Trứng gà là thực phẩm quen thuộc trong mọi bữa cơm gia đình. Đối với trẻ em, trứng là món ăn ưa thích cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, hỗ trợ cải thiện thị lực, phát triển chiều cao tối đa. Để có thể chọn lựa được những quả trứng gà tươi, mới, bổ dưỡng, bạn chỉ cần chú ý quan sát những đặc điểm này.Cách chọn trứng gà ta tươi, giàu dinh dưỡngKích thước trứng…

Có thể bạn quan tâm:

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc trong mọi bữa cơm gia đình. Đối với trẻ em, trứng là món ăn ưa thích cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, hỗ trợ cải thiện thị lực, phát triển chiều cao tối đa. Để có thể chọn lựa được những quả trứng gà tươi, mới, bổ dưỡng, bạn chỉ cần chú ý quan sát những đặc điểm này.

Cách chọn trứng gà ta tươi, giàu dinh dưỡngKích thước trứng gà

Muốn chọn được những quả trứng gà ta tươi ngon, bạn nên chọn trứng có kích thước vừa và nhỏ. Những quả trứng vỏ dày, kích thức vừa phải sẽ tươi hơn so với những quả trứng to, vỏ mỏng. Trứng tươi còn có đặc điểm vỏ hơi nhám và sần sùi.

Nên chọn trứng gà có kích thước vừa và nhỏ để đảm bảo chất lượng – Ảnh minh họa: Internet

Nên tránh chọn trứng gà có vỏ ngoài nhẵn bóng, xuất hiện vết nứt vì đây là những quả trứng đã được bảo quản trong thời gian dài, không còn giữ được độ tươi mới.

Màu sắc trứng gà

Trứng gà ta còn mới sẽ có thời gian bảo quản và sử dụng lâu hơn. Theo kinh nghiệm, những quả trứng gà ta mới sẽ có một lớp bột dạng kem trên bề mặt. Đem trứng soi dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh đèn, bạn sẽ thấy màu đỏ nhạt, màu đỏ của trái quýt hoặc sắc hơi đục.

Bên cạnh đó, nhìn kỹ vào bên trong những trái trứng gà tươi, bạn sẽ không phát hiện có ánh đỏ, không có đốm đen, quần lòng đỏ trứng rõ ràng.

Một số phương pháp kiếm tra độ tươi của trứng gàLắc nhẹ trứng

Trứng gà cũ lắc nhẹ sẽ phát ra tiếng động – Ảnh minh họa: Internet

Khi chọn mua trứng, các bà nội trợ có thể cầm quả trứng gà đưa sát lên tai và lắc nhẹ. Nếu có tiếng động chứng tỏ đây là trứng cũ, đã bảo quản lâu ngày, hàm lượng dinh dưỡng sẽ giảm đi. Khi không đặt sát trứng vào tai những vẫn thấy trứng chuyển động khi lắc, chứng tỏ trứng hỏng hoặc trứng đang ấp dở.

Thả trứng vào bát nước

Bạn có thể dùng một bát nước đầy để kiểm tra độ tươi của trứng gà. Bước đầu tiên, bạn thả quả trứng vào bát nước. Quan sát trứng chìm hẳn hoặc nằm ngang dưới nước chứng tỏ trứng gà còn mới. Trứng gà cũ sẽ không chìm xuống mà dựng theo chiều thẳng đứng.

Trường hợp trứng nổi lềnh bềnh trên miệng bát, nên tuyệt đối không sử dụng vì đã bị hư hỏng.

Cách bảo quản trứng gà được tươi lâu

Trứng bảo quản không đúng cách có thể bị ung, bốc mùi khó chịu. Để bảo quản đúng cách, bạn có thể dùng khăn ướt lau sạch sơ toàn bộ số trứng rồi cho vào tủ lạnh. Chú ý để phần đầu to quả trứng hướng lên trên, nhằm giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bảo quản trứng gà vừa mua về trong túi ni lông hoặc sử dụng giấy bóng bọc thức ăn để bao trứng cẩn thận, tươi lâu.

Nên để phần đầu trứng to hướng lên trên khi bảo quản trong tủ lạnh – Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số nguyên liệu có sẵn trong nhà để bảo quản trứng:

Dùng bã chè: Vùi trứng vào bã chè khô sạch, để nơi thoáng mát sẽ giữ được độ tươi của trứng trong suốt từ 2 – 3 tháng.

Dùng cám gạo: Cho cám gạo vào một chiếc hộp gỗ hoặc hũ sành, xếp trứng lên trên, tiếp tục rải một lớp cám gạo và đến một lớp trứng. Lớp cám gạo trên cùng sẽ phủ bề mặt trứng và đậy nắp lại. Sau 10 ngày đảo một lần trứng để kiểm tra chất lượng của toàn bộ trứng. Bảo quản trứng gà tươi lâu bằng cám gạo có thể dùng từ 4 – 6 tháng.

Lưu ý: Tuyệt đối không bảo quản trứng gà cùng gừng, hành tây, vì sẽ dễ làm trứng hỏng chỉ trong thời gian ngắn.

Thục Uyên (T.H)