Khi thai 6 tuần chưa có tim thai thì phải làm thế nào (2020 2021)?

Theo các chuyên gia, cùng với sự phát triển của thai kỳ, thường vào tuần thứ 5 hoặc thứ 6 thì tim thai sẽ bắt đầu hình thành. Với sự phát triển của công nghệ siêu âm hiện nay thì các ông bố, bà mẹ hoàn toàn có thể nghe được nhịp tim của con. Tuy nhiên, một số trường hợp khi các mẹ bầu đã mang thai đến tuần thứ 5, 6 hay 7,8 mà vẫn chưa có tim thai. Đây chính là điều lo lắng của rất...

Có thể bạn quan tâm:

Theo các chuyên gia, cùng với sự phát triển của thai kỳ, thường vào tuần thứ 5 hoặc thứ 6 thì tim thai sẽ bắt đầu hình thành. Với sự phát triển của công nghệ siêu âm hiện nay thì các ông bố, bà mẹ hoàn toàn có thể nghe được nhịp tim của con. Tuy nhiên, một số trường hợp khi các mẹ bầu đã mang thai đến tuần thứ 5, 6 hay 7,8 mà vẫn chưa có tim thai. Đây chính là điều lo lắng của rất nhiều bà bầu, đặc biệt là mẹ lần đầu mang thai. Vậy phải làm như thế nào khi gặp trường hợp thai 6 tuần chưa có tim thai. Các bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Nội Dung Chính

Tim thai là gì?

Tim thai là tim của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Thông thường, sau khi trứng thụ tinh khoảng 16 ngày thì phôi thai sẽ xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Dù chưa hoàn toàn hình thành hoàn thiện, nhưng tim thai đã bắt đầu co bóp và hoạt động giống như một quả tim thật sự. Lúc này, tim thai bắt đầu hình thành và dần dần phát triển.

Dấu hiệu không có tim thai là gì?

Thông thường, vào tuần thứ 6 thì thai nhi đã có tim thai. Tuy nhiên, một số trường hợp đến tuần thứ 8 – 10 thì tim thai vẫn chưa được hình thành. Vào thời điểm này của thai kỳ, bạn nên lưu ý một số dấu hiệu đi kèm với việc không có tim thai như các triệu chứng của bà bầu như buồn nôn, đau ngực, mệt mỏi,.. tự dưng biến mất. Đôi khi xuất hiện máu tươi hay chuột rút là những dấu hiệu nguy hiểm của việc có thể tim thai đang ngừng phát triển.

Vì vậy, các mẹ bầu cần phải đi khám định kì để kiểm tra sức khỏe của thai nhi, để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường bởi vì siêu âm mới có thể nghe thấy nhịp tim thai nhi. Nếu không có nhịp tim thì đây là dấu hiệu rõ nhất việc không có tim thai, nguy cơ sảy thai là rất cao.

thai 6 tuần chưa có tim thaiSiêu âm thai lúc 6 tuần tuổi là thời điểm quan trọng để theo dõi sức khỏe của thai nhi.

Nguyên nhân không có tim thai

Việc thai 6 tuần chưa có tim thai là do nguyên nhân có thể bạn đã bị sảy thai hoặc một số nguyên nhân khác. Lí giải cho nguyên nhân này có thể kể đến một số điều như sau:

Sảy thai tự nhiên có thể do bị hỏng trứng hoặc cũng có thể do nhiễm sắc thể bất thường, hay phân chia tế bào bất thường và do chất lượng trứng hoặc tinh trùng kém. Bên cạnh đó, có thể do dây rốn quấn quanh cổ thai nhi, và làm bé không thể nhận được oxy,  nguồn dinh dưỡng dẫn đến chết thai.

Bên cạnh đó, còn có thể do một số tác động khác như thai nhi bị rối loại nhịp tim, thai ngoài tử cung cũng là một trong số nguyên nhân nguy hiểm gây nên hiện tượng không có tim thai.

Phải làm gì khi thai 6 tuần chưa có tim thai?

Khi siêu âm vào tuần thứ 6 mà vẫn chưa có tim thai bạn cũng đừng quá lo lắng. Vì rất có thể ngày tính tuổi thai bị sai lệch, hoặc cũng có thể do thai nhi nằm quay lưng vào trong nên chưa thể xác định được. Do đó bạn cần nên lưu ý một số điều sau đây:

Tiếp tục khám thai lại sau 1 -2 tuần để kiểm tra lại kết quả tim thai đã bắt đầu hình thành chưa. Vì có thể trường hợp của bạn tim thai hình thành chậm. Nếu đã tái khám thai đến sau tuần 12 vẫn chưa có kết quả thì bạn hãy đi kiểm tra xét nghiệm hGG. Đây là phương pháp kiểm tra nồng độ hCG trong máu, hoặc nước tiểu để xác định chính xác người mẹ có mang thai hay không.

Trong trường hợp bạn bị sẩy thai nên tim thai không hình thành, thì bác sĩ sẽ có tư vấn để sớm điều trị tránh thai bị lưu quá lâu trong tử cung, gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe người mẹ.

Chắc hẳn, không bà mẹ nào mong muốn trường hợp không nay này sẽ xảy ra. Vì vậy, các mẹ hãy luôn khám thai định kì để theo dõi sức khỏe của thai nhi và kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, có thể giải đáp thắc mắc khi thai 6 tuần chưa có tim thai. Bên cạnh đó, các mẹ cũng phải luôn chăm sóc bản thân thật tốt cũng như có một chế độ dinh dưỡng tốt nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và cả thai nhi.

Ngày 29/09 năm 2020 | Thai kỳ | Tag: