Máy bay Airbus A321 của Nga rơi ở Ai Cập gặp lỗi trước khi cất cánh

Máy bay Airbus A321 của Nga rơi ở Ai Cập gặp lỗi trước khi cất cánh:  Chiếc Airbus A321 cất cánh từ thành phố Sharm el-Sheikh (Sinai) vào lúc 5 giờ 51 (giờ địa phương) ngày 31.10, biến mất khỏi màn hình 23 phút sau đó và rơi xuống vùng đồi núi hoang vắng ở miền trung Sinai. Một nhóm vũ trang liên kết với tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Sinai, Ai Cập tuyên bố đã bắn hạ chiếc máy...

Có thể bạn quan tâm:

Máy bay Airbus A321 của Nga rơi ở Ai Cập gặp lỗi trước khi cất cánh:  Chiếc Airbus A321 cất cánh từ thành phố Sharm el-Sheikh (Sinai) vào lúc 5 giờ 51 (giờ địa phương) ngày 31.10, biến mất khỏi màn hình 23 phút sau đó và rơi xuống vùng đồi núi hoang vắng ở miền trung Sinai. Một nhóm vũ trang liên kết với tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Sinai, Ai Cập tuyên bố đã bắn hạ chiếc máy bay để trả đũa các cuộc không kích của Nga tại Syria, theo Reuters. Tuy nhiên, Bộ trưởng Giao thông Nga đã bác bỏ tuyên bố trên và cho rằng thông tin đó không chính xác, vì IS không có vũ khí bắn hạ máy bay ở độ cao trên 6.000 m.

Máy bay Airbus A321 của Nga rơi ở Ai Cập gặp lỗi trước khi cất cánh

Người vợ của một phi công trên chiếc máy bay bị rơi cho biết chồng bà đã phàn nàn về điều kiện kỹ thuật của chiếc máy bay này trước chuyến đi, theo New York Times dẫn thông tin từ truyền hình Nga.
Bà Natalya Trukhacheva, vợ của phi công Sergei Trukachev tử nạn trong vụ rơi máy bay ngày 31.10 cho hay, trước khi máy bay cất cánh, người con gái đã gọi cho ông Trukachev và ông nói rằng chất lượng kỹ thuật của máy bay này chưa đạt đủ yêu cầu.
Một quan chức Ai Cập cũng cho hay trước khi máy bay mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu, phi công đã gọi và nói máy bay bị trục trặc kỹ thuật và định hạ cánh xuống sân bay gần nhất. Tuy nhiên thảm hoạ đã xảy ra với chiếc máy bay này khi liên lạc bị gián đoạn sau đó.

Chùm ảnh hiện trường máy bay rơi – Máy bay chở khách của Nga rơi tại Sinai, Ai Cập:

Máy bay Nga rơi ở Ai Cập có 'vấn đề kỹ thuật' trước khi cất cánh? - ảnh 2Thủ tướng Ai Cập, Sherif Ismail bên cạnh mảnh vỡ của máy bay Nga – Ảnh: Reuters
Máy bay Nga rơi ở Ai Cập có 'vấn đề kỹ thuật' trước khi cất cánh? - ảnh 3Mãnh vỡ của máy bay hãng Kogalymavia (tên thương hiệu Metrojet) bị rơi ngày 31.10 ở Ai Cập – Ảnh: Reuters
Máy bay Nga rơi ở Ai Cập có 'vấn đề kỹ thuật' trước khi cất cánh? - ảnh 4Hộp đen của máy bay đã được tìm thấy – Ảnh: Reuters
Máy bay Nga rơi ở Ai Cập có 'vấn đề kỹ thuật' trước khi cất cánh? - ảnh 5Quần áo của nạn nhân sót lại tại hiện trường – Ảnh: Reuters
Máy bay Nga rơi ở Ai Cập có 'vấn đề kỹ thuật' trước khi cất cánh? - ảnh 6Trực thăng và xe cứu hộ di chuyển thi thể nạn nhân về sân bay ở Suez – Ảnh: Reuters
Máy bay Nga rơi ở Ai Cập có 'vấn đề kỹ thuật' trước khi cất cánh? - ảnh 7Thi thể nạn nhân được đưa ra từ trực thăng. Toàn bộ 224 người trên máy bay đều thiệt mạng – Ảnh: Reuters

Hiện trường máy bay rơi ở Ai Cập:

Ngày 31/10, máy bay Nga Airbus A321 mang số hiệu 9268 của hãng hàng không Kogalymavia (thường được biết đến dưới thương hiệu Metrojet hoặc Kolavia) đã gặp nạn và rơi xuống trung tâm bán đảo Sinai, Ai Cập khi đang bay từ thành phố Sharm el Sheikh đến St. Petersburg.

Vụ tai nạn thảm khốc khiến toàn bộ hành khách cùng phi hành đoàn trên chiếc máy bay đều tử nạn, mặc dù trước đó đội cứu hộ nghe được vài tiếng kêu cứu đầy đau đớn phát ra dưới đống đổ nát của chiếc máy bay. Theo Sputnik, lãnh đạo Bộ tình trạng khẩn cấp, Bộ Giao thông vận tải và Cơ quan vận tải hàng không liên bang, các thành viên của Ủy ban Điều tra Nga và Ủy ban Hàng không liên bang đã lên đường sang Ai Cập vào cuối ngày 31/10.

Video hiện trường vụ tai nạn máy bay Nga ở Ai Cập

 

Trong khi đó, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập, Himam al-GaAs nói ngay sau khi các phân tích cần thiết hoàn tất, nước này sẽ hỗ trợ Nga đưa thi thể các nạn nhân trên máy bay A321 gặp nạn trở về.

Không ai sống sót trên máy bay xấu số của hãng hàng không giá rẻ Nga Kogalymavia (Metrojet). Máy bay rơi khi cất cánh được khoảng 23 phút từ sân bay Sharm el-Sheikh, Ai Cập để về St Petersburg, Nga. Đây là một trong những vụ tai nạn thảm khốc nhất liên quan đến máy bay Airbus trong một thập niên qua.

Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập Hossam Kamal cho biết không có dấu hiệu máy bay gặp trục trặc trước khi rơi, theo Telegraph.

“Cho đến khi vụ tai nạn xảy ra, chúng tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ vấn đề gì trên máy bay. Chúng tôi cũng không nhận được bất kỳ cuộc gọi cấp cứu nào”, ông nói.

Các thông tin ban đầu cho biết máy bay đã yêu cầu hạ cánh sớm vì trục trặc kỹ thuật. Nhưng ông Kamal phủ nhận thông tin này trong cuộc họp báo hôm qua. Ông khẳng định mọi liên lạc với trạm không vận đều bình thường và các kiểm tra trước chuyến bay cũng cho thấy máy bay không gặp vấn đề gì.

Trong khi đó, chi nhánh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Ai Cập tuyên bố đã bắn hạ máy bay nhưng không đưa ra thông tin gì thêm. Thủ tướng Ai Cập Sharif Ismail bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố. Ông cho biết các chuyên gia xác nhận máy bay không thể bị bắn hạ ở độ cao 9.450 m. Bộ trưởng Giao thông Nga cũng cho rằng tuyên bố của IS “không thể xem là chính xác”.

Nhiều hãng hàng không, gồm Lufthansa, Emirates, và Air France cho biết sẽ ngừng mọi chuyến bay ở Sinai cho đến khi nguyên nhân vụ tai nạn được làm rõ.

Ngày 14/02 năm 2020 | | Tag: