Chị Tô Hưng Giang (SN 1986 – Hà Nội) chia sẻ, gần Tết, công việc khá bận rộn nhưng năm nào chị cũng dành nhiều thời gian chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất, đẹp mắt để tiễn ông Táo về trời.Năm nay vì ngày ông Táo rơi vào thứ 2 đầu tuần nên chị Giang quyết định làm lễ cúng vào trưa ngày 21 âm lịch.Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của chị Tô Hưng Giang gồm các món: Tôm hấp sả, đậu phụ…

Có thể bạn quan tâm:

Chị Tô Hưng Giang (SN 1986 – Hà Nội) chia sẻ, gần Tết, công việc khá bận rộn nhưng năm nào chị cũng dành nhiều thời gian chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất, đẹp mắt để tiễn ông Táo về trời.

Năm nay vì ngày ông Táo rơi vào thứ 2 đầu tuần nên chị Giang quyết định làm lễ cúng vào trưa ngày 21 âm lịch.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của chị Tô Hưng Giang gồm các món: Tôm hấp sả, đậu phụ bao bố, canh ngô sườn củ quả, giò hoa, há cảo tôm thịt, rau quả thập cẩm xào nõn tôm, gà luộc, xôi gấc cá chép. Ảnh: NVCC

Mâm cỗ của chị Giang nhận được không ít lời ngợi khen về sự tỉ mỉ, chu đáo và khéo léo khi bày trí. Xôi gấc đỏ được chị tạo hình 3 con cá chép, củ quả luộc cắt tỉa hình bông hoa. Ảnh: NVCC

Mâm cỗ khác do chị Hưng Giang làm.

Vào năm ngoái, mâm cỗ của chị Giang cũng từng thu hút sự quan tâm của mọi người. Là người có đam mê với nấu nướng, mỗi mâm cơm cúng đều được chị Giang ‘biến hóa’ thành bức tranh đầy màu sắc như thế này.

Chị Thi Vũ (Cầu Giấy – Hà Nội) chuẩn bị mâm cỗ cúng đơn giản nhưng bày trí rất khéo léo.

Ngoài thịt gà, bánh chưng, nem rán, mâm cỗ nhà chị Thi Vũ có thêm món tôm hấp và khoai lang kén.

Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp nhà chị Vũ Trang có 2 chú cá chép bằng xôi gấc và xôi đỗ.

Chị Vũ Trang cho biết, để tạo hình cá chép rất đơn giản. Chỉ cần sử dụng khuôn đúc hình cá chép, đồ xôi, sau đó nén vào khuôn và dùng hai hạt đỗ đen làm mắt cá.

Qua bàn tay khéo léo của chị em, những món ăn truyền thống trở nên hấp dẫn hơn. Ảnh: Nghĩa Nguyễn.

Mâm cỗ cúng Táo quân bao gồm gà, xôi, giò và một số món ăn khác tùy theo điều kiện kinh tế của các gia đình. Ảnh: Nghĩa Nguyễn.

3 con cá chép sống là thứ không thể thiếu trong lễ vật cúng Táo quân của các gia đình. Theo dân gian, đây là phương tiện để 3 vị thần Thổ công, Táo quân và Thổ Kỳ về chầu trời. Ảnh: Trang Nguyễn.

Bất cứ ai chiêm ngưỡng mâm cỗ này đều phải trầm trồ vì sự tỉ mỉ của chị Thúy Nga.

Mâm cỗ chay cúng Táo quân của một gia đình phật tử. Trên mâm có thêm món chè đỗ xanh.

Anh Mạnh Hùng, chủ một cơ sở nấu cỗ thuê tại Hà Nội cho biết, vào những dịp này, bên anh thường nhận đơn đặt hàng trước cả tháng. Trong ảnh là món cua biển sốt trong mâm cỗ cúng Táo quân có giá 1,5 triệu đồng, được anh chuẩn bị cho khách ở quận Long Biên (Hà Nội).

Huy Tuấn – Thanh Tâm