật y khoa

nhau thai bám mặt trước là gìBác sĩ sẽ dựa vào sức khỏe mẹ bầu và vị trí nhau để lựa chọn giải pháp sinh phù hợp.

Trong một số trường hợp bé bị ngôi ngược (mông ra trước), thì sự can thiệp của các thủ thuật y khoa và sự giúp đỡ của bác sĩ trong việc đưa bé ra ngoài sẽ trở nên rất khó khăn. Chính vì vậy, đối với các phụ nữ mang thai nhau bám mặt trước sinh mổ là một giải pháp khá an toàn cho mẹ và bé. Tuy nhiên, đây không phải là sự lựa chọn duy nhất đối trường hợp vị trí nhau thai này. Bác sĩ sẽ dựa vào sức khỏe thai phụ và vị trí nhau cuối thai kỳ để đưa ra quyết định cuối cùng phù hợp và tốt nhất.

Trên đây là những thông tin cần thiết về “Nhau thai bám mặt trước là gì? Tình trạng này có ảnh hưởng gì không?”. Có thể nói rằng những biến chứng mà hiện tượng này gây ra hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu phát hiện sớm.

Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng nếu kết quả siêu âm của mình kết luận nhau bám mặt trước. Những gì bạn cần làm là nghe theo những chỉ dẫn của bác sĩ, ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi nhiều và tận hưởng thời gian mang thai tuyệt vời.