Khóc dạ đề với khóc do bệnh lý khác nhau như thế nào?

Khóc dạ đề với khóc do bệnh lý khác nhau như thế nào? Như đã đề cập ở bài viết trước (xem lại bài viết khóc dạ đề là gì), hiện tượng khóc dạ đề thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do tăng nhu động ruột. Khi trẻ được hơn 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ trở lại bình thường, chứng khóc dạ đề sẽ hết. Tuy nhiên, nếu cơn khóc của trẻ kéo dài hơn hoặc...

Có thể bạn quan tâm:

Khóc dạ đề với khóc do bệnh lý khác nhau như thế nào? Như đã đề cập ở bài viết trước (xem lại bài viết khóc dạ đề là gì), hiện tượng khóc dạ đề thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do tăng nhu động ruột. Khi trẻ được hơn 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ trở lại bình thường, chứng khóc dạ đề sẽ hết. Tuy nhiên, nếu cơn khóc của trẻ kéo dài hơn hoặc kém theo biểu hiện khác thường thì cha mẹ cần nghĩ ngay đến vấn đề khóc do bệnh lý.

Các bài viết hữu ích về cách chăm sóc trẻ được xem nhiều nhất tại MecuBen.com:

Khóc dạ đề với khóc do bệnh lý khác nhau như thế nào?

Khóc dạ đề với khóc do bệnh lý khác nhau như thế nào?

1. Khóc dạ đề với khóc do bệnh lý khác nhau như thế nào?

Trẻ khóc nhiều về đêm có thể là dấu hiệu trẻ bị còi xương. Bệnh này thường làm cho trẻ mệt mỏi, khó chịu, sinh ra quấy khóc trong thời gian dài. Nguyên nhân trẻ hay khóc đêm có thể là do chế độ dinh dưỡng của trẻ không đảm bảo hoặc trẻ được chăm sóc trong phòng kín, thiếu ánh sáng nên bị thiếu vitamin D.Ngoài ra, khóc cũng có thể là biểu hiện của trẻ bị lồng ruột. Trẻ khóc dữ dội, có thể kèm theo triệu chứng như nôn, hay khóc thét lên, ưỡn người, bỏ bú và đi ngoài ra máu. Trong trường hợp này, cha mẹ cần đưa bé đi cấp cứu ngay.

Chính vì vậy, các mẹ cần phân biệt hiện tượng khóc dạ đề với khóc do bệnh lý ở trẻ. Ngoài cơn khóc, trẻ vẫn khỏe mạnh, ăn, ngủ bình thường thì bạn không cần phải quá hoảng hốt. Nhưng nếu thấy trẻ có kèm theo các dấu hiệu biếng ăn, vã mồ hôi, đặc biệt là mồ hôi trộm… cha mẹ nên đưa con đi khám để phát hiện bệnh.

2. Phân biệt khóc dạ đề và khóc do bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng trẻ khóc về đêm có thể xảy ra ở hầu hết trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chỉ một số trường hợp là khóc dạ đề thực sự, còn hầu hết là khóc do mắc bệnh lý như bệnh còi xương hoặc bệnh lồng ruột.

Phân biệt hiện tượng khóc dạ đề và khóc do bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Phân biệt hiện tượng khóc dạ đề và khóc do bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Chỉ  2/10 trẻ sơ sinh khóc dạ đề: Thời gian gần đây cu Tí nhà chị Hoa được hơn 2 tháng tuổi cứ nửa đêm lại khóc thét, có khi đến hơn nửa tiếng. Mỗi lần cu cậu khóc, cậu ưỡn ra, bố mẹ, ông bà dỗ thế nào cũng không được. Lúc đấy chị chỉ nghĩ đây là hiện tượng khóc dạ đề bình thường ở trẻ nhỏ, qua 3 tháng sẽ tự hết. Nhưng gần đây, bé khóc càng dữ dội hơn, dỗ thế nào cũng không nín và ra mồ hôi nhiều. Thậm chí, bà nội cu Tí áp dụng cả cách chữa mẹo như thắp hương, đốt vía hay để con dao ở đầu giường để xua tà ma nhưng không ăn thua. Chỉ đến khi con khóc tím tái hết người, không chịu ăn uống, gia đình mới vội vã đưa bé đi khám. Chị Hoa ngỡ ngàng khi bác sĩ cho biết, bé khóc nhiều về đêm là do mắc bệnh còi xương, chứ không phải là khóc dạ đề bình thường.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cũng giống như chị Hoa, nhiều cha mẹ cho rằng trẻ khóc dữ dội về đêm không phải là bệnh lý mà chỉ là một biểu hiện bình thường ở trẻ sơ sinh, một thời gian là khỏi. Có những trường hợp trẻ vừa bị còi xương, vừa suy dinh duỡng nên nhẹ cân, người mệt mỏi hay quấy khóc nhưng cha mẹ vẫn chủ quan. Vì thế, nhiều trẻ đến khám muộn khiến tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn.

Hiện tượng khóc dạ đề thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tuổi do cơn co thắt đường ruột. Cứ 10 trẻ sơ sinh thì có 2 trẻ bị khóc dạ đề. Bình thường nhu động ruột điều hòa không đau, nhưng đột nhiên vì một yếu tố nào đó đột nhiên nhu động tăng lên rất mạnh, không đều, gây đau bụng dữ dội, hết cơn thì thôi. Thời gian khóc thường kéo dài 5 phút nhưng cũng có khi nửa tiếng và có thể lặp lại hằng ngày, ban ngày trẻ vẫn ăn, ngủ tốt. Cơn khóc có thể rất dữ dội nhưng không nguy hiểm. Khi trẻ được hơn 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ trở lại bình thường, chứng khóc dạ đề sẽ hết.

Nguyên nhân trẻ hay khóc đêm có thể do bệnh lý

Tuy nhiên, PGS.TS Dũng cũng lưu ý, nếu cơn khóc của trẻ kéo dài hơn hoặc kèm theo biểu hiện lạ khác thì cha mẹ cần nghĩ ngay đến vấn đề khóc do bệnh lý. Trẻ khóc nhiều về đêm có thể là dấu hiệu trẻ bị còi xương. Nguyên nhân có thể là chế độ dinh dưỡng của trẻ không đảm bảo hoặc do bé được nuôi trong phòng kín, thiếu ánh sáng nên bị thiếu vitamin D, bị còi xương. Bệnh này thường làm cho trẻ mệt mỏi, khó chịu, sinh ra quấy khóc trong thời gian dài.

Ngoài ra, đó cũng có thể là biểu hiện trẻ bị lồng ruột. Trẻ khóc dữ dội, có thể kèm theo triệu chứng như nôn, hay khóc thét lên, ưỡn người, bỏ bú và đi ngoài ra máu. Trong trường hợp này, cha mẹ cần đưa bé đi cấp cứu ngay.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo, cha mẹ cần phân biệt hiện tượng khóc dạ đề với khóc do bệnh lý ở trẻ. Ngoài cơn khóc, trẻ vẫn khỏe mạnh, ăn, ngủ bình thường thì cha mẹ không cần phải quá hoảng hốt. Khi dỗ cần bế ở tư thế mà bé ưa thích, đu đưa nhẹ nhàng và hát ru để trẻ dễ ngủ lại. Không nên tập trung nhiều người cùng dỗ trẻ một lúc vì có thể khiến trẻ hoảng sợ. Tuy nhiên, nếu thấy trẻ có kèm theo các dấu hiệu biếng ăn, vã mồ hôi, đặc biệt là mồ hôi trộm… cha mẹ nên đưa con đi khám để phát hiện bệnh. Cha mẹ nên tăng cường chế độ dinh dưỡng cho trẻ, đặc biệt là không nên giữ trẻ quá kỹ trong phòng tối vì trẻ bị thiếu vitamin D sẽ bị bệnh còi xương và có thể mắc các bệnh về hô hấp, da liễu do môi trường ẩm thấp.

3. Hỏi đáp: Vì sao trẻ sơ sinh khóc nhiều và cách dỗ bé nín khóc hiệu quả?

Trẻ sơ sinh khóc là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên, mẹ có thể làm dịu cơn khóc của bé ngay lập tức nếu biết được nguyên nhân khiến con khó chịu. Trẻ đòi thay tã, đòi được bú, đòi bế đều là những nguyên nhân chủ yếu. Khi trẻ khóc nhiều dỗ mà không nín là do mẹ không tìm được nguyên nhân thực sự gây ra sự bực bội khó chịu của trẻ. Sau đây chuyên mục chăm sóc bé của MecuBen.com gửi đến bạn các nguyên nhân thường gặp khi trẻ sơ sinh khóc, và khi nào cần đưa trẻ đi bác sĩ.

 

Ngày 08/06 năm 2020 | | Tag: