Làm giàu khác người: Trồng loài rau dại nhiều nơi vứt đi, kiếm bộn tiền

Lão nông có cách làm giàu khác người đó là ông Lê Hữu Thọ, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Ông Lê Hữu Thọ vốn đầu tư nhà kính để trồng dưa lưới công nghệ cao. Khi ông nghĩ ra cách trồng rau càng cua, ông bèn tận dụng giá thể trồng dưa lưới để trồng loài rau dại này.Ông Lê Hữu Thọ (trái) giới thiệu với cán bộ Hội Nông dân thị xã Bình Long về loài rau càng cua...

Có thể bạn quan tâm:

Lão nông có cách làm giàu khác người đó là ông Lê Hữu Thọ, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Ông Lê Hữu Thọ vốn đầu tư nhà kính để trồng dưa lưới công nghệ cao. Khi ông nghĩ ra cách trồng rau càng cua, ông bèn tận dụng giá thể trồng dưa lưới để trồng loài rau dại này.

Ông Lê Hữu Thọ (trái) giới thiệu với cán bộ Hội Nông dân thị xã Bình Long về loài rau càng cua trồng trong nhà kính. Ảnh: Huy Anh (Hội Nông dân tỉnh Bình Phước).

Càng cua là loài rau ưa độ ẩm, vì thế, để chuyên nghiệp hóa việc trồng rau dại này, ông Lê Hữu Thọ đã chịu đầu tư cả hệ thống tưới tự động công nghệ Israel. Hiện ông Thọ đã có 1.000m2 nhà kính chỉ chuyên trồng rau càng cua.

Vườn rau càng cua phát triển xanh tốt trong nhà kính với hệ thống tưới tự động tiết kiệm theo công nghệ Israel tại gia đình ông Lê Hữu Thọ. Ảnh: Huy Anh (Hội Nông dân tỉnh Bình Phước).

Để trồng rau càng cua diện tích lớn, ông Thọ phải đi thu gom hạt rau và gieo thành cây con. Cây con từ khi mang ra trồng cho tới khi được thu hoạch là 60 ngày. Như vậy, cứ sau 2 tháng ông Lê Hữu Thọ thu một lứa rau càng cua với sản lượng trên dưới 2 tấn. Ông Lê Hữu Thọ bán rau càng cua với mức giá bỏ sỉ không hề rẻ, dao động từ 20-30.000 đồng/ký.

Theo ông Lê Hữu Thọ, từ khi xuống giống tới khi thu hoạch rau càng cua là 2 tháng.

Trồng rau càng cua-loài rau dại nhiều nơi nhổ bỏ đi, ông Lê Hữu Thọ không phải đi bán lẻ theo mớ, theo ký mà cung ứng cho nhà hàng, khách sạn ở TP.HCM theo đơn đặt hàng của những đơn vị này. Điều mới, lạ và hay ở chổ, nếu ngoài tự nhiên, rau càng cua chỉ mọc, phát triển rộ vào mùa mưa, thì nay với việc đưa loài rau dại này vào trồng trong nhà kính, ông Lê Hữu Thọ có thể cung cấp rau càng cua này quanh năm.

Theo Đông y, càng cua là loài rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Rau càng cua có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ. Dân gian thường dùng rau càng cua để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp…

Trà Thượng

Ngày 08/02 năm 2019 | | Tag: