Năm mới, người Trung Quốc nào cũng ăn 7 món này, món cuối bị nhiều người Việt tránh xa

Trong văn hóa của người Trung Quốc, ẩm thực không chỉ là một nét đặc sắc, một thú thưởng thức trong những ngày Tết, mà còn mang trong nó một ý nghĩa quan trọng, đó là đem lại may mắn cho người ăn trong cả năm.Chính vì vậy, dù là người giàu hay người nghèo, trong những ngày Tết, nhất định đều phải ăn 7 món sau đây để có một năm mới sung túc và nhiều tài lộc.1. NemCũng giống như...

Có thể bạn quan tâm:

Trong văn hóa của người Trung Quốc, ẩm thực không chỉ là một nét đặc sắc, một thú thưởng thức trong những ngày Tết, mà còn mang trong nó một ý nghĩa quan trọng, đó là đem lại may mắn cho người ăn trong cả năm.

Chính vì vậy, dù là người giàu hay người nghèo, trong những ngày Tết, nhất định đều phải ăn 7 món sau đây để có một năm mới sung túc và nhiều tài lộc.

1. Nem

Cũng giống như Việt Nam, nem là món ăn phổ biến trong ngày Tết của người Trung Quốc. Nem có nhân được làm từ rau, thịt, được cuộn, nhưng có lớp vỏ làm từ bột mỳ.

Sau khi rán lên, trông những chiếc nem giống như các thỏi vàng, vì thế món ăn này là biểu tượng của sự thịnh vượng và giàu có trong năm mới.

2. Sủi cảo

Là món xuất hiện quanh năm trên bàn ăn của người Trung Quốc, song trong dịp năm mới, sủi cảo vẫn thứ không thể thiếu.

Sủi cảo có nhân làm từ rau, thịt, được bọc trong một lớp bột mỳ mỏng có hình như những thỏi vàng được sử dụng trong triều Minh, nên được coi là biểu tượng của sự giàu có, thành đạt.

Sủi cảo có thể được chế biến bằng cách luộc, hấp, dán hoặc nướng.

3. Mỳ trường thọ

Mỗi sợi của món mỳ Trường thọ có thể dài tới 60 cm, do đó, ăn mỳ trường thọ được xem là sẽ giúp người ta sống lâu, sống thọ.

Chính vì thế, vào dịp năm mới cũng như các ngày lễ khác, người Trung Quốc nhất định phải mời nhau ăn mỳ Trường thọ để chúc nhau mạnh khỏe, sống lâu.

4. Cá hấp

Một món ăn nữa không thể thiếu trong ngày Tết của người Trung Quốc là món cá hấp, biểu tượng của sự thịnh vượng.

Tuy nhiên, khi ăn món này, họ thường để lại một ít trên đĩa chứ không ăn hết, vì cho rằng nếu có thể để dành chút gì đó thì trong năm mới họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

Ngoài ra, đầu của con cá phải nên hướng về những người cao tuổi trong gia đình như một cách thể hiện sự kính trọng.

5. Bánh tổ

Trong tiếng Trung, từ bánh tổ đồng âm với từ “niên cao”, tức là một năm may mắn và thịnh vượng hơn, vì thế ăn bánh tổ thì năm mới sẽ có nhiều tài lộc.

Bánh tổ được làm từ bột gạo, muối, đường, nước. Có thể ăn bánh hấp hoặc chiên.

6. Bánh trôi tàu

Món này tương tự như món bánh trôi của người Việt, được làm từ bột gạo, ăn cùng với nước đường.

Bánh trôi tàu tượng trưng cho sự đoàn viên, thường được ăn trong những dịp gia đình sum họp hoặc lễ tết trong cả năm cũng như dịp năm mới.

7. Cam

Trái với quan niệm của người Việt, rằng cam (đồng nghĩa với cam chịu) không nên ăn trong ngày Tết sẽ mang lại vận xui, người Trung Quốc lại cho đây là thức ăn may mắn trong năm mới.

Do có hình tròn với lớp vỏ vàng óng, cam là một trong những loại quả biểu tượng của sự giàu có, tròn đầy viên mãn trong năm mới với người dân nước này.

Theo Independent

Thanh Hương

Ngày 07/02 năm 2019 | | Tag: