Trước ngày 23 tháng Chạp, người dân làng cá chép đỏ Thủy Trầm (Tuy Lộc, Cẩm Khê, Phú Thọ) đồng loạt tát vét chuẩn bị chờ khách đến thu gom mang cá đi các tỉnh.Nghề nuôi cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm xuất phát từ những xã viên hợp tác xã đi vớt trứng cá ngoài sông. Khi thấy trứng nở ra những con cá chép đỏ, họ đã chọn lọc những con cá đỏ nhất, cho sinh sản qua nhiều thế hệ….

Có thể bạn quan tâm:

Trước ngày 23 tháng Chạp, người dân làng cá chép đỏ Thủy Trầm (Tuy Lộc, Cẩm Khê, Phú Thọ) đồng loạt tát vét chuẩn bị chờ khách đến thu gom mang cá đi các tỉnh.

Nghề nuôi cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm xuất phát từ những xã viên hợp tác xã đi vớt trứng cá ngoài sông. Khi thấy trứng nở ra những con cá chép đỏ, họ đã chọn lọc những con cá đỏ nhất, cho sinh sản qua nhiều thế hệ.

Ông Bùi Văn Chữ, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất cá chép đỏ Thủy Trầm cho biết năm 2020 – 2021 diện tích nuôi cá của làng là 30 ha, dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 40 tấn.

Việc nuôi cá chép đỏ khá dễ. Người dân chỉ cần cho ăn một ngày 2 lần bằng cám công nghiệp hoặc phụ phẩm nông nghiệp như rau già, bèo tấm. Tuy vậy, nếu ao bị các loài cá dữ như cá quả lọt vào, chúng sẽ ăn hết cá con. Trong ảnh là một con cá quả cỡ lớn bị bắt sau khi đã tiêu diệt hàng chục kg cá chép đỏ.

Sau 4-5 tháng, cá chép đỏ đạt khối lượng khoảng 40 con/kg thì đạt yêu cầu xuất bán.

Sau khi vớt từ ao lên, cá chép đỏ được đưa lên bể sâu khoảng 60 cm để “ép” từ vài tiếng đến 2 ngày.

Trong thời gian đó, bể sẽ được sục oxy và thay nước liên tục. Cá sẽ không được cho ăn để đề phòng bị vỡ bụng khi vận chuyển.

Giá cá mua tại ao năm nay giảm mạnh xuống còn khoảng 70.000 đồng/kg (so với 150.000 đồng/kg) so với năm ngoái. Anh Toàn (trái) cho biết mình bán 50 kg cá vào ngày 19 tháng chạp (24/1 dương lịch) với giá 75.000 đồng/kg. Ngày 22 tháng chạp (27/1 dương lịch), anh mang cá lên thành phố Lào Cai bán buôn với giá 100.000 đồng/kg nhưng vẫn chưa bán hết.

Thông thường, thương lái sẽ đến tận làng thu mua. Với người mua số lượng lớn, họ sẽ đặt tiền trước cho chủ ao. Qua nhiều năm, mỗi người nuôi cá chép đỏ làng Thủy Trầm đều có khách quen của riêng mình.

Cá chép cúng ông Công ông Táo tắt thở khi vừa được thả xuống hồ Chưa đến 23 tháng Chạp nhưng nhiều gia đình tại Hà Nội cúng ông Công ông Táo sớm và đưa con em mình đi thả cá. Tuy nhiên, nhiều cá chép vừa được thả xuống nước đã tắt thở.

Việt Hùng