Nên bổ sung chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thế nào là tốt? Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong tăng cường thị lực, tăng trưởng xương, cấu trúc biểu mô, tăng cường hệ miễn dịch… Nhu cầu vitamin A hàng ngày của thai phụ là 3.000IU. Liều dùng vitamin A cho thai phụ không được vượt quá 5.000IU mỗi ngày, vì khi dùng vitamin A với liều cao trong thời gian dài sẽ gây ra khuyết tật cho thai…

Có thể bạn quan tâm:

Nên bổ sung chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thế nào là tốt? Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong tăng cường thị lực, tăng trưởng xương, cấu trúc biểu mô, tăng cường hệ miễn dịch… Nhu cầu vitamin A hàng ngày của thai phụ là 3.000IU. Liều dùng vitamin A cho thai phụ không được vượt quá 5.000IU mỗi ngày, vì khi dùng vitamin A với liều cao trong thời gian dài sẽ gây ra khuyết tật cho thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Trong quá trình mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ tăng cao, cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và cho sức khỏe người mẹ. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng trong suốt thời kỳ mang thai là hết sức quan trọng, phải đảm bảo một chế độ thực đơn cho bà bầu cung cấp đầy đủ và các protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất với một tỉ lệ cân bằng hợp lý.

bà đẻ không nên ăn rau gì, bà đẻ nên ăn rau gì, bà đẻ nên ăn hoa quả gì, sau sinh nên ăn gì để nhiều sữa, bà đẻ nên ăn gì, bà đẻ nên ăn gì để mát sữa, phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì, đồ ăn vặt cho bà đẻThực hiện chế độ dinh dưỡng cho bà bầu  (Ảnh minh họa)

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc bổ dành cho thai phụ trước và sau khi sinh. Các loại thuốc bổ này trong thành phần chủ yếu là các vitamin và khoáng chất như:

Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong tăng cường thị lực, tăng trưởng xương, cấu trúc biểu mô, tăng cường hệ miễn dịch… Nhu cầu vitamin A hàng ngày của thai phụ là 3.000IU. Liều dùng vitamin A cho thai phụ không được vượt quá 5.000IU mỗi ngày, vì khi dùng vitamin A với liều cao trong thời gian dài sẽ gây ra khuyết tật cho thai nhi.

Vitamin D đóng vai trò chủ yếu trong việc hấp thu canxi và phospho (những thành phần chính cấu tạo nên xương và răng), nên vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Nhu cầu vitamin D hàng ngày của thai phụ là 600 – 800IU.

Vitamin E là chất chống oxy hóa rất quan trọng, giúp bảo vệ tế bào và các mô của thai nhi khỏi bị tấn công bởi các phân tử gốc tự do. Nhu cầu vitamin E hàng ngày của thai phụ là 15IU.

Vitamin nhóm B (vitamin B1, B2, B6, B12…) có vai trò hết sức quan trọng, thúc đẩy tạo ra năng lượng từ quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn, giúp thai nhi phát triển. Trong một số trường hợp, thiamine (B1) và pyridoxine (B6) giúp kiểm soát chứng buồn nôn và nôn trong thai kỳ.

Acid folic cần thiết cho quá trình tạo máu và tổng hợp acid nucleic cho cơ thể. Khi mang thai, nếu cơ thể cơ thể người mẹ thiếu hụt acid folic, trẻ sinh ra có nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Nhu cầu acid folic hàng ngày của thai phụ là 600mcg.

bổ sung chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Các món ăn cần đảm bảo các yếu tố: dinh dưỡng, đạm, khoáng chất, vitamin…Bên cạnh đó, thai phụ cần bổ sung hoa quả, rau xanh và lựa chọn thực phẩm sạch để hệ tiêu hóa được bảo vệ một cách tốt nhất. Có thể bổ sung thêm thuốc bổ (sắt, acid folic, B12) trong thời gian này. Xem thêm sữa chua probi dành cho bà bầu