Mùa đông miền Bắc với cái lạnh cắt da cắt thịt khiến chúng ta không muốn từ bỏ sự ấm êm của chiếc giường mà rời khỏi nhà, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi. Thế nhưng mùa đông cũng là thiên đường của hàng hà sa số các loại bánh trái mà chỉ cần nghe thấy tên thôi là đã muốn tung chăn, vượt gió vượt lạnh ra ngoài đường đánh chén rồi.Nếu những ngày này bạn có dự định…

Có thể bạn quan tâm:

Mùa đông miền Bắc với cái lạnh cắt da cắt thịt khiến chúng ta không muốn từ bỏ sự ấm êm của chiếc giường mà rời khỏi nhà, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi. Thế nhưng mùa đông cũng là thiên đường của hàng hà sa số các loại bánh trái mà chỉ cần nghe thấy tên thôi là đã muốn tung chăn, vượt gió vượt lạnh ra ngoài đường đánh chén rồi.

Nếu những ngày này bạn có dự định đến Cao Bằng tận hưởng cái lạnh và “săn băng tuyết” ở đỉnh núi Phia Oắc thì chắc chắn không thể bỏ qua món ăn đặc sản “áp chao” – một trong những món ăn ngon và đặc biệt nhất của Cao Bằng mỗi mùa đông về.

Bánh áp chao là đặc sản mùa đông của Cao Bằng

Nhân bánh được làm bằng thịt vịt tẩm ướp gia vị (nước mắt, hạt tiêu,..). Một số cửa hàng vì để tiết kiệm chi phí đã thay thịt vịt bằng thịt lợn, mùi vị không quá thay đổi. Tuy nhiên để thưởng thức được trọn vẹn vị ngon của bánh thì nhân thịt vịt vẫn là chuẩn nhất.

Vỏ bánh được làm bằng gạo nếp trộn với một chút gạo tẻ, xay nhuyễn. Một số nơi còn trộn thêm khoai môn để thơm hơn.

Bánh sau khi được lên khuôn gọn ghẽ sẽ được rán trong dầu sôi kĩ.

Bánh nổi lên, hai mặt đều vàng ươm là có thể dùng được

Chiếc bánh nóng hổi bốc hơi nghi ngút, vỏ bánh giòn tan nhưng bên trong vẫn dẻo, cộng với phần nhân thịt đậm đà chấm với nước chấm chua ngọt trở thành “best choice” trong mùa đông lạnh giá như thế này

Ngoài bánh áp chao, bạn cũng có thể ăn kèm với xúc xích, bánh khoai, bánh gối cho đa dạng

Mặc dù đơn giản, dễ chế biến, giá thành cũng rất rẻ (chỉ từ 3.000 – 5.000đ/chiếc) nhưng hương vị của bánh áp chao luôn là hương vị mà mỗi người dân Cao Bằng đều nhớ đến mỗi đợt gió mùa về. Khách du lịch đến Cao Bằng mùa đông mà chưa ăn bánh áp chao thì chưa gọi là đến Cao Bằng. Bánh áp chao cũng từ đó trở thành loại bánh dân giã, bình dị mà vô cùng quan trọng trong mỗi người dân nơi đây.

Daisy