1. CáNhiều quốc gia trên thế giới coi cá là biểu tượng của sự may mắn. Họ ăn cá với mong muốn năm mới sẽ có nhiều tiền cũng giống số lượng cá khổng lồ trong đại dương. Một số khác lại cho rằng các vảy cá trông giống như tiền trong ví.Quốc gia châu Á như Trung Quốc, Singapore, Malaysia thường ăn cá nguyên con vào dịp tết nguyên đán trong khi người châu Âu ăn cá tuyết, cá trích và cá…

Có thể bạn quan tâm:

1. Cá

Nhiều quốc gia trên thế giới coi cá là biểu tượng của sự may mắn. Họ ăn cá với mong muốn năm mới sẽ có nhiều tiền cũng giống số lượng cá khổng lồ trong đại dương. Một số khác lại cho rằng các vảy cá trông giống như tiền trong ví.

Quốc gia châu Á như Trung Quốc, Singapore, Malaysia thường ăn cá nguyên con vào dịp tết nguyên đán trong khi người châu Âu ăn cá tuyết, cá trích và cá chép.

2. Mỳ

Mỳ là biểu tượng của sự trường thọ ở Trung Quốc và Nhật Bản. Người dân ở 2 quốc gia này thường ăn mỳ vào đầu năm mới và khi ăn, họ cố gắng không làm đứt sợi mỳ trước khi gắp chúng vào miệng.

3. Chả giò

Chả giò có tên tiếng anh là “spring roll” và spring còn có nghĩa là mùa xuân nên món ăn này được cho là thích hợp với dịp tết nguyên đán tại Malaysia. Nhiều gia đình ở quốc gia này lựa chọn chả giò để thay thế cho các món ăn truyền thống khác.

4. Bánh gạo

Một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người Hàn Quốc vào ngày tết là món canh bánh gạo (Tteokguk). Người dân nơi đây thường có thói quen hỏi nhau đã ăn bao nhiêu bát Tteokguk bởi họ quan niệm ăn bao nhiêu bát Tteokguk sẽ lớn thêm bấy nhiêu tuổi.

5. Bánh trôi tàu

Vào dịp lễ tết, người Singapore thường ăn bánh bánh trôi tàu với ý nghĩa đoàn viên, sum họp. Ngoài ra, mâm cỗ Tết nơi đây cũng không thể thiếu các món ăn khác như Yusheng (cá sống), Chang shou mian (mỳ trường thọ), Pencai (món ăn bao gồm thịt heo, thịt gà, nấm, hải sản, bào ngư, hải sâm, sò điệp),…

6. Quả lựu

Ở Hy Lạp, các loại hạt được coi như biểu tượng của sự sinh sôi và phát triển. Vào ngày tết, người dân nước này thường ném các quả lựu xuống sàn để những hạt lựu bắn tung tóe khắp nơi với ý mong muốn một năm mới thịnh vượng.

7. Bánh ngọt

Theo truyền thống Hy Lạp, người dân nước này sẽ ăn những chiếc bánh ngọt hoặc bánh mì có kèm một đồng xu hoặc đồ trang sức được giấu bên trong vào đêm giao thừa. Họ tin rằng người tìm thấy đồng xu hoặc trang sức sẽ gặp may mắn trong năm mới.

8. Quả nho

Ở Tây Ban Nha và Mexico, ăn 12 quả nho vào đêm giao thừa sẽ mang lại may mắn trong 12 tháng của năm mới.

Nguyễn Ngọc – Tổng hợp