Được mệnh danh là một trong những “thập đại danh hoa” nổi tiếng đẹp bậc nhất, những cây mai trắng hay còn gọi là nhất chi mai lên chậu bonsai đang thành mặt hàng hot trong Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2020 – 2021.Hiện dòng hoa này đã “xuống phố”, có mặt tại các chợ cây cảnh lớn tại Hà Nội. Để phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân, nhất chi mai lên chậu bonsai đã được tiểu thương bán…

Có thể bạn quan tâm:

Được mệnh danh là một trong những “thập đại danh hoa” nổi tiếng đẹp bậc nhất, những cây mai trắng hay còn gọi là nhất chi mai lên chậu bonsai đang thành mặt hàng hot trong Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2020 – 2021.

Hiện dòng hoa này đã “xuống phố”, có mặt tại các chợ cây cảnh lớn tại Hà Nội. Để phục vụ nhu cầu chơi hoa của người dân, nhất chi mai lên chậu bonsai đã được tiểu thương bán với nhiều mức giá khác nhau.

Mai trắng mini trong chậu bonsai đã xuống phố với giá chỉ từ 450 – 650.000 đồng/ chậu. Ảnh: Thu Hà

Hoa mai trắng bé xíu, mỏng manh, trắng thanh khiết có sức hút kỳ lạ với người chơi hoa. Ảnh: Thu Hà

Nhất chi mai được biết đến là loài mai quý hiếm, chỉ sống ở những nơi có mùa đông và giá lạnh. Cây chậm lớn, gốc xù xì, nụ màu hồng, khi nở thì chuyển dần sang màu trắng với nhiều tầng cánh xếp vào nhau và đó cũng là lúc loài hoa này quyến rũ nhất.

Không giống như những loài hoa Tết khác, nhất chi mai quyến rũ người chơi hoa ở chỗ khi bung nở, cánh hoa có màu trắng tinh khiết, cánh đều tăm tắp. Mong manh, nhỏ bé nhưng khiến người ta ngắm không thể rời mắt.

Nụ hoa có màu hồng phấn, e ấp trong gió xuân. Ảnh: Thu Hà

Hoa bung nở chỉ có một màu trắng thanh khiết. Ảnh: Thu Hà

Theo chia sẻ của người bán, đến cuối tháng 10 âm lịch (trước tết khoảng 50 đến 60 ngày, tùy vào thời tiết năm đó rét hay ấm) là thời điểm lặt lá và đưa lên chậu nhỏ để chơi tết.

Loài cây này đặc biệt ở chỗ, sau đợt tàn nở đúng mùa xuân còn một dợt tái nở vào tháng hai âm lịch. Vì thế, dù thời điểm này nhất chi mai mới chỉ có vài bông, nụ hoa “bé tin hin” và có giá không hề rẻ nhưng vẫn trở thành mặt hàng được người dân ưa chuộng.

Nhất chi mai lên chậu bonsai thế “thác đổ” có giá 600.000 đồng/ chậu. Ảnh: Thu Hà

Khách săn lùng nhất chi mai dù còn hai mươi ngày nữa mới chính thức tới Tết Nguyên đán. Ảnh: Thu Hà

Thời tiết rất quan trọng để giúp nhất chi mai bung nở đúng dịp Tết. Nếu gió nồm thổi sớm thì vô phương cứu chữa. Tuy nhiên, nếu thời tiết lạnh thì chỉ cần “sưởi ấm” là cây sẽ bật nụ.

Với người mua, sở dĩ họ bỏ tiền mua loài hoa này không chỉ có giá trị thưởng lãm mà còn vì được “khuyến mại” thêm mặt lợi ích về sức khỏe.

Theo Đông y, hoa nhất chi mai có vị ngọt hơi đắng, tính ấm không độc, được dùng để chữa các chứng bệnh như ho, viêm đường hô hấp, giúp long đờm hiệu quả. Thưởng lãm chán chê, người ta có thể phơi khô hoa mai, hãm với nước nóng, uống thay trà để giữ ấm đường hô hấp trong mùa xuân.

Thu Hà