Lưu ngay những điều các bà bầu nên lưu ý khi mang thai tuần thứ 16 (2019)

Mang thai tuần thứ 16 là một cốt mốc đáng nhớ cho cả mẹ và bé. Vào giai đoạn này, thai nhi đang có sự bức phá về cả chiều cao và cân nặng. Chân, của bé đã phát triển hơn, các móng chân cũng dần được hình thành, đầu cũng ngẩng cao hơn,… Có thể nói, đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, do đó các mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, kèm theo đó là chế độ dinh dưỡng hợp ý, vận động vừa sức để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Nội Dung Chính

  Mang thai tuần thứ 16 có gì mới?

  Sự thay đổi của mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 16

  Thai 16 tuổi làm xét nghiệm gì?

  Những điều cần chú ý khi mang thai tuần thứ 16

Mang thai tuần thứ 16 có gì mới?

Trong giai đoạn này có rất nhiều các hoạt động diễn ra để giúp bé có thể duy trì tốc độ phát triển cần thiết. Vào tuần thứ 16, thai nhi nặng khoảng 140 gram và dài cỡ 13 cm. Các khớp đã bắt đầu xoay chuyển và tuyến mồ hôi cũng bắt đầu hình thành. Xương đã chuyển dần từ sụn dẻo sang xương cứng. Đồng thời, trái tim bơm khoảng 25 lít máu mỗi ngày, cũng sẽ tăng lưu lượng theo sự phát triển của bé.

Đây là cột mốc đáng nhớ của các bà mẹ, vì đây là lần đầu tiên mẹ cảm nhận được sự chuyển động của con. Đôi khi chỉ là những tiếng động nhỏ như sôi ruột, tiếng đạp nhẹ vào thành bụng,… được cảm nhận rõ nhất khi nằm hoặc ngồi.

Sự thay đổi của mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 16

Đối với mẹ bầu trong giai đoạn này, tử cung của người mẹ đã to bằng khoảng quả dưa lưới nhỏ, đỉnh của tử cung đã gần chạm rốn. Cùng với đó, người mẹ cũng sẽ cảm thấy áp lực vùng bụng dưới đè lên xương chậu của mình. Giai đoạn này, mẹ bầu nên đi khám thai và đo chiều dài tử cung. Điều này cũng phần nào xác định được những thông số quan trọng, để biết tình trạng thai nhi hiện tại.

Dưới đây là những thay đổi mà mẹ bầu có thể gặp phải khi mang thai tuần thứ 16:

  Vòng bụng lớn, dễ mất thăng bằng: Mẹ bầu cần cẩn thận trong di chuyển, nên sử dụng những đôi giày thấp và đế không trơn trượt để giảm nguy cơ bị ngã. Nếu đi xe hơi, nên thắt dây an toàn bên dưới bụng và vòng qua hông.

  Mắt bị khô: Thai phụ có thể dùng nước nhỏ mắt chống khô mắt, hạn chế dùng kính sát tròng và nên dùng kính thường đến sau khi sinh em bé.

  Người mẹ nhanh cảm thấy đói: Vì đây là giai đoạn bé phát triển nhanh và cần nhiều dinh dưỡng. Mẹ bầu phải bổ sung nhiều đồ ăn có chứa chất dinh dưỡng, lên thực đơn đảm bảo cung cấp đủ chất cho bé, bổ sung thêm sữa, canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ,…

mang thai tuần thứ 16Đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong suốt quá trình mang thai.

Thai 16 tuổi làm xét nghiệm gì?

Khi mang thai đến tuần thứ 16, mẹ bầu nên thực hiện việc xét nghiệm alpha-fetoprotein, hóc-môn mang thai HCG và estriol trong máu của mẹ bầu. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tiến hành đo mức độ của chất inhibin-A trong cơ thể người mẹ.

Việc xét nghiệm màu và siêu âm trong 3 tháng đầu tiên được gọi là xét nghiệm tích hợp. Thông qua các xét nghiệm này, người mẹ sẽ biết được tình trạng của thai nhi, biết bé có nguy cơ mắc các bệnh khiếm khuyết ống thần kinh, các bệnh về nứt đốt sống, nhiễm sắc thể bất thường hay hội chứng Down hay không.

Hãy thường xuyên đi kiểm tra tình trạng sức khỏe và trò chuyện với bác sĩ khi thấy cơ thể có những vấn đề bất thường, điều này cũng giúp cho mẹ bầu biết rõ hơn về lợi ích của những kết quả trên.

mang thai tuần thứ 16Mẹ bầu mang thai tuần thứ 16 nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe

Những điều cần chú ý khi mang thai tuần thứ 16

Dưới đây là những điều cần chú ý trong giai đoạn mang thai này:

Bệnh thủy đậu

Tốt nhất là trong quá trình mang thai nên hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân bị thủy đậu. Điều này hạn chế được tình trạng bé sinh ra bị bệnh đầu nhỏ, dị tật chân tay,… Đặc biệt chú ý khi mang thai ở 2 tháng đầu tiên.

Khuyết tật cho bé có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi mang thai, thành ra nếu mẹ bầu vô tình tiếp xúc với mầm bệnh trong 5 ngày trước khi sinh, sẽ làm tăng nguy cơ bé bị thủy đậu sơ sinh rất nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng.

mang thai tuần thứ 16Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với mầm bệnh khi mang thai.

Hoạt động bơi lội

Bơi lội được xem là cách tập luyện thể dục tuyệt vời cho mẹ bầu, tuy nhiên cũng cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc hộ lý.

Nếu có thói quen bơi lội trước khi mang thai, hãy duy trì thói quen này. Nếu như không, hãy từ từ vận động với bộ môn thể thao này, không cần vội vã. Trước khi bơi, nên khởi động thật kĩ, không bơi quá sức. Tìm ra cường độ thích hợp với bản thân và tiến hành tập luyện đều đặn.

Điều vui mừng và đáng nói ở đây rằng, hồ bơi không mang những rủi ro nào đến cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nhưng cũng chú ý rằng đừng nên bơi trong bể nóng hay bồn tắm xông hơi, vì nhiệt độ quá cao có thể gây hại cho sự phát triển của bé.

Mong rằng những thông tin cung cấp về những đặc điểm của thai nhi tuần thứ 16, cũng như các hướng dẫn lẫn phòng tránh sẽ giúp mẹ bầu an tâm tịnh dưỡng thai nhi nhiều hơn.

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận