Mang thai hộ là gì? có hợp pháp không?

Trong xã hội hiện đại, hiện trạng vô sinh, hiếm muộn con cái không phải hiếm gặp. Nguyên nhân phần lớn là do tình trạng sức khoẻ của người mẹ không cho phép họ có con. Chính vì vậy, nhiều phương pháp trợ sinh ra đời như thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, kích thích buồng trứng,… Đây là những phương pháp hiện đại và đã được áp dụng ở các nước phát triển trên thế...

Có thể bạn quan tâm:

Trong xã hội hiện đại, hiện trạng vô sinh, hiếm muộn con cái không phải hiếm gặp. Nguyên nhân phần lớn là do tình trạng sức khoẻ của người mẹ không cho phép họ có con. Chính vì vậy, nhiều phương pháp trợ sinh ra đời như thụ tinh trong ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo, kích thích buồng trứng,… Đây là những phương pháp hiện đại và đã được áp dụng ở các nước phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, rất được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn một phương pháp khác với các cách thức trên. Đó là mang thai hộ. Vậy mang thai hộ là gì? Cần phải chuẩn bị hồ sơ, thủ tục như thế nào để có thể thực hiện phương pháp này? Là những câu hỏi chúng tôi đã gặp rất nhiều. Vì vậy, chúng tôi sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn tại bài viết sau đây. 

Mang thai hộ là gì?

Mang thai hộ (có tên tiếng Anh là Surrogacy) là phương pháp trợ sinh nhờ một người phụ nữ mang thai và sinh con cho người khác. Những cặp vợ chồng có nhu cầu tìm đến phương pháp này phần lớn là do cơ địa của họ rất khó cho việc có con (các bệnh lý về tử cung, sức khoẻ người vợ không tốt, hay sảy thai,…). Thông thường, việc mang thai thường được thực hiện bằng phương pháp cấy trứng đã thụ tinh của cặp vợ chồng vào tử cung của người mang thai hộ (tuỳ thuộc vào các bên thoả thuận với nhau).

Mang thai hộ là gìNhững điều bạn cần biết về mang thai hộ

Những câu hỏi thường gặp nhất về phương pháp mang thai hộ

1. Những hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện phương pháp mang thai hộ

Người có nhu cầu sẽ gửi hồ sơ trực tiếp đến các cơ quan y tế, bệnh viện có giấy phép. Hồ sơ bao gồm:

2. Phương pháp này có giống với việc “đẻ thuê”?

mang thai hộ

Hoàn toàn khác nhau. Đây là phương pháp được thực hiện vì lý do nhân đạo, các cặp vợ chồng phải chứng minh được điều kiện sức khoẻ của mình không cho phép việc mang thai. Ngoài ra, người mang thai hộ phải có giấy tờ tuỳ thân rõ ràng, chứng minh được mình có quan hệ họ hàng với vợ hoặc chồng (dòng máu trực hệ trong phạm vi 3 đời) và chỉ được mang thai duy nhất một lần.

Ngoài ra, việc mang thai hộ chỉ được thực hiện ở các cơ sở được cấp giấy phép. Tại đây, hồ sơ sẽ được kiểm duyệt rất kỹ lưỡng và ký hợp đồng pháp lý giữa các bên. Cho nên việc phương pháp này bị biến tướng sang hình thức “đẻ thuê” là rất khó xảy ra.

3. Cơ quan y tế nào được cấp giấy phép thực hiện phương pháp này?

Tại Việt Nam, hiện nay trên cả nước chỉ có 3 cơ sở được cấp phép cho thực hiện:

Bệnh viện Từ DũBệnh viện Từ Dũ là 1 trong 3 cơ sở cho phép thực hiện mang thai hộ.

Ngoài ra trong năm 2020 – 2021, đơn vị Hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức cũng đã được Bộ Y tế cấp phép. Đây là bệnh viện tư nhân Việt Nam đầu tiên được cấp phép thực hiện phương pháp này.

Ngoài các cơ quan y tế này, bạn tuyệt đối không được đến các cơ quan khác khi áp dụng mang thai hộ để tránh làm trái quy định pháp luật.

4. Điều kiện bắt buộc của người mang thai hộ

Ngoài việc phải có quan hệ họ hàng, người mang thai hộ cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Người mang thai hộNgười mang thai hộ phải tuân theo các điều kiện nghiêm ngặt

Vì đây là một phương pháp đòi hỏi hồ sơ, và thủ tục thực hiện rất nghiêm ngặt nên các cặp đôi cần phải tham khảo ý kiến cả về mặt pháp lý lẫn tình trạng sức khoẻ của mình. Trước khi thực hiện nên có hợp đồng ràng buộc rõ ràng với người mang thai.

Con cái luôn là niềm mong ước của bất kỳ bậc cha mẹ nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được may mắn đó. Chính vì vậy, với phương pháp nói riêng, và cả những phương pháp trợ sinh khác nói chung sẽ giúp cho các cặp đôi hoàn thành thiên chức làm cha mẹ của mình. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có những thông tin cần thiết về phương pháp này.

 

Ngày 09/12 năm 2019 | Chuẩn bị mang thai | Tag: . .