Lưu ngay 2 tư thế ngủ cho mẹ bầu luôn mang đến những giấc ngủ sâu thoải mái nhất (2020 2021)

Tư thế ngủ cho mẹ bầu là một trong những điều quan trọng giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh vượt trội trong bụng mẹ. Tư thế ngủ đúng mang lại cho mẹ bầu giấc ngủ sâu, không bị các triệu chứng đau lưng, nhức mỏi xương sống, ợ nóng làm giảm máu tuần hoàn đến thai nhi. Tìm hiểu ngay 2 tư thế ngủ tốt nhất đã được nghiên cứu dành cho mẹ bầu để cả mẹ lẫn con luôn khỏe mạnh...

Có thể bạn quan tâm:

Tư thế ngủ cho mẹ bầu là một trong những điều quan trọng giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh vượt trội trong bụng mẹ. Tư thế ngủ đúng mang lại cho mẹ bầu giấc ngủ sâu, không bị các triệu chứng đau lưng, nhức mỏi xương sống, ợ nóng làm giảm máu tuần hoàn đến thai nhi. Tìm hiểu ngay 2 tư thế ngủ tốt nhất đã được nghiên cứu dành cho mẹ bầu để cả mẹ lẫn con luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên mua những loại gối chuyên biệt để gia tăng chất lượng giấc ngủ cho mình.

Tư thế ngủ của mẹ bầu trong thời gian mang thai là rất quan trọng. Nhiều mẹ bầu nằm sai dễ dẫn đến lưu thai, hay thai nhi bị đè nén gây thương tật. Vậy bà bầu nên nằm tư thế nào? Dưới đây là 3 tư thế ngủ đã được nghiên cứu dành cho mẹ bầu.

2 tư thế ngủ cho mẹ bầu tốt nhất

Nằm ngửa

Thời gian đầu thai kỳ, bụng mẹ vẫn chưa quá lớn, nên việc nằm ngửa khá dễ dàng và không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe mẹ và bé. Đây cũng là tư thế tốt mà các mẹ bầu có thể nằm trong những tháng đầu tiên.

tư thế ngủ cho mẹ bầuTư thế ngủ được khuyến cáo dành cho các mẹ bầu.

Tuy nhiên, khi bước sang những tháng thứ 4, bụng bắt đầu to và bé đã nặng thì mẹ bầu không được nằm ngửa nữa. Vì sức nặng của bé sẽ đè lên cột sống, cơ lưng và mạch máu chính, khiến máu không còn lưu thông đều trong cơ thể mẹ và thai nhi.

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng được cho là tư thế ngủ cho mẹ bầu tốt nhất từ đầu cho đến cuối thai kỳ.

Nằm nghiêng bên trái còn giúp máu lưu thông đến thai nhi tốt hơn. Ngoài ra, mẹ bầu có thể chuẩn bị một chiếc gối ôm để kê chân phải, tạo thành tư thế ngủ hoàn hảo.

tư thế ngủ cho mẹ bầuNgủ với gối ôm giúp mẹ bầu thoải mái khi bước sang tháng thứ 4 của thai kỳ.

Bên cạnh đó, thị trường còn có loại gối ngủ cho bà bầu, giúp chị em có thể nằm nghiêng thoải mái và êm ái nhất.

Lưu ý, thời gian về sau thai nhi có xu hướng nghiêng bên phải. Cho nên nếu mẹ cũng nằm nghiêng bên phải sẽ khiến tử cung bị nghiêng sang phải, gây xoắn vặn mạch máu, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu nên tránh tư thế ngủ nào?

Khi mang thai, việc nằm sai tư thế cũng sẽ gây nhiều hậu quả đáng tiếc như thai lưu, mẹ bầu bị nôn trớ, đau lưng, hạ huyết áp. Ngoài nằm ngửa sau 4 tháng, nằm nghiêng bên phải thì có rất nhiều mẹ bầu ngủ sai tư thế thường xuyên gặp sau đây:

Nằm gục trên bàn

Các chị em công sở thường xuyên tranh thủ chợp giấc buổi trưa và mang thói quen này đến khi có thai. Khi mẹ bầu gục mặt xuống, bụng bị chèn ép, xương sống bị cong vẹo, từ đó khiến hoạt động của phổi bị ảnh hưởng.

Lượng oxi lưu thông trong cơ thể sẽ giảm đi và oxi truyền đến cho bé cũng vậy. Mẹ bầu nên tránh tình trạng này nhé. Thay vào đó, khi mang thai mẹ bầu nên sắm bộ ngủ dành cho dân văn phòng. Sau đó tìm một góc để nằm ngủ được thoải mái cho cả mẹ lẫn bé.

Nằm sấp

Thời gian đầu của thai kỳ, do bụng còn nhỏ nên nhiều mẹ bầu ỷ y nằm sấp. Khi nằm sấp, máu khó lưu thông khiến mẹ bầu dễ bị buồn nôn, hạ huyết áp. Nguy hiểm của việc nằm sấp là khiến máu lưu thông đến thai nhi cũng giảm theo. Vì thế mẹ bầu nên tránh tư thế này nhé.

Ngoài những lưu ý trên, mẹ bầu cần ngủ đủ giấc, không thức quá khuya sẽ khiến cả mẹ và bé đều mệt mỏi, ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển của bé yêu.

tư thế ngủ cho mẹ bầuTư thế ngủ sai mà các thai phụ cần tránh.

Đặc biệt, khi mang thai mẹ bầu rất dễ bị đau lưng, đau chân do phải mang bé suốt cả ngày. Thậm chí nhiều mẹ bầu ở những tháng cuối thai kỳ không thể đứng lâu quá 5 phút vì quá đau nhức. Vì vậy, mẹ không nên nằm ngủ giường quá cứng khiến mẹ ngủ không được ngon, không có được giấc ngủ sâu nhất, thoải mái nhất.

Tóm lại, mẹ bầu nên tập nằm nghiêng bên trái, thỉnh thoảng hơi xoay người để tránh máu mặt bị dồn một bên. Và kết hợp nằm gối chuyên biệt cho mẹ bầu, giúp mang lại giấc ngủ sâu, đem đến sức khỏe tốt nhất cho mẹ, sự phát triển toàn diện cho thai nhi.

Chúc các mẹ luôn ngủ ngon, ngủ đủ, bé phát triển khỏe mạnh và mẹ tròn con vuông. Đừng quên lưu lại 2 tư thế ngủ tốt dành cho các mẹ bầu.

Ngày 29/09 năm 2020 | Chuẩn bị mang thai | Tag: . . .